Săn “thủy quái” dài ngoẵng đầy răng nhọn, kiếm nửa triệu/ngày

2199

Dùng những chiếc xiên ba răng để săn cá nhệch-loài “thủy quái” miệng đầy răng nhọn, nhiều nông dân ở huyện Nga Sơn (Thanh Hóa) kiếm được nửa triệu mỗi ngày. Nghề săn con đặc sản ẩn mình dưới bùn sình này tuy vất vả nhưng đang giúp nhiều hộ dân có thu nhập ổn định, cuộc sống đầy đủ hơn.

Theo những người đi săn bắt nhệch ở huyện Nga Sơn cho PV Dân Việt biết, cá nhệch thường sống ở dưới sâu đáy bùn ở các đầm phá ven bờ biển, hay vùng cửa sông sát biển nên rất khó bắt. Do mình cá nhệch rất trơn, bóng nhẫy nên chỉ bắt được bằng cách ra cửa biển đóng đáy hoặc dùng những chiếc xiên cá ba răng to và chắc khỏe để đâm. Cá nhệch rất khỏe và hung dữ, đặc biệt chúng có hàm răng  lởm chởm với những chiếc nhỏ nhưng nhọn hoắt. Cá nhệch sống được trong cả môi trường nước ngọt, nước lợ và nước mặn.

Nhờ đi săn cá nhệch, một loại cá trốn sâu dưới đáy bùn nơi cửa sông, cửa biển, vùng đầm lầy ven biển mà nhiều người dân ở huyện Nga Sơn có thể kiếm được nửa triệu mỗi ngày.

Theo tìm hiểu của phóng viên Dân Việt, một thợ săn nhệch lành nghề một ngày có thể kiếm được từ 1 kg cho đến 2 kg cá nhệch, cá biệt có ngày trúng mánh có thể kiếm được 3 – 5kg cá nhệch. Giá thu mua nhệch tại các xã ven biển của huyện Nga Sơn luôn dao động ở mức ổn định từ 450.000 đến 5000.000/kg. Nhờ nghề này mà nhiều thợ săn cá nhệch ở huyện miền biển Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa đã có thu nhập ổn định, cuộc sống trở nên khấm khá hơn.

Là một trong những thợ săn cá nhệch điêu luyện với hơn 35 năm kinh nghiệm, ông Vũ Văn Mạnh (55 tuổi, ở xã Nga Thái, huyện Nga Sơn) tiết lộ với PV Dân Việt rằng, vào mùa săn nhệch, có ngày một mình ông có thể kiếm được tiền triệu nhờ những bí quyết săn nhệch thượng thừa của mình.

Loài cá nhệch thường sống ở dưới sâu đáy bùn ở các đầm phá ven bờ, hay vùng cửa sông sát biển..

Vừa luồn qua những gốc cây vẹt um tùm nơi bãi lầy cửa sông, ông Mạnh cho hay, cá nhệch chúng thích sống ở những khu rừng ngập mặn ven bờ vì nơi đây có nhiều cáy, tôm, cá…thức ăn mà chúng ưa thích. Để bắt được cá nhệch thì trước hết phải tìm được hang của chúng sống. Sau khi xác định được hang cá nhệch ở thì dùng những chiếc xiên ba răng cắm sâu xuống bùn quanh đó, nhằm xiên trúng cá nhệch đang trú ngụ ở đó. Sau khi xiên trúng cá nhệch thì dùng chiếc móc cắm xuống rồi kéo cá nhệch lên.

Theo kinh nghiệm săn bắt cá nhệch của ông Mạnh, cá nhệch đào hang để dụ cáy, tôm, cá….vào và chúng ở trong đó sẵn chỉ để chờ con mồi tự mò vào hang “nạp mạng”. Thường hang của cá nhệch có thể sâu tới 1,5 m nên muốn bắt được chúng thì còn do may mắn và kinh nghiệm nữa. Tuy cá nhệch rất khó săn bắt nhưng giá bán lại cực kì cao. Chính vì vậy, người có kinh nghiệm săn cá nhệch chịu khó vẫn có ngày công cao.


Cá nhệch thịt chắc, thơm ngon và có nhiều chất dinh dưỡng, nhất là đạm cá nhệch rất tốt. Chính vì vậy, giá bán loài cá đặc sản hiếm có khó tìm này trung bình 1kg có giá từ 450.000 đến 500.000 đồng.

“Cá nhệch rất có trọng lượng từ vài lạng cho đến vài kg nên một ngày chỉ cần bắt được vài con là có đồng công cao rồi. Thường thường, mỗi ngày tôi cũng bắt được hơn 1kg cá nhệch. Những ngày trúng mánh thì bắt được 4-5kg cũng có.Nhưng nhiều ngày không gặp thì một con cũng chẳng bắt được. Nhờ nghề săn bắt cá nhệch mà tôi có tiền trang trải cuộc sống và nuôi con cái ăn học”, ông Mạnh tiết lộ.

Cũng theo ông Mạnh, hiện nay do ô nhiễm môi trường mà con cá nhệch cũng ít dần đi nên ông phải đi sang cả tỉnh Ninh Bình và Nam Định để tìm bắt cá nhệch. Bắt được bao nhiêu là thương lái đến tận nhà thu mua hết tới đó, chỉ sợ không có cá nhệch mà bán thôi. Ở nhà hàng, khách sạn, cá nhệch chế biến được thành nhiều món ăn đặc sản, ngon, lạ miệng nên có giá khá đắt đỏ không chỉ ở huyện Nga Sơn mà còn ở nhiều thành phố lớn.


Nhờ đi săn cá nhệch mà nhiều người dân huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa kiếm được đồng tiền trang trãi cuộc sống.

Bà Nga, một thương lái chuyên thu mua cá nhệch ở huyện Nga Sơn cho PV biết, cá nhệch hiện đang được coi là đặc sản của nhiều nhà hàng, khách sạn ở nhiều nơi khác nhau. Giá nhệch ngày thường chỉ khoảng 450 – 500 nghìn đồng/kg, nhưng đợt này vào dịp nghỉ lễ tăng lên đến 600 nghìn đồng/kg, vậy mà nhiều lúc khan hàng.

“Cá nhệch có giá trị dinh dưỡng cao và có thể chế biến được nhiều món ăn ngon khác nhau, trong đó phải kể đến món gỏi cá nhệch ở Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa. Món gỏi cá nhệch đặc biệt lôi cuốn bởi vị dai ngọt mát, lạ miệng và cách gói độc đáo”, bà Nga vui vẻ nói thêm.

Nguồn: http://danviet.vn/nha-nong/san-thuy-quai-dai-ngoang-day-rang-nhon-kiem-nua-trieu-ngay-975863.html