Nga Sơn đẩy mạnh phát triển Công nghiệp, tiểu thủ Công nghiệp

1351

Với vị trí địa lý 2 mặt giáp sông, 1 mặt giáp biển, huyện Nga Sơn không có nhiều lợi thế tự nhiên để phát triển công nghiệp. Tuy nhiên, trong 2 nhiệm kỳ đại hội gần đây nhất, Đảng bộ huyện Nga Sơn luôn xác định: Phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp là một chương trình kinh tế trọng tâm. Để đạt được mục tiêu này, huyện đã chủ động tạo ra những lợi thế trong thu hút đầu tư bằng những chính sách hết sức tích cực.

Huyện Nga Sơn vốn nổi danh với nghề sản xuất các mặt hàng thủ công  từ chiếu cói. Tuy nhiên, trước đây hoạt động sản xuất chủ yếu ở quy mô hộ gia đình hoặc các tổ hợp sản xuất nhỏ lẻ, nằm ngay trong khu dân cư. Để thúc đẩy hoạt động sản xuất thủ công nghiệp phát triển nhanh hơn và hình thành những doanh nghiệp sản xuất kinh doanh quy mô lớn, từ năm 2005, huyện Nga Sơn đã quy hoạch, đầu tư cụm công nghiệp – làng nghề với diện tích 7 ha tại địa bàn thị trấn Nga Sơn. Các doanh nghiệp vào đây được bố trí mặt bằng rộng rãi, được hỗ trợ các công trình hạ tầng thiết yếu như giao thông, điện, nước. Đến nay, toàn bộ diện tích cụm công nghiệp – làng nghề thị trấn Nga Sơn đã được lấp đầy, với 6 doanh nghiệp đang hoạt động, tạo việc làm thường xuyên cho hàng nghìn lao động và đóng góp tích cực cho kết quả xuất khẩu của huyện.
Xác định muốn thu hút được các dự án đầu tư thì phải có hạ tầng đảm bảo thuận tiện cho các doanh nghiệp hoạt động, trong những năm qua huyện Nga Sơn luôn chú trọng đến công tác quy hoạch và đầu tư hạ tầng các khu, cụm công nghiệp – làng nghề tập trung. Ngoài cụm công nghiệp – làng nghề thị trấn, huyện đã quy hoạch và đầu tư hạ tầng cụm công nghiệp Tam Linh với diện tích gần 50 ha, đang tiếp tục đầu tư hạ tầng cụm công nghiệp Khe Niễng, cụm làng nghề – tiểu thủ công nghiệp Tư Sy…Hiện tại, trên địa bàn huyện đã có 150 doanh nghiệp và 34 hợp tác xã đang hoạt động, tạo việc làm thường xuyên cho hơn 10 nghìn lao động, trong đó có 2 doanh nghiệp FDI với tổng vốn đầu tư hơn 500 tỷ đồng hoạt động trên lĩnh vực may xuất khẩu. Song song với việc đầu tư hạ tầng các khu, cụm công nghiệp, huyện Nga Sơn tập trung đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và ban hành nhiều chính sách hỗ trợ, khuyến khích phát triển doanh nghiệp.

Với nỗ lực và những cách làm hiệu quả, trong 10 năm trở lại đây, lĩnh vực công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp ở huyện Nga Sơn có nhiều khởi sắc, tốc độ tăng trưởng bình quân hàng năm đạt 19%, tổng giá trị sản xuất năm 2016 ước đạt hơn 1200 tỷ đồng, gấp 11 lần so với năm 2006, tỷ trọng giá trị công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp năm 2015 chiếm 30,7% cơ cấu nền kinh tế và dự kiến đến năm 2020 sẽ tăng lên 42%

Nguồn: http://truyenhinhthanhhoa.vn/web/trang-chu/tin-tuc-su-kien/kinh-te/nga-son-day-manh-phat-trien-cong-nghiep-tieu-thu-cong-nghiep.html