MTTQ huyện Nga Sơn nhiều hoạt động vì an sinh xã hội

1573

Nhằm xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân, bên cạnh tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước, Ủy ban MTTQ các cấp huyện Nga Sơn còn tích cực phát huy vai trò trong công tác an sinh xã hội, góp phần cải thiện đời sống của người dân.

5508eacb_1426647755

Hàng năm, Ủy ban MTTQ xã Nga Mỹ đã xây dựng kế hoạch, tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhân dân, các tổ chức xã hội chung tay xây dựng quỹ “Vì người nghèo”, quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”, tạo nguồn vốn hỗ trợ các gia đình chính sách, đối tượng người có công phát triển kinh tế, vươn lên ổn định cuộc sống. Đấu mối, hướng dẫn lập hồ sơ vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội cho các hộ có nhu cầu vay vốn, phát triển kinh tế với lãi suất thấp; phối hợp mở các lớp chuyển giao khoa học – kỹ thuật cho nông dân… Năm 2014, MTTQ xã đã vận động được trên 25 triệu đồng vào quỹ “Vì người nghèo”; qua đó đã hỗ trợ sửa chữa và xây mới 2 căn nhà đại đoàn kết; hỗ trợ sản xuất cho các hộ nghèo đặc biệt khó khăn; phối hợp tặng quà nhân dịp lễ, tết cho các đối tượng chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Thành Vân, Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Nga Sơn, cho biết: Trong những năm qua, MTTQ huyện Nga Sơn đã phát huy hiệu quả vai trò của mình trong tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân đoàn kết, tương trợ giúp đỡ nhau trong cộng đồng, từ đó góp phần tích cực vào chương trình xóa đói, giảm nghèo và bảo đảm an sinh xã hội. Ngoài ra, MTTQ huyện phát động các phong trào thi đua lao động sản xuất, phát triển kinh tế, xây dựng đời sống văn hóa. MTTQ các cấp cùng các tổ chức thành viên tích cực tuyên truyền, vận động, giúp đỡ nhân dân trong việc xóa đói, giảm nghèo, ổn định cuộc sống bằng nhiều hình thức, biện pháp tích cực, phong phú, như: Tổ chức sinh hoạt các câu lạc bộ, lồng ghép phổ biến kiến thức khoa học – kỹ thuật, giới thiệu các mô hình, điển hình tiên tiến… Các tổ chức thành viên tín chấp ngân hàng cho các hội viên, đoàn viên vay vốn để phát triển sản xuất; mở lớp tập huấn chuyển giao khoa học – kỹ thuật cho các tầng lớp nhân dân để phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng CNH, HĐH nông nghiệp, nông thôn.

Thực hiện cuộc vận động “Ngày vì người nghèo”, năm 2014 Ủy ban MTTQ huyện Nga Sơn đã huy động được tổng số quỹ trên 1,3 tỷ đồng, trong đó quỹ cấp huyện 700 triệu đồng, quỹ cấp xã hơn 600 triệu đồng. Nhiều đơn vị, địa phương vận động đạt kết quả cao như các xã: Nga Nhân, Nga Lĩnh, Nga Thái, Trường THPT Ba Đình… Số tiền huy động trên cùng với các nguồn ủng hộ khác, ban vận động quỹ “Vì người nghèo” các cấp đã hỗ trợ làm mới 29 căn nhà đại đoàn kết, mỗi căn hỗ trợ 30 triệu đồng. Ngoài ra, quỹ còn hỗ trợ cho các hộ gia đình khó khăn về vốn để sản xuất, hỗ trợ ốm đau, bệnh tật… với số tiền hơn 200 triệu đồng. Bên cạnh đó, Ủy ban MTTQ các cấp đã vận động nhân dân đóng góp được trên 457 triệu đồng vào quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”, ủng hộ 35 triệu đồng vào quỹ “Mái ấm nơi biên giới”; hỗ trợ đột xuất cho 4 đối tượng khó khăn gặp rủi ro, hoạn nạn với số tiền 20 triệu đồng; thăm hỏi, tặng quà cho các đối tượng là thân nhân gia đình liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong dịp lễ, tết, góp phần động viên nhân dân tin tưởng vào chính sách của Đảng, Nhà nước; yên tâm lao động sản xuất, phát triển kinh tế, nâng cao đời sống, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo của toàn huyện xuống còn 10,86%.