Nga Sơn – Khởi sắc một vùng quê

1438

Những ngày cuối tháng 8, chúng tôi có dịp về Nga Tiến – xã ven biển của huyện Nga Sơn. Trong cái nắng nhẹ mùa thu được đi giữa màu xanh mơn mởn của những thảm lúa, cói, những ao đầm nuôi tôm theo phương pháp công nghiệp… chúng tôi cảm nhận được bức tranh kinh tế – xã hội nơi đây đang ngày càng khởi sắc.

55f618c0_1442191552
Mô hình nuôi tôm mang lại hiệu quả kinh tế cao cho nhiều người dân xã Nga Tiến Nga Sơn

Nga Tiến trước đây thuộc diện xã nghèo, đất nông nghiệp không nhiều, trong đó một số nơi luôn bị nước mặn xâm thực, thiếu nước ngọt, cây trồng khó phát triển, năng suất thấp… Nông dân quanh năm gắn bó với đồng ruộng nhưng cái nghèo vẫn cứ bám đeo. Bởi vậy hộ nghèo trong xã luôn chiếm tỷ lệ cao, năm 2010 tới 31,3%, hộ cận nghèo là 15,8%, thu nhập bình quân đầu người chỉ đạt hơn 500.000 đồng/người/tháng. Nhưng giờ đây, cả vùng này đã và đang từng bước “thay da đổi thịt” với nhiều cách làm mới trong phát triển kinh tế cho hiệu quả cao, trong đó chủ lực là cây cói, lúa và nuôi trồng thủy sản.

Đồng chí Vũ Văn Đức, Bí thư Đảng ủy xã Nga Tiến, cho biết: Do khai thác hiệu quả tiềm năng lợi thế của địa phương về nông nghiệp, ngư nghiệp, chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng đa dạng hóa các mô hình sản xuất, kinh doanh, tìm hướng thoát nghèo, nâng cao đời sống nhân dân, nên Nga Tiến đã có những bước phát triển mới.

Nét nổi bật trong sản xuất nông nghiệp là chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, khắc phục tình trạng đất bị bỏ hoang. Trước đây, người dân trong xã trồng cói chủ yếu là tưới trà và tháo kiệt nên sản lượng đạt thấp, trong khi đó thị trường tiêu thụ gặp nhiều khó khăn nên giá cói rất rẻ, sản phẩm từ cói tiêu thụ chậm khiến người nông dân không “mặn mà” với nghề. Vì vậy, diện tích đất trồng cói của xã bị hoang hóa và tái hoang hóa lên tới gần 100 ha. Trước thực trạng này, năm 2012 cấp ủy, chính quyền địa phương đã chủ động đề nghị huyện hỗ trợ về chủ trương và kinh phí để quy hoạch lại. Sau 3 năm, với mức hỗ trợ của huyện là 25 triệu đồng/ha, Nga Tiến đã cải tạo hạ thấp mặt bằng đất trồng cói được 42 ha và đưa vào thâm canh 2 vụ/năm (trước đây chỉ 1 vụ/năm). Toàn bộ cói trồng trên diện tích đất được cải tạo đều phát triển tốt, tỷ lệ cói dài đạt gần 50%, năng suất bình quân đạt 14,5 tấn/ha (tăng 4,5 tấn/ha so với năm 2010).

Trên cơ sở  quy hoạch, năm 2014, Nga Tiến đã mạnh dạn chuyển đổi 110 ha diện tích cói đồng bãi kém hiệu quả sang trồng các giống lúa lai năng suất cao. Đồng thời, mở các lớp tập huấn cho bà con cách chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh; đầu tư xây dựng hệ thống kênh mương phục vụ tưới tiêu cho đồng ruộng, đầu tư đường giao thông liên thôn, giao thông nội đồng phục vụ sản xuất. Đầu năm 2015, Nga Tiến tiếp tục mở rộng thêm 3 ha đất trồng lúa và cũng cho hiệu quả kinh tế cao. Cùng với đó, đảng ủy đã ra Nghị quyết chuyên đề số 05 về “Cải tạo vườn tạp thành vườn chuyên canh hàng hóa có năng suất cao” và có cơ chế hỗ trợ, kích cầu, động viên nhân dân đưa các loại cây trồng mới như cây ăn quả, ngô lai, cà chua… vào sản xuất.

Ngoài thế mạnh về trồng trọt, biển cũng là lợi thế để Nga Tiến phát triển nghề khai thác, nuôi trồng thủy, hải sản, góp phần giải quyết việc làm, nâng cao đời sống cho nhân dân. Hiện nay, toàn xã có 76 hộ tham gia đánh bắt gần bờ, 6 tháng đầu năm 2015, sản lượng khai thác ước đạt gần 100 tấn, trị giá hơn 4 tỷ đồng. Nga Tiến cũng đã chuyển đổi 75 ha diện tích cói đồng bãi kém hiệu quả sang nuôi trồng thủy sản với gần 50 hộ tham gia. Nghề nuôi tôm, cá đã mở ra hướng đi mới cho nhiều hộ nông dân, giúp họ vươn lên làm giàu. Nếu như năm 2010, thu nhập từ nuôi trồng, đánh bắt thủy, hải sản chỉ đạt 1,2 tỷ đồng thì đến năm 2014 tăng lên 5,6 tỷ đồng và 6 tháng năm 2015 đạt 6 tỷ đồng.

Đến thăm gia đình anh Mai Chấn Hướng, xóm 5, một trong những hộ tiêu biểu trong phát triển kinh tế từ nghề nuôi thủy sản, anh Hướng tâm sự: Năm 2010, gia đình bắt đầu nuôi cá – cói kết hợp, lúc đầu là tự phát với diện tích gần 1 ha cho thu nhập không cao. Về sau, gia đình mở rộng thêm diện tích và chuyển sang nuôi tôm theo phương pháp công nghiệp với tổng diện tích 2,1 ha. Ngoài ra, xung quanh các đầm nuôi tôm, gia đình còn chăn nuôi thêm lợn, gà, dê, mỗi năm trừ chi phí gia đình thu lãi hơn 50 triệu đồng, cao hơn nhiều so với trồng cói trước đây.

Kinh tế phát triển, đời sống người dân được nâng lên. Năm 2015, thu nhập bình quân đầu người đạt 14,4 triệu đồng/người/năm (tăng 6 triệu đồng so với năm 2011), tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 19,92%. Đi đôi với phát triển kinh tế, đời sống văn hóa, tinh thần của người dân cũng không ngừng được cải thiện. Hệ thống trường học được đầu tư, cải tạo khang trang với 2 trường mầm non và tiểu học đạt chuẩn quốc gia mức độ 1. Chất lượng giáo dục chuyển biến mạnh mẽ, năm học 2014-2015 toàn xã có 40 em đỗ đại học, cao đẳng; kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2015-2016, Nga Tiến đứng thứ 2/27 xã, thị trấn trong huyện. Phong trào xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư được người dân tích cực tham gia.

Nguồn: http://www.baothanhhoa.vn/vn/kinh-te/n143621/Khoi-sac-mot-vung-que