Phong trào thanh niên xung kích tình nguyện phát triển KTXH và BVTQ

2159

Phát huy những kết quả đạt được trong phong trào “đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp” “tuổi trẻ giữ nước” mà TW đoàn phát động và triển khai trong toàn Đoàn, phong trào xung kích tình nguyện phát triển kinh tế xã hội và bảo vệ Tổ quốc cũng được đẩy mạnh và trở thành phong trào rộng lớn, xuyên suốt của công tác Đoàn ở huyện ta trong những năm qua.

Công tác chuẩn bị cho kì thi THPT quốc gia diễn ra tại trường THPT Ba Đình
Thanh niên tình nguyện hỗ trợ thí sinh kì thi THPT quốc gia tại trường THPT Ba Đình

Để không ngừng phát huy những tiềm năng, sức trẻ của thanh niên, ban chấp hành huyện đoàn đã xây dựng thành chương trình hành động và hướng dẫn các nội dung sâu sát,phù hợp với tình hình thực tiễn của địa phương để triển khai tới các cấp cơ sở Đoàn trên địa bàn toàn huyện. Đã có 49 đơn vị tổ chức được các công trình, phần việc thanh niên, hưởng ứng tháng thanh niên năm 2016. Tiêu biểu là các đơn vị như Nga Lĩnh, Nga Bạch, Ba Đình, Nga Hưng, Nga Tiến, Nga Thủy, THPT Ba Đình, THPT Nga Sơn. Các hoạt động xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng tiếp tục có bước phát triển mạnh mẽ. Cấp huyện, huy động gần 1000 ĐVTN và cơ giới tổ chức công trình thanh niên cấp huyện, nạo vét kênh Chiêm Bắc tại đơn vị xã Ba Đình với chiều dài 860m, khối lượng 5000m3. Chỉ đạo cơ sở tổ chức được 75 công trình phần việc thanh niên. Dọn vệ sinh đường làng ngõ xóm, giải phóng nhiều tụ điểm rác thải lớn, phát quang bụi rậm, nạo vét và dọn cỏ hai bên của các tuyến mương nhỏ, trồng cây xanh trong khuôn viên các trường học và nơi công sở làm việc thu hút 3500 lượt ĐVTN tham gia.

Các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn cũng được thanh thiếu nhi thực hiện có hiệu quả: Trong dịp Tết nguyên đán Bính Thân 2016 – ĐVTN trong toàn huyện đã quyên góp, phối hợp tặng 85 xuất quà trị giá 40 triệu đồng cho thương binh, gia đình liệt sĩ, mẹ VNAH, nạn nhân chất độc da cam, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Các hoạt động xung kích bảo vệ Tổ quốc,giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được các cấp bộ Đoàn quan tâm triển khai, đoàn viên, thanh niên tích cực tham gia các tổ, đội, nhóm giữ gìn an ninh trật tự cho khu vực thôn xóm ĐVTN lực lượng vũ trnag xung kích đi đầu trong các phong trào, tham gia đảm bảo ANTT như: ngăn chặn buôn bán, vận chuyển, tàng trữ, đốt pháo, phát hiện xử lý các hành vi đánh bạc, vi phạm luật ATGT, trộm cắp trong các dịp lễ tết. Kết quả đã phối hợp tổ chức được 300 lượt nội dung ANTT

Qua đó, có thể thấy, phong trào thanh niên xung kích tình nguyện phát triển kinh tế xã hội và bảo vệ Tổ quốc là phong trào mới, phù hợp với thực tiễn công tác Đoàn, phong trào thanh thiếu nhi, có sức hấp dẫn, lôi cuốn đông đảo thanh niên và sự quan tâm hưởng ứng của các tầng lớp xã hội. Các cấp cơ sở đoàn trên toàn huyện luôn tích cực tham mưu cho cấp ủy Đảng, chính quyền, tăng cường phooishowpj, huy động các nguồn lực cho Đoàn hoạt động, đến nay phong trào TTN huyện đã có nhiều bước phát triển mới, tương đối toàn diện trên các mặt công tác, các hoạt động được tổ chức thường xuyên, đi vào chiều sâu. Tại nhiều địa phương, đơn vị, các ĐVTN đã chủ động đăng ký, đảm nhận và thực hiện có hiệu quả các phần việc, mặt trận đoàn kết tập hợp thanh niên không ngừng được củng cố, mở rộng. Công tác tham mưu, chỉ đọa của các cấp cơ sở đoàn từ huyện đến cơ ở đã được đổi mới theo hướng thiết thực, hiệu quả, bám sát sự định hướng của các cấp ủy Đảng, chính quyền, gắn bó chặt chẽ với đời sống của thanh niên. Thông qua phong trào, đã xuất hiện ngày càng nhiều những tấm gương cán bộ, ĐVTN tiên tiến điển hình trên các lĩnh vực, là những tấm gương có sức thuyết phục cao trong cuộc vận động “Tuổi trẻ Huyện Nga Sơn học tập và làm theo lời Bác” Từ phong trào, đội ngũ cán bộ Đoàn các cấp được rèn luyện, trưởng thành, tiếp tục phát huy tinh thần xung kích tình nguyện của tuổi trẻ, vươn lên trong lao động, học tâp, đóng góp tài năng, nhiệt huyết của mình trong công cuộc Công nghiệp hóa – Hiện đại hóa quê hương đất nước.

Nguồn: Đài truyền thanh Nga Sơn