Nhiều khó khăn trong quản lý sản xuất, kinh doanh rượu thủ công

1046

Từ năm 2013, Chính phủ đã ban hành Nghị định 94 về quản lý sản xuất, kinh doanh rượu. Theo đó, mọi khâu từ cấp phép, sản xuất, quản lý chất lượng tới phân phối lưu thông rượu đều có các điều khoản quy định chặt chẽ. Tuy nhiên đến nay, những gì đang diễn ra trên thị trường rượu cho thấy từ các quy định của pháp luật tới thực tế vẫn còn là khoảng cách lớn.

Gia đình ông Trần Văn Thượng xóm 3 xã Nga Điền, huyện Nga Sơn sản xuất, buôn bán rượu thủ công cả chục năm nay. Trung bình mỗi ngày lò rượu của gia đình ông nấu khoảng 30 lít rượu trắng, tương đương từ 30 kg đến 40kg gạo. Dù khẳng định rượu nhà nấu ngon có tiếng, thế nhưng đến thời điểm này, gia đình ông vẫn không có giấp phép sản xuất và kinh doanh mặt hàng này.
Xã Nga Điền, huyện Nga Sơn có gần 200 hộ sản xuất rượu thủ công. Trong đó có tới 100 hộ sản xuất hàng ngày với số lượng khoảng 2.000 lít rượu mỗi ngày. Thế nhưng, đến thời điểm này, chưa có hộ nào có giấy chứng nhận sản xuất, kinh doanh rượu.

Thanh Hóa có nhiều vùng sản xuất rượu thủ công nhưng tình trạng không đăng ký, sản phẩm không tem nhãn diễn ra rất phổ biến.

Rượu thuộc nhóm hàng hoá sản xuất, kinh doanh có điều kiện. Tuy nhiên từ nhiều năm nay, những quy định về sản xuất, kinh doanh rượu thủ công dường như không đến được với các hộ làm nghề. Nguyên nhân là do số lượng các cơ sở, hộ gia đình sản xuất rượu thủ công quy mô nhỏ lẻ khá lớn. Trong khi đó công tác quản lý cũng gây nhiều khó khăn do: Hộ dân muốn sản xuất, kinh doanh rượu thủ công phải có giấy phép kinh doanh do sở kế hoạch và đầu tư cấp, giấy phép sản xuất rượu do sở công thương cấp, nhãn hiệu do sở khoa học và công nghệ cấp, còn đăng ký chất lượng lại do sở y tế cấp. Ngoài ra, Nghị định 94 về quản lý sản xuất, kinh doanh rượu không nêu rõ trách nhiệm, chức năng, nhiệm vụ của chính quyền địa phương trong việc thực thi, nên các địa phương hầu như mới chỉ dừng lại ở việc tuyên truyền.

Nhằm siết chặt quản lý sản xuất, kinh doanh, Bộ Công thương vừa ban hành Chỉ thị 02 về tăng cường quản lý an toàn thực phẩm đối với sản xuất, kinh doanh rượu. Ngành công thương Thanh Hóa đang phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra, kiểm soát việc sản xuất, kinh doanh rượu, đặc biệt là rượu sản xuất thủ công, góp phần đảm bảo quyền lợi, sức khỏe người tiêu dùng.

 Nguồn: http://truyenhinhthanhhoa.vn/web/trang-chu/tin-tuc-su-kien/van-hoa-xa-hoi/nhieu-kho-khan-trong-quan-ly-san-xuat-kinh-doanh-ruou-thu-cong.html