Nga Sơn kiểm tra công tác phòng chống bệnh dịch tả lợn châu Phi

1627

Sáng ngày 22/5/2019, đoàn kiểm tra của UBND huyện Nga Sơn do đồng chí Trần Ngọc Quyết- Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện làm trưởng đoàn đã trực tiếp kiểm tra công tác phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi tại các chốt kiểm dịch của huyện và hộ chăn nuôi lợn tại 3 xã Nga Văn, Nga Lĩnh, Nga Thạch. Cùng đi có các đồng chí lãnh đạo phòng Nông nghiệp&PTNT, Văn phòng HĐND&UBND huyện, Trạm Thú y, lãnh đạo các xã có đoàn đến.

Kiểm tra gia trại nuôi lợn gia đình anh Trịnh Văn Điệp – xóm 5, xã Nga Văn

Đoàn đã đi kiểm tra gia trại chăn nuôi lợn của gia đình anh Trịnh Văn Điệp tại xóm 5, xã Nga Văn đã phát hiện một số con lợn kém ăn và chết không rõ nguyên nhân, hiện tại chưa xác định được bệnh nhưng các ngành chức năng và UBND xã Nga Văn đã kịp thời chỉ đạo thực hiện tiêu hủy tại chỗ theo quy định, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm của lợn bệnh gửi đến cơ sở xét nghiệm để xác định chính xác nguyên nhân lợn bệnh, hiện trong chuồng trại của gia đình anh Điệp còn 53 con lợn trọng lượng 20-30 kg/con đang tiếp tục được gia đình và các ban ngành thú y địa phương theo dõi sức khỏe của đàn lợn. Ngoài ra, vị trí gia trại chăn nuôi của gia đình cách xa khu dân cư nên sẽ thuận lợi cho việc triển khai đồng bộ công tác phòng chống dịch khoanh vùng nếu có dịch bệnh xảy ra.

Đoàn kiểm tra tại chốt kiểm dịch tạm thời Cầu Báo Văn, xã Nga Lĩnh
Đoàn kiểm tra tại chốt kiểm dịch tạm thời Cầu Thắm, xã Nga Thạch

Đoàn cũng tổ chức kiểm tra 2 chốt kiểm dịch tạm thời tại cầu Báo Văn, xã Nga Lĩnh đi huyện Hà Trung và chốt kiểm dịch tạm thời tại Cầu Thắm, xã Nga Thạch đi huyện Hậu Lộc. Hiện nay trên địa bàn huyện có 4 chốt kiểm dịch tạm thời đang hoạt động với 6 cán bộ chiến sỹ/chốt, ngoài 2 chốt kiểm dịch trên, còn 2 chốt kiểm dịch tạm thời tại Bến đò Ghểnh, xã Nga Thủy và chốt kiểm dịch tạm thời tại Đò Càn, xã Nga Tiến. Trước tình hình bệnh dịch tả lợn Châu Phi bùng phát với tốc độ chóng mặt, nguy cơ lây lan bệnh dịch vào huyện rất cao do đã có 18 huyện trong toàn tỉnh Thanh Hóa đã phát hiện dịch bệnh. Tại 2 chốt kiểm dịch đến kiểm tra, đồng chí Trần Ngọc Quyết đã chỉ đạo đóng lều bạt tạm để chốt kiểm dịch hoạt động thuận lợi, đồng thời yêu cầu các cán bộ chiến sỹ đóng tại chốt kiểm dịch dứt khoát kiểm tra không để lọt 1 con lợn dịch, kiên quyết xử lý các trường hợp vận chuyển lợn không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không có giấy tờ kiểm dịch qua địa bàn huyện và động viên các cán bộ các ngành, chiến sỹ Công an huyện vượt qua khó khăn vất vả hoàn thành tốt nhiệm vụ tại các chốt kiểm dịch. Đồng chí cũng yêu cầu các địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân hiểu về mức độ nguy hiểm của bệnh dịch tả lợn châu Phi; công tác chống dịch phải bắt nguồn từ cơ sở, lấy cơ sở làm then chốt, mỗi người chăn nuôi phải là người cung cấp thông tin và cộng tác viên tích cực trong công tác phòng chống dịch.

Nguồn:
http://ngason.thanhhoa.gov.vn/web/trang-chu/tin-tuc-su-kien/khoa-hoc-cong-nghe/nga-son-kiem-tra-cong-tac-phong-chong-benh-dich-ta-lon-chau-phi.html