Nga Sơn, Thanh Hoá: Xã Nga Trung vượt “gian nan”, về đích nông thôn mới

1248

Sau 6 năm toàn tâm, toàn lực triển khai thực hiện xây dựng nông thôn mới (NTM), đến ngày hôm nay, người dân và chính quyền xã Nga Trung, huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa có quyền tự hào khi bao thành quả, công sức của họ đã được ghi nhận với danh hiệu “Xã đạt chuẩn nông thôn mới”.

Nga Trung nằm cách trung tâm huyện Nga Sơn khoảng 4km về phía Đông Nam, có diện tích tự nhiên lớn với 333,18ha, trong đó đất nông nghiệp là 205,63 ha (chiếm 61,72%), đất phi nông nghiệp là 127,10ha (chiếm 38,14%), đất chưa sử dụng là 0,45ha (chiếm 0,14%). Toàn xã có 1.076 hộ với 3.990 khẩu, lao động trong độ tuổi là 2.181 người, chiếm 54,55%. Dân cư được phân bổ ở 10 xóm. Đảng bộ có 15 chi bộ với 263 đảng viên.

Ngay từ những ngày đầu chính quyền và nhân dân xã Nga Trung đã cùng nhau bắt tay vào xây dựng NTM, phải vật lộn với vô vàn khó khăn về vật chất, nguồn vốn, cán bộ. Đảng viên và nhân dân chưa hiểu rõ về xây dựng NTM, cứ nghĩ xây dựng NTM là Nhà nước đầu tư xây dựng một đô thị nông thôn chứ không nghĩ trách nhiệm của người dân là nòng cốt. Đội ngũ cán bộ chưa có kinh nghiệm trong công tác chỉ đạo, điều hành cũng như tổ chức thực hiện. Khả năng khai thác đất, đặc biệt là đất nông nghiệp còn yếu, chưa quy hoạch thành các vùng sản xuất hàng hoá, giao thông và kênh mương nội đồng chưa đáp ứng yêu cầu… Nguồn thu ngân sách xã còn thấp, chủ yếu thu từ cấp quyền sử dụng đất, điểm nhấn trong xây dựng NTM còn hạn chế.

Mặc dù gặp muôn vàn khó khăn trong những ngày đầu phát động phong trào xây dựng NTM nhưng với sự lãnh đạo, chỉ đạo, hỗ trợ giúp đỡ thường xuyên liên tục của Trung ương, tỉnh, huyện về vật chất lẫn tinh thần. Bằng sự quyết tâm, nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền xã Nga Trung và sự đồng thuận cao của toàn thể người dân trong triển khai thực hiện Chương trình. Đến nay xã Nga Trung đã hoàn thành 18/18 chỉ tiêu về xây dựng NTM (tiêu chí chợ nông thôn xã không phải thực hiện trong giai đoạn này).

Qua 6 năm triển khai thực hiện chương trình, với sự quyết tâm cao độ của địa phương, sự đồng lòng của người dân, cho đến nay cơ sở hạ tầng của xã được cải tạo, nâng cấp khá đồng bộ, tuy ở mức độ khác nhau nhưng đã làm thay đổi rõ nét, diện mạo nông thôn đã tác động trực tiếp đến việc cải thiện kinh tế. Đường trục thôn được bê tông hoá đảm bảo quy định là 10,62/11,42km, đường ngõ xóm được nâng cấp và làm mới là 5,6/5,6km, đường ngõ xóm sạch đẹp, không lầy lội vào mùa mưa; trong đó 5,6km bê tông hoá đảm bảo kỹ thuật kích thước. Công sở xã, nhà văn hoá, sân vận động…. xã được xây mới đạt chuẩn, đáp ứng yêu cầu sử dụng của người dân. 10/10 thôn có nhà văn hoá đạt chuẩn. Nhà dân cư được cải tạo nâng cấp; xây mới đạt tiêu chuẩn Bộ Xây dựng là 848/977 nóc nhà. Tổng nguồn vốn huy động là hơn 165 tỷ đồng.

Sau 6 năm xây dựng NTM, Nga Trung nay đã thay da đổi thịt.

Chia sẻ kinh nghiệm trong quá trình xây dựng NTM, ông Phạm Văn Dinh, Chủ tịch UBND xã Nga Trung cho biết: Điều đầu tiên là phải biết kế thừa, phát huy nhiều bài học kinh nghiệm thành công từ các chương trình mục tiêu, các phong trào quần chúng trước đây để vận dụng sáng tạo vào xây dựng NTM. Hai là biết tập trung quyết liệt để thực hiện các tiêu chí bức xúc và thiết thực của dân, nhóm tiêu chí nâng cao đời sống của nhân dân, vừa tạo khí thế phấn khởi cho dân, vừa nuôi dưỡng sức dân, vừa được lòng dân, từ đó mới khơi dậy và phát huy hết vai trò chủ thể của nhân dân là nhân tố quyết định sự thành công của chương trình xây dựng NTM. Ba là Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã đoàn kết, quyết tâm, trong sạch, vững mạnh, lãnh đạo cấp trên quan tâm chỉ đạo, kiểm tra giúp đỡ, cán bộ gương mẫu trước nhân dân. Bốn là xác định xây dựng NTM là một quá trình dài, tổng hoà nhiều mối quan hệ và chưa có tiền lệ. Năm là thực hiện nghiêm túc các hướng dẫn của cấp trên, thực hiện đúng chức năng của Ban chỉ đạo, Ban quản lý từ xã đến thôn; xây dựng nội quy, quy chế hoạt động, phân công rõ trách nhiệm cho từng bộ phận, từng thành viên; quản lý cụ thể rõ ràng, công khai minh bạch trước nhân dân và định ra từng thời gian, lộ trình với công việc thực hiện cụ thể phù hợp với sức dân.

Từ cách làm trên có thể thấy, qua 6 năm nỗ lực quyết tâm, chính quyền và nhân dân xã Nga Trung đã cùng chung tay làm “thay da đổi thịt” bộ mặt làng quê.

Nguồn: http://www.baoxaydung.com.vn/news/vn/xa-hoi/nga-son-thanh-hoa-xa-nga-trung-vuot-gian-nan-ve-dich-nong-thon-moi.html