Nga Sơn: xã, thôn vẫn còn chủ quan với dịch tả lợn Châu Phi

718

Dịch tả lợn Châu Phi đã xuất hiện tại huyện Nga Sơn cách đây hơn nửa tháng. Mặc dù huyện đã tích cực, chủ động triển khai các biện pháp phòng chống dịch, nhưng ở dưới các xã, thôn vẫn còn tình trạng chủ quan, lơ là đối với công tác phòng chống dịch.

Tại xã Nga Thuỷ, dịch tả lợn Châu Phi đã xuất hiện cách đây hơn nửa tháng; 3 chốt kiểm soát đã được lập trên các tuyến đường giao thông chính để kiểm soát các nguồn mang nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Nhưng khi đoàn công tác của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kiểm tra đột xuất, đã phát hiện nhiều điểm chưa tuân thủ đúng quy định như: số lượng người không đủ, cá biệt có chốt tại thời điểm kiểm tra chỉ có duy nhất một người; vôi bột rải trực tiếp xuống nền đường, không đảm bảo đủ hai vòng bánh xe; barie luôn để mở…

Barie luôn để mở

Lãnh đạo huyện Nga Sơn cũng thừa nhận: công tác chủ động phòng chống dịch tại các xã, thôn đang có vấn đề.

Ông Thịnh Văn Huyên- Phó Chủ tịch UBND huyện Nga Sơn: “Với các xã thì vẫn đang còn một số tồn tại, anh em cấp xã cũng bận nhiều, nên cũng còn chủ quan, lơ là; việc này nó cũng liên quan đến kinh phí, vật tư, hoá chất cho các chốt. Nên huyện sẽ quan tâm chỉ đạo các chốt này thực hiện đúng quy trình phòng chống dịch”

Chính quyền cấp xã có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc ngăn ngừa, phòng chống dịch tả lợn Châu Phi. Do vậy, nếu không khẩn trương chấn chỉnh tình trạng chủ quan, lơ là của chính quyền cấp xã, việc phòng chống dịch tả lợn Châu Phi của huyện Nga Sơn sẽ không đạt được hiệu quả như mong muốn; nguy cơ lây lan dịch diện rộng là có thể xảy ra. 

Nguồn: https://truyenhinhthanhhoa.vn/tin-tuc/xa-hoi/201906/nga-son-xa-thon-van-con-chu-quan-voi-dich-ta-lon-chau-phi-8207077/