Nhà máy nước Nga Sơn chính thức cung cấp dịch vụ internet W-O-W thông qua đường ống nước

2890

Bài viết được viết vào ngày cá tháng tư với mục đích vui vẻ. Nội dung hư cấu hoàn toàn.

Internet đang là nhu cầu thiết yếu của người dân, từ những người làm việc văn phòng cần internet để gửi thư điện tử tới những người nông dân sử dụng điện thoại để đọc báo. Nhu cầu sử dụng internet ở Nga Sơn hiện nay là rất cao, ước tính cứ 10 người thì khoảng 7 người sử dụng internet, bao gồm cả 3G và đường truyền có dây, không dây.

Đáp ứng nhu cầu đó, nhà máy nước sạch Nga Sơn, phối hợp với VNPT Thanh Hóa và báo điện tử huyện Nga Sơn ngason.biz cung cấp miễn phí dịch vụ internet không dây thông qua đường ống nước. Áp dụng công nghệ W-O-W (wifi over water) tiên tiên nhất của Hoa Kì, theo đó một đường truyền cáp quang FTTH 2 Gigabyte sẽ được sử dụng để cung cấp cho toàn bộ đường ống. Với tổng băng thông này, khi đến mỗi hộ gia đình tốc độ ước tính lên tới 40Mbps (tương đương tới tốc độ tải 5MB/s). Về thiết bị đầu cuối cũng như việc đăng kí sử dụng vô cùng đơn giản, trước mắt người dùng sẽ được miễn phí 6 tháng sử dụng dịch vụ, trong thời gian này hệ thống cũng sẽ nâng cấp và thay đổi sao cho phù hợp nhất với nhu cầu người dân. Để sử dụng, khách hàng chỉ cần xả nước ra chậu/xô rồi dùng 1 ăng-ten đặt vào chậu, sử dụng thiết bị có thể truy cập internet dò và chọn tên wifi, sau đó nhập mật khẩu là được. Đối với những hộ dân sử dụng đường ống nước bằng kim loại chỉ cần sử dụng 1 sợi dây kim loại buộc vào ống và kéo thẳng đứng để tín hiệu được khuếch tán mạnh là có thể sử dụng được.

Wifi_Noi_Doi

Mô hình truyền tải internet qua đường nước của nhà máy nước Nga Sơn

Công nghệ W-O-W hiện tại đang được áp dụng tại 6 bang trên nước Mỹ, ưu điểm của nó là có thể tiết kiệm được chi phí hạ tầng mạng, nâng cao hiệu suất truyền tải và giảm chi phí cho người sử dụng. Với đường truyền tốc độ cao này, người dân có thể sử dụng để đọc báo, tin tức, xem phim nghe nhạc mà không cần đến cách truy cập internet thông thường. Được hỏi về việc được kết nối internet qua đường ống, anh Huỳnh Văn Huynh xã Nga Tiến rất vui mừng cho biết, lâu nay anh phải sử dụng 3G, bây giờ đã có đường truyền miễn phí thì anh không tốn tiền để sử dụng nữa mà chỉ cần ‘’cắm que sắt vào chậu nước đang chảy’’ là đã có wifi sử dụng cho chiếc iPhone 4 trị giá 1,2 triệu đồng. Cùng quan điểm, cháu Phạm Thị Nhật Anh – học sinh trường THPT Ba Đình trú tại xã Nga Tân cũng rất vui vì từ nay cháu có thể vào facebook, gửi hình ảnh selfie cho bạn bè mà không lo tốn tiền.

sua-ong-nuoc-01

Anh Huynh đang thiết kế lại đường ống để lắp ăng-ten phát tín hiệu

Nói chuyện với chúng tôi, anh Nguyễn Hữu Mạnh trưởng bộ phận kĩ thuật phụ trách dự án W-O-W cho biết : Với mong muốn đem đến cho người dân chất lượng dịch vụ tốt nhất, chúng tôi đã cố gắng hết mình trong việc triển khai dự án, nhất là một dự án mới áp dụng công nghệ cao trên thế giới. Nói về những ngày đầu triển khai, anh Mạnh rất lo lắng vì người dân đã quen với cách sử dụng internet truyền thống, bây giờ đổi cách sử dụng không biết người dân có thích ứng không, những bằng sự nhiệt tình, lòng hăng say cuối cùng dự án đã thành công chính thức cung cấp internet miễn phí cho 9 xã, thị trấn : Nga Tân, Nga Văn, Nga Tiến, Nga Hưng, Nga Thanh, Nga Mỹ, Nga Yên, Nga Liên và thị trấn Nga Sơn. Anh còn cho biết thêm, theo đặc tính kĩ thuật, wifi sử dụng mật khẩu động, nghĩa là cứ 24h mật khẩu sẽ thay đổi.

[box type=”info” align=”alignright” ]Bài viết được viết vào ngày cá tháng tư với mục đích vui vẻ. Nội dung hư cấu hoàn toàn. [/box]