Nét mới trong sản xuất vụ đông ở huyện Nga Sơn

1682

Có mặt tại xã Nga Yên, chúng tôi thấy màu xanh ngút ngàn của các loại cây trồng vụ đông như ngô, khoai tây, bí xanh, dưa hấu… Những năm gần đây, vụ đông đã trở thành vụ sản xuất chính, đem lại nguồn thu nhập khá cao cho người dân trong xã.

Nông dân xã Nga Yên chăm sóc cây trồng vụ đông.

Năm nay, xã Nga Yên là một trong những địa phương có diện tích gieo trồng cây vụ đông lớn nhất huyện với hơn 150 ha. Ông Mai Văn Sáu, ở xóm 3 cho biết: Hầu hết người dân trong xã đều khẩn trương làm đất, trồng sớm các loại rau để bán được giá hơn. Gia đình tôi trồng gần 4 sào rau các loại, gồm su hào, bắp cải, cà chua, dưa chuột, khoai tây… Trung bình mỗi vụ, gia đình tôi thu được khoảng 70 triệu đồng.
Không chỉ ở Nga Yên, mà người dân các xã khác như: Nga Tân, Nga Thành, Nga An… đều “không cho đất nghỉ”. Sau khi gặt xong lúa mùa, bà con đều bắt tay vào sản xuất vụ đông. Đến đầu tháng 12-2016, nông dân huyện Nga Sơn đã gieo trồng được 1.750 ha cây trồng vụ đông. Trong đó,  lạc 394 ha, ngô 189 ha, khoai tây 170 ha, hành 210 ha, rau, đậu các loại 702 ha… Điểm mới trong sản xuất vụ đông năm nay ở Nga Sơn là diện tích rau các loại tăng gần 100 ha. Nhiều hộ đã tích cực chuyển đổi diện tích đất lúa một vụ, đất sản xuất lúa kém hiệu quả sang trồng rau. Để nâng cao nhận thức của người dân trong sản xuất theo hướng sản xuất hàng hóa, bảo đảm chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm, đáp ứng nhu cầu thị trường, đem lại hiệu quả kinh tế cao, huyện Nga Sơn đã chỉ đạo các địa phương tăng cường tuyên truyền, vận động bà con nhân dân lựa chọn cây rau màu phù hợp, chăm sóc đúng kỹ thuật; phối hợp với các đơn vị, cơ quan chuyên môn tổ chức tập huấn, chuyển giao khoa học – kỹ thuật cho người dân. Nông dân nhiều địa phương đã tận dụng tối đa điều kiện đất đai, nhân lực đẩy nhanh tiến độ gieo trồng, trồng rải vụ để đạt hiệu quả kinh tế cao. Theo tính toán của các hộ dân, 1 ha trồng rau có thể cho thu nhập từ 60 đến 80 triệu đồng/vụ, cao gấp 2 đến 3 lần so với trồng ngô.

Cùng với việc đưa các loại giống cây có năng suất, giá trị kinh tế cao vào gieo trồng, huyện còn làm tốt công tác quy hoạch vùng sản xuất. Trên cơ sở tiềm năng, lợi thế đất đai và lao động của từng địa phương, huyện đã tiến hành quy hoạch các vùng chuyên canh phù hợp với từng cánh đồng, từng loại giống. Cùng với đó, huyện cũng chỉ đạo các xã, thị trấn cử cán bộ phụ trách nông – lâm nghiệp và khuyến nông viên thường xuyên bám sát đồng ruộng, hướng dẫn bà con các biện pháp chăm sóc, bón phân cân đối để cây trồng phát triển tốt, cho năng suất cao.

Để hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm cho người dân, UBND huyện đã có nhiều nỗ lực trong việc tìm kiếm, liên kết với các đơn vị, công ty để triển khai trồng và bao tiêu sản phẩm các loại rau an toàn tại địa phương và có được kết quả bước đầu. Tại xã Nga Thành và Nga Trường, Công ty CP Nông nghiệp Quốc tế An Việt (Hà Nội) đã thực hiện cung ứng giống, tập huấn kỹ thuật và bao tiêu toàn bộ sản phẩm khoai tây;  Công ty Chăn nuôi Ninh Bình đã và đang bao tiêu sản phẩm cho 15 ha ngô của nông dân các xã Nga Nhân, Nga Thạch, Nga Lĩnh; Công ty CP Rau, củ, quả Hải Dương (doanh nghiệp ở tỉnh Hải Dương) bao tiêu 10 ha dưa hấu chất lượng cao để xuất khẩu ra nước ngoài… Việc liên kết này đã mở ra một hướng đi mới cho người dân trong việc tiếp cận với phương pháp sản xuất mới, khoa học, góp phần phát triển và nâng cao giá trị kinh tế vụ đông trên địa bàn.

Nguồn: http://vfpress.vn/kinh-doanh/net-moi-trong-san-xuat-vu-dong-o-huyen-nga-son-363326.html