Phát huy truyền thống cách mạng, xây dựng Nga Sơn ngày càng giàu mạnh

1335

Ngày 20-8-1945, Ủy ban Cách mạng lâm thời Nga Sơn được thành lập. Chính quyền cách mạng non trẻ của huyện Nga Sơn mới ra đời phải đương đầu với nhiều khó khăn, thử thách, đòi hỏi địa phương phải có một tổ chức Đảng Cộng sản trực tiếp lãnh đạo.

635100146

Trước tình hình đó, Tỉnh ủy đã cử các đồng chí cán bộ về công tác ở Nga Sơn, tuyên truyền, vận động quần chúng xây dựng Đảng. Tháng 10-1945, Chi bộ Đảng Cộng sản đầu tiên ở Nga Sơn được thành lập tại Làng Thượng (xã Nga Thắng) lấy tên là chi bộ Nguyễn Thị Minh Khai. Trong thời kỳ này, công tác phát triển Đảng được đẩy mạnh ở các vùng trong huyện, chỉ trong thời gian ngắn một số chi bộ được thành lập, như: chi bộ Phan Bôi, chi bộ Trần Đình Long, chi bộ Hoàng Văn Thụ và một số chi bộ ghép. Để bảo đảm sự lãnh đạo, chỉ đạo thống nhất các tổ chức Đảng trong toàn huyện, tháng 11-1946, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Tỉnh ủy, đại biểu các chi bộ đã họp tại nhà đồng chí Trương Ngọc Thụ, thôn Yên Hạnh, xã Nga Mỹ (nay là Tiểu khu 2, thị trấn Nga Sơn) để thành lập huyện ủy lâm thời, đồng chí Hoàng Việt Long được Tỉnh ủy chỉ định làm Bí thư.

Đại hội Đảng bộ huyện Nga Sơn lần thứ I (1947), lần thứ II (1948), lần thứ III (5-1950), lần thứ IV (1952) đã đề ra các chủ trương và nhiệm vụ cho Đảng bộ và nhân dân Nga Sơn. Trong 9 năm kháng chiến chống thực dân Pháp, nhất là trong 5 năm thực dân Pháp chiếm đóng ở Nga Sơn (tháng 10-1949 đến tháng 6-1954), dưới sự lãnh đạo của đảng bộ huyện, các lực lượng vũ trang phát triển mạnh, nhân dân lương giáo trong huyện đã đoàn kết, anh dũng kiên cường chiến đấu. Các lực lượng vũ trang và nhân dân Nga Sơn đã đánh 233 trận lớn nhỏ, tiêu diệt và bắt sống 1.300 tên địch, phá hủy nhiều phương tiện chiến tranh của chúng. Nhân dân Nga Sơn còn tiễn đưa 1.244 người con ưu tú gia nhập lực lượng vũ trang. Toàn huyện có 3.539 dân quân, du kích; 28.381 lượt người đi dân công phục vụ các chiến trường Tây Bắc, Hòa Bình, Thượng Lào, Điện Biên Phủ; 200 người con trung hiếu của Nga Sơn đã anh dũng hy sinh cho sự nghiệp giải phóng dân tộc và đóng góp hàng ngàn tấn lương thực, thực phẩm cho kháng chiến. Ngày 29-6-1954 được ghi nhận vào lịch sử Nga Sơn như một nét vàng son, ngày mà quân dân huyện nhà đã quét sạch giặc Pháp xâm lược ra khỏi quê hương thân yêu của mình.

Hòa bình lập lại, năm 1954, Đảng bộ Nga Sơn lãnh đạo nhân dân nhanh chóng bắt tay vào công cuộc hàn gắn vết thương chiến tranh, phát triển sản xuất, ổn định đời sống. Với quan điểm coi thủy lợi là mặt trận hàng đầu, đảng bộ huyện đã quyết định đào sông Hưng Long, với chiều dài 12km, thực tế cho thấy đây là công trình có ý nghĩa chiến lược trong phát triển kinh tế – xã hội của huyện nhà trong nhiều thập kỷ qua. Năm 1965, đảng bộ huyện đã lãnh đạo và huy động nhân dân khai hoang, quai đê lấn biển với diện tích 1.400 ha để trồng cói và quy hoạch khu dân cư.

Trong thời kỳ đế quốc Mỹ mở rộng chiến tranh, dùng không quân, hải quân đánh phá miền Bắc, nhằm ngăn chặn sự chi viện của hậu phương lớn miền Bắc đối với chiến trường miền Nam, Đảng bộ và nhân dân Nga Sơn đã nêu cao tinh thần đoàn kết, khắc phục khó khăn, với khẩu hiệu “Chắc tay súng, vững tay cày”, “Mỗi người làm việc bằng hai”, vừa giữ vững sản xuất và đời sống, xây dựng bảo vệ quê hương, vừa hết lòng chi viện sức người, sức của cho tiền tuyến. Đảng bộ, nhân dân Nga Sơn  đã đưa  tiễn 24.367 lượt người vào bộ đội, 1.446 lượt người đi thanh niên xung phong, 2.675 lượt người đi dân công hỏa tuyến.  1.200 là thương binh; 2.409 cán bộ chiến sĩ đã hy sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc.

Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XIII (6-1976), Đảng bộ và nhân dân Nga Sơn đã nỗ lực khôi phục và phát triển kinh tế, cải thiện đời sống nhân dân sau chiến tranh, từng bước tổ chức lại sản xuất theo phương thức sản xuất lớn XHCN. Tháng 12-1976, Hội đồng Chính phủ đã ra quyết định điều chỉnh địa giới hành chính và sáp nhập một số huyện của tỉnh Thanh Hóa, trong đó sáp nhập 2 huyện Hà Trung và Nga Sơn thành huyện Trung Sơn. Trong 5 năm hợp nhất (9-1977 – 9-1982), Đảng bộ huyện Trung Sơn đã trải qua hai kỳ đại hội. Ngày 30-8-1982, Hội đồng Bộ trưởng ra quyết định tách huyện Trung Sơn thành 2 huyện Hà Trung và Nga Sơn; tháng 9-1982, huyện Nga Sơn được tái lập. Ngay sau khi được tái lập, ban chấp hành đảng bộ huyện đã triệu tập đại hội lần thứ XIV, thời kỳ 1983 – 1985. Qua 3 năm thực hiện nghị quyết đại hội, Đảng bộ và nhân dân Nga Sơn phấn đấu đạt nhiều thành tích trên các lĩnh vực.

Qua 30 năm thực hiện đường lối  đổi mới do Đảng ta khởi xướng và lãnh đạo (từ năm 1986 đến nay), đảng bộ huyện đã lãnh đạo nhân dân nắm bắt thời cơ, thuận lợi, vượt qua khó khăn, thách thức, đạt nhiều thành tựu mới trên các lĩnh vực. Tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân giai đoạn 2010-2015 đạt 13,1%, cao hơn 3,6% so với giai đoạn 2005 – 2010. Tỷ trọng cơ cấu kinh tế đến năm 2015 cơ bản đạt mục tiêu đại hội XXI đề ra. Tổng vốn đầu tư cho phát triển từ 2010-2015 đạt 5.644 tỷ đồng; năm 2015, tốc độ gia tăng giá trị sản xuất đạt 12,8%, thu nhập bình quân đầu người năm 2015 là 21,4 triệu đồng/người/năm. Thu ngân sách trên địa bàn tăng, năm sau cao hơn năm trước; năm 2015 đạt 205,596 tỷ đồng. Năm 2014 có 142 doanh nghiệp tư nhân, 4 doanh nghiệp Nhà nước, 2 doanh nghiệp FDI, 34 HTX. Xây dựng kết cấu hạ tầng đạt kết quả quan trọng, trong 5 năm, đã kêu gọi được dự án đầu tư đường hạ tầng ven biển (OFID) với số vốn đầu tư hơn 11 triệu USD, đầu tư gần 100 km đường giao thông nông thôn, xây dựng 25 công trình thủy lợi, củng cố và nâng cấp 20,13 km đê biển, đê cửa sông… đảm bảo tưới tiêu cho gần 8.000 ha đất canh tác. Cơ sở trường học, trạm y tế, công sở được xây dựng kiên cố; bộ mặt nông thôn có nhiều đổi thay, phong trào xây dựng nông thôn mới đạt nhiều kết quả đáng khích lệ. Đến tháng 9-2016, bình quân toàn huyện đạt 14,27 tiêu chí, có 7/26 xã được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới, đó là: xã Nga An, Nga Thành, Nga Thạch, Nga Yên, Nga Mỹ, Nga Lĩnh, Nga Hưng; 2 xã Nga Trung và Nga Phú đang đề nghị UBND tỉnh xem xét công nhận đạt chuẩn nông thôn mới vào cuối năm 2016. Chất lượng giáo dục toàn diện ở các cấp học, ngành học tiếp tục được nâng cao. Các cơ sở y tế được quan tâm đầu tư thiết bị, cơ sở vật chất, nâng cao trình độ chuyên môn, tinh thần trách nhiệm của đội ngũ cán bộ y tế, chất lượng khám, chữa bệnh được nâng lên rõ rệt, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhiệm vụ bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân. Trật tự an toàn xã hội đảm bảo, quốc phòng – an ninh được giữ vững.

Với thành tích đạt được trong 70 năm qua, Đảng và Nhà nước đã phong tặng nhân dân và lực lượng vũ trang huyện Nga Sơn, nhân dân và lực lượng vũ trang các xã Nga An, Nga Thành, Nga Giáp, Nga Hải, Nga Lĩnh, Nga Thạch cùng 3 cá nhân phần thưởng cao quý Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân. Cán bộ, nhân dân Nga Sơn một Huân chương Quân công hạng Nhất, 4 Huân chương Chiến công hạng Ba. Toàn huyện được phong tặng 165 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng và được tặng thưởng trên 11.000 huân, huy chương các loại. Chính phủ tặng cờ đơn vị thi đua xuất sắc giai đoạn 2001- 2005; năm 2005 Nhà nước tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng Ba; năm 2007 và năm 2009 được Chính phủ tặng cờ đơn vị thi đua xuất sắc. Năm 2010, Đảng bộ và nhân dân Nga Sơn vinh dự được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng Nhì.

Từ thực tiễn sinh động trong 70 năm qua, nhất là những năm thực hiện đường lối đổi mới của Đảng, có thể rút ra những kinh nghiệm quý, đưa tới thành công của Đảng bộ huyện Nga Sơn, đó là: Nắm vững và chủ động, sáng tạo trong việc vận dụng đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước, phù hợp với tình hình cụ thể của một huyện ven biển, có những đặc điểm riêng về truyền thống văn hóa, về tôn giáo. Các nghị quyết, chủ trương phải đáp ứng được yêu cầu của cuộc sống. Có quyết tâm cao trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ. Phát huy được sức mạnh nội lực của đảng bộ và nhân dân, tranh thủ được các nguồn lực từ bên ngoài, từng bước vượt qua khó khăn, tạo ra thế và lực mới để phát triển nhanh,  bền vững. Thường xuyên quan tâm củng cố và tăng cường khối đoàn kết nhất trí trong Đảng, trong cán bộ chủ chốt, đoàn kết lương giáo, đoàn kết toàn dân; tin tưởng ở sức mạnh của nhân dân. Quan tâm chăm lo lợi ích của nhân dân, gắn phát triển kinh tế đi đôi với xóa đói, giảm nghèo, thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở, tạo sự đồng thuận và sức mạnh tổng hợp của khối đại đoàn kết toàn dân để thực hiện thắng lợi mọi nhiệm vụ. Xây dựng đảng bộ trong sạch vững mạnh, coi đây là nhân tố quyết định mọi thắng lợi.

Thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện lần thứ XXII (nhiệm kỳ 2015-2020), dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ, nhân dân Nga Sơn tiếp tục tăng cường đoàn kết, phát huy những thành quả đã đạt được, truyền thống yêu nước và cách mạng của quê hương Ba Đình lịch sử, quyết tâm vượt mọi khó khăn, thử thách, tranh thủ thời cơ thuận lợi, đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm, kịp thời khắc phục, sửa chữa những tồn tại, hạn chế theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay”. Phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, hoàn thành xuất sắc các mục tiêu kinh tế – xã hội, quốc phòng – an ninh, xây dựng hệ thống chính trị năm 2016 và cả nhiệm kỳ, xây dựng quê hương Nga Sơn ngày càng giàu đẹp, văn minh, sớm trở thành huyện nông thôn mới vào năm 2020; góp phần cùng toàn Đảng, toàn dân, thực hiện thắng lợi công cuộc đổi mới, CNH, HĐH đất nước, theo mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”.

Nguồn: http://www.baothanhhoa.vn/vn/chinh-tri/n162084/Phat-huy-truyen-thong-cach-mang,-xay-dung-Nga-Son-ngay-cang-giau-manh