Những kết quả đáng khen ngợi sau 5 năm xây dựng NTM của xã Nga Hải

842

Sau hơn 5 năm triển khai xây dựng nông thôn mới, xã Nga Hải đã hoàn thành 19/19 tiêu chí. Có thể thấy, đời sống vật chất của người dân được cải thiện; kết cấu hạ tầng có nhiều thay đổi; các tuyến đường giao thống chính, các dãy đường nội thôn được xây dựng mở rộng hơn, khang trang đáp ứng tiêu chí xanh – sạch – đẹp; làm thay đổi bộ mặt của địa bàn xã một cách toàn diện, mới mẻ.

 Đối với chính quyền cũng như nhân dân trong xã Nga Hải việc thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM  là nhiệm vụ hàng đầu nhằm phát triển KT-XH, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống vật chất và tinh thần cho người dân.

Với khẩu hiệu: “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân hưởng thụ”, xã Nga Hải đã bắt tay ngay vào thực hiện nội dung trong kế hoạch xây dựng nông thôn mới bằng việc khảo sát điều kiện thực tế của địa phương để tiến hành xây dựng đề án. Nhận thấy không thể một bước hoàn thành các tiêu chí, xã Nga Hải đã xây dựng kế hoạch triển khai theo từng năm, từng tiêu chí, đến từng các đơn vị thực hiện. Tranh thủ hỗ trợ từ ngân sách nhà nước, cùng với kêu gọi đóng góp từ các doanh nghiệp, những người con xa quê và bà con nhân dân trong xã để xây dựng các cơ sở hạ tầng quan trọng như: các tuyến đường giao thông nông thôn, các con đường giao thông nội đồng, các đoạn kênh mương, hỗ trợ phát triển sản xuất cho các hộ gia đình có nhu cầu…

DCIM100MEDIADJI_0018.JPG

Qua 5 năm thực hiện đề án xây dựng nông thôn mới kinh tế nông nghiệp Nga Hải đã có nhiều khởi sắc.  Thực hiện quy hoạch các vùng cây trồng chuyên canh với các giống lúa lai, lúa thuần, ngô lai, rau màu đạt năng suất và chất lượng cao. Ngoài ra, quy mô kinh tế trang trại cũng giúp nâng cao thu nhập đáng kể cho nhân dân,  trong đó đã có 3 trang trại chăn nuôi lợn đạt quy mô từ 500 – 600 con/trang trại, nhất là đã có có sự liên kết giữa nông nghiệp và nhà nước. Đặc biệt, trong sản xuất nông nghiệp Nga Hải đã áp dụng cơ giới hóa đồng bộ, đưa  khoa học kỹ thuật vào canh tác nuôi trồng, hình thành vùng đất trồng chuyên canh, sản xuất hàng hóa với quy mô lớn, giảm chi phí đầu tư nhưng tăng hiệu quả kinh tế đồng thời tăng thu nhập và giải quyết vấn đề việc làm, cải thiện chất lượng cuộc sống cho nhân dân. . Đồng thời đa dạng hóa ngành nghề nông nghiệp như: vận tải, cơ khí, xây dựng, may mặc, xay xát, nghề mộc… Hiện nay trên địa bàn xã đang có 2 doanh nghiệp đẩy mạnh kinh doanh, quỹ tín dụng và hợp tác xã hoạt động với hiệu quả cao; mỗi năm bình quân kinh tế nông nghiệp đạt 16%; tổng lương thực đạt 2.535,9 tấn; bình quân lương thực đầu người đạt 460 kg/năm. Thu nhập bình quân đầu người năm 2017 đạt 31 triệu đồng/người, cũng nhờ đó mà đời sống nhân dân được nâng cao: hộ khá, hộ giàu ngày càng tăng và chiếm trên 50%, đặc biệt phải kể đến có 28 hộ thu nhập mỗi năm từ 1 tỷ đồng trở lên và có 52 hộ thu nhập từ 500 – 1 tỷ đồng/ năm, 150 hộ thu nhập từ 100 – 500 triệu đồng/năm.

Sau hơn 5 năm đổi mới, Nga Hải đã thực hiện thành công phương án đa dạng hóa các nguồn vốn trong dự án xây dựng cơ sở hạ tầng bằng việc lồng ghép các nguồn vốn từ dự án hỗ trợ ngân sách Nhà nước đến ngân sách địa phương. Với nguyên tắc tự nguyện, dân chủ, công khai minh bạch, trước nguồn vốn huy động từ nhân dân, con em địa phương đang học tập và sinh sống trong và ngoài quê hương xã Nga Hải đã đưa ra bàn bạc, thống nhất, lên kế hoạch thực hiện một cách hợp lí, hiệu quả. Kết quả xã Nga Hải đã huy động được 136 tỷ 870 triệu đồng, trong đó có trên 15 tỷ đồng  ngân sách Trung ương, tỉnh, huyện; gần 21 tỷ đồng ngân sách xã; gần 20 tỷ đồng vốn vay, tín dụng, doanh nghiệp và có tới 81 tỷ đồng từ nguồn huy động trong nhân dân. Chính từ những nỗ lực trong công tác huy động nguồn vốn, xã Nga Hải đã xây dựng được 26km đường giao thông nội thôn; xây mới 3 phòng học, 6 phòng chức năng trường mầm non; trạm y tế xã, khuôn viên, phòng làm việc công sở xã cũng có nhiều thay đổi; 9 nhà văn hóa và khu thể thao thôn cũng được nâng cấp, xây mới. Ngoài ra, thành công trên mặt trận xây dựng nông thôn mới còn thể hiện ở công tác huy động trên 500 ngày công nhân dân tham gia lao động; xây dựng các công trình giao thông, kênh mương và các công trình công cộng khác bà con nhân dân đã tự nguyện hiến trên 7 ha đất.

Sự quyết tâm, nỗ lực phấn đấu vượt qua mọi khó khăn thử thách của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân địa phương chính là đã tạo nên những kết quả tốt đẹp kể trên. Trước những thành tích đáng khen ngợi ấy, ông Vũ Trọng Chính – chủ tịch UBND xã cho biết: bản thân ông không khỏi vui mừng và tự hào. Ông khẳng định: Sau hơn 5 năm triển khai thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, diện mạo quê hương Nga Hải đã có nhiều thay đổi toàn diện, an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội được đảm bảo, kinh tế – xã hội phát triển nhanh chóng, đời sống nhân dân ngày càng được cải thiện… Đây chính là một bước đà có sức mạnh lớn thúc đẩy Nga Hải sớm trở thành một xã kiểu mẫu.