Nga Hải trên con đường phát triển, xây dựng địa phương đạt chuẩn nông thôn mới

1379

 Nhận thấy việc xây dựng nông thôn mới sẽ góp phần làm thay đổi bộ mặt xã nghèo và nâng cao đời sống người dân, Đảng Uỷ chính quyền xã Nga Hải đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm giúp cán bộ và nhân dân nâng cao nhận thức sâu sắc về ý nghĩa, tầm quan trọn của phong trào xây dựng nông thôn mới. Nhờ đó mà đạt được nhiều thành tích xuất sắc đổi mới cơ sở hạ tầng trên địa bàn hướng tới chương trình mục tiêu Quốc Gia về xây dựng nông thôn mới.

Công sở xã Nga Hải được xây mới khang trang sạch sẽ

Theo nghị quyết Đảng bộ xã lần thứ XXII cùng với những ý kiến đóng góp xây dựng chính quyền, cơ sở hạ tầng của bà con nông dân, con em xã Nga Hải đang công tác và làm việc trên mọi miền Tổ Quốc, Đảng Uỷ, Uỷ ban nhân dân xã đã tiến hành công cuộc xây dựng và đổi mới bộ mặt xã một cách toàn diện.

Đoạn đường nối công sở xã Nga Hải, Sân vận động, quỹ tín dụng nhân dân, trạm y tế và trường học được cải tạo rộng rãi và khang trang.

Dưới nguồn vốn đầu tư ngân sách của tỉnh, Đảng Uỷ xã Nga Hải xây dựng được một sân văn hoá và thể thao với 10.000m2 khang trang, rộng rãi phục vụ nhu cầu giao lưu, thi đấu thể thao của nhân dân toàn xã. Với nguồn ngân sách từ bộ LĐTB & XH, xã đa chi ngân sách tu sửa làm mới lại đài tưởng niệm. Đây được đánh giá là bước thay đổi rõ nét nhất bởi trước đó xã đã tiến hành tu bổ sửa chữa nhiều lần nhưng đến nay mới thực sự là thay đổi mang tính quy mô nhất.

Từ nay, nhu cầu thăm khám sức khoẻ của người dân cũng được nâng cao và phát triển hơn khi Trạm y tế được xây mới hoàn toàn gần 500 m2 – Đây là công trình trọng điểm thu hút vốn tài trợ của Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí Việt Nam.

Trạm y tế xã được Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí Việt Nam tài trợ, công trình được khánh thành ngày 26/05/2016

Công sở chính quyền Đảng uỷ xã cũng được đổi mới hiện đại hơn với 240m2 dựa trên ngân sách xây dựng nông thôn mới và đóng góp của địa phương. Theo quyết định số 489/QĐ-TTg của chính phủ phê duyệt chương trình mục tiêu Quốc Gia về xây dựng nông thôn mới, xã đã nâng cấp các tuyến đường giao thông, xây dựng trên 26Km đường nội thôn.

Điều đặc biệt trong công tác xây dựng đường nội thôn này, người dân trực tiếp bàn bạc, trực tiếp đóng góp, trực tiếp xây dựng và thụ hưởng cũng như bảo quản công trình mà họ làm nên. Theo đánh giá, đây là phương pháp hữu ích giúp nâng cao ý thức trách nhiệm bảo quản cơ sở vật chất của người dân.

Trước những thành tích đáng khen ngợi, Ông Vũ Trọng Chính – Chủ tịch uỷ ban nhân dân xã vui mừng cho biết:” Tôi cảm thấy rất phấn khởi khi các công trình xây dựng nên được sự nhất trí ủng hộ rất cao từ phía cán bộ Đảng viên, nhân viên và người dân toàn xã”. Ông cũng nhấn mạnh: “Thay đổi cơ cấu cả về chính trị về dân sinh là điều hết sức cần thiết của Đảng và nhân dân trong xã cho nên đây mới chỉ là bước đầu chúng tôi đang hoàn thiện công trình một cách toàn diện hơn nữa”.

Trường tiểu học và mần non xã

Việc thay đổi bộ mặt Xã với những cơ sở hạ tầng mới như thế là tiêu chí quan trọng để hướng tới hoàn thành các chỉ tiêu về nông thôn mới đề ra. Đồng thời tạo điều kiện để phát triển văn hoá xã hội trong nhân dân, phục vụ trực tiếp đến lợi ích dân sinh, sản xuất nông nghiệp phát triển kinh tế. Xã Nga Hải hiện có 4 781 người đang sinh sống trên địa bàn với tỉ lệ thu nhập là 30,9 triệu/ năm , sự thay đổi cơ sở hạ tầng sẽ là cơ sở để nâng cao mức sống của người dân tạo điều kiện tốt nhất phát triển xã hội.

Một trong những nét nổi bật quan trọng nhất trong đề án xây dựng hạ tầng kinh tế xã hội – nông thôn mới của là công tác quản lí đầu tư xây dựng, quản lí nguồn vốn được thực hiện rất tốt. Đến nay, xã nga Hải đã và đang làm rất tốt công tác ấy bằng việc cân đối vốn đầu tư. Những công trình đã bàn giao đều đã hoàn thành hết nợ. Những công trình chưa đưa vào sử dụng thì đều được đề cập đến và giải quyết nguồn vốn rõ ràng và cân đối dựa trên nguồn vốn đầu tư, ủng hộ, quyên góp và nguồn chính sách.

Để đạt được những thành tích đáng mừng ấy là nhờ vào sự quan tâm của Đảng Bộ và chính quyền cùng những cơ quan, đơn vị  có nguồn vốn đầu tư. Cùng với đó là thắng lợi từ công tác tuyên truyền, thay đổi suy nghĩ của người dân, làm dân tin dân ủng hộ theo tiêu chí : Dân biết – Dân bàn – Dân quyết định, sự cố gắng không ngừng từ phía nhân dân và toàn Đảng, mà chúng ta hoàn toàn có thể tin tưởng vào sức mạnh của sự cố gắng ấy trong tương lai dài hơn nữa. Bởi không dừng lại ở những kết quả đã đạt được mà cơ quan chính quyền còn đang lên kế hoạch xây dựng tiếp những công trình như dãy nhà 2 tầng 8 phòng và các công trình phụ trợ cho trường trung học cơ sở hướng tới trường đạt chuẩn Quốc Gia năm 2018, xây dựng cống thuỷ lợi dọc sông Cầu Huyền và nhiều công trình khác… Sự mở rộng về nhiều lĩnh vực nhất là giáo dục và sản xuất sẽ là một điểm mạnh trong phong trào nông thôn mới của xã Nga Hải.

Nhìn lại 20 năm qua, vượt lên trên những khó khăn và thử thách, Đảng bộ nhân dân Nga Hải đã và đang từng bước hoàn thiện mình, tạo ra một bộ mặt mới toàn diện hơn, hoàn hảo hơn, hiện đại hơn mà không làm mất đi những giá trị truyền thống tiêu biểu của quê hương.