Nga Sơn: Trồng dưa trong nhà kính, mỗi vụ lãi 50 triệu đồng

1206

Với quyết tâm phải làm ra sản phẩm nông nghiệp sạch, ông Mai Văn Hào ở xóm Trung Thành, xã Nga Thành, huyện Nga Sơn (Thanh Hóa) đã đầu tư vốn để trồng dưa lưới công nghệ cao trong nhà kính. Mô hình trồng dưa trong nhà kính của ông Hào không chỉ thay đổi cách làm truyền thống mà còn mang về cho ông hàng trăm triệu đồng/năm.

Dẫn phóng viên đi thăm quan mô hình trồng dưa lưới trong nhà kính, ông Hào chia sẻ,  trước kia, ông cũng trồng dưa, rau… nhưng chủ yếu vẫn theo cách làm truyền thống nên thu nhập cũng không khá lên là bao. Dù có bán lưng cho đất bán mặt cho trời, làm việc cặm cụi cả năm mà cuộc sống của gia đình ông cũng chỉ đủ ăn.

“Lúc này tôi đứng trước 2 sự lựa chọn một là bỏ nghề nông tìm việc khác làm, hai là tiếp tục theo nghề và canh tác theo kiểu khác, cũng đúng thời gian này nhà nước lại có chủ trương hỗ trợ sản xuất rau an toàn và tôi đăng ký tham gia”, ông Hào nhớ lại.

Đầu năm 2018, cùng với số tiền nhà nước hỗ trợ, gia đình ông Hào huy động, vay mượn và tự bỏ ra hơn 300 triệu đồng để đầu tư xây dựng hệ thống nhà kính rộng hơn 1.000m2 với đầy đủ các trang thiết bị phụ trợ và cùng hệ thống phun tưới tự động khác.

Ông Mai Văn Hào ở xóm Trung Thành, xã Nga Thành, huyện Nga Sơn (Thanh Hóa), bên cạnh vừa dưa trồng trong nhà kính của gia đình mình.

Với hơn 1.000m2 nhà kính, ông Hào chủ yếu trồng 3 loại dưa như: dưa lưới, dưa vàng, dưa chuột. Vì được đầu tư bài bản và đồng bộ nên cây dưa phát triển cực tốt và cho năng suất tốt, sau khi trừ hết chi phí gia đình ông Hào lãi hơn 200 triệu đồng.

Hệ thống nhà kính trồng dưa lưới của ông Hào có ưu điểm vượt trội giúp chắn mưa, nắng, ngăn côn trùng xâm nhập, chủ động chế độ dinh dưỡng và do không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật mà chỉ sử dụng phân bón hữu cơ sinh học nên đảm bảo sản phẩm an toàn, giảm chi phí sản xuất. 

Đối với hệ thống tưới, ông dùng hệ thống tưới nhỏ giọt tự động ứng dụng từ công nghệ thủy canh Isreal, nước được tưới nhỏ giọt đến từng gốc cây. Phân được hòa vào nước rồi theo hệ thống tưới nhỏ giọt cung cấp dinh dưỡng cho cây phát triển. Hệ thống tưới tự động tưới chính xác cho mỗi cây nên dưa phát triển đồng đều. Đây là mô hình nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp 4.0.

Cận cảnh nhà kính rộng hơn 1000m2 của gia đình ông Mai Văn Hào ở xóm Trung Thành, xã Nga Thành.

Ông Mai Văn Hào cho biết, so với trồng dưa ở ngoài đồng thì trồng dưa trong nhà kính công nghệ cao tốn ít công chăm sóc, mặt khác quả dưa cũng to đẹp và chất lượng ngon hơn nên được bán với giá khá cao. Trung bình năm vừa qua, gia đình ông thu về hơn 10 tấn dưa các loại.

“Trong 3 loại dưa trên thì dưa lưới là hiệu quả kinh tế nhất, nhưng một năm chỉ trồng được một vụ. Cứ trồng một sào thì sau một vụ sẽ thu được 4 tấn quả và được bán với giá dao động từ 30.0000 đến 35.000 đồng, sau khi trừ hết chi phí lãi khoảng 50 triệu đồng”, ông Hào tiết lộ.

Nhờ trồng dưa trong nhà kính và ứng dụng công nghệ tưới nhỏ giọt mà gia đình ông Hào có thu nhập hơn 200 triệu đồng mỗi năm.

Nói về bí quyết làm dưa sạch, ông Hào kiên quyết nói không với việc dùng phân bón hóa học, thuốc trừ sâu hóa học. Hầu như vườn dưa nhà ông đều sử dụng phân hữu cơ.

“Trồng trong nhà kính thì hầu như cây dưa không có sâu bệnh nên không bao giờ cần đến thuốc BVTV, gia đình tôi chủ yếu sử dụng phân hữu cơ bón cho cây dưa nên quả dưa ngon ngọt hơn và khách hàng tin tưởng lựa chọn”, ông Hào chia sẻ.

Sau nhiều vụ dưa đã qua, đến nay ông Mai Văn Hào đang khẳng định được hiệu quả của mô hình trồng dưa trong nhà kính công nghệ cao. Mô hình  nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp 4.0 này không chỉ thay đổi cách làm truyền thống, mà còn mở ra cơ hội làm giàu cho bà con trong vùng, cũng như sự phát triển nghề sản xuất rau an toàn của tỉnh Thanh Hóa.

Nguồn: http://danviet.vn/nha-nong/thanh-hoa-trong-dua-trong-nha-kinh-moi-vu-lai-50-trieu-dong-956774.html