Mô hình chăn nuôi công nghiệp bền vững ở xã Nga Bạch, huyện Nga Sơn

1484

Để phát triển chăn nuôi mang lại hiệu quả kinh tế cao, ngoài diện tích đất đai phù hợp, người chăn nuôi cần phải biết lựa chọn đầu tư thông minh, đúng hướng. Có thể thấy rõ điều này qua mô hình trang trại của gia đình anh Lã Trọng Tới ở thôn Bạch Trưng, xã Nga Bạch, huyện Nga Sơn.


Khu trang trại của gia đình anh Lã Trọng Tới ở thôn Bạch Trưng, xã Nga Bạch, huyện Nga Sơn rộng hơn 4 ha. Điều dễ nhận thấy ở đây là việc quy hoạch trang trại được thực hiện rất quy mô, khoa học. Xen kẽ các khu chuồng là ao cá và trồng cây ăn quả, đảm bảo được độ thông thoáng để các cây trồng, vật nuôi đều phát triển tốt.

Để vào các khu chuồng chăn nuôi lợn, điều kiện bắt buộc là phải đi qua phòng sát trùng. Trước cửa chuồng là hệ thống làm mát bằng hơi nước, giúp cho việc điều hòa không khí luôn thích hợp với đàn lợn ở từng giai đoạn phát triển.
Cùng với hệ thống làm mát, máng ăn tự động, anh Tới còn đầu tư hệ thống nước uống nhỏ giọt song song với các máng ăn. Khác với hệ thống nước uống nhỏ giọt thông thường là chỉ cung cấp nước uống, thì qua hệ thống nước uống này có thể cung cấp thuốc uống khi lợn ốm, các loại vitamin tăng sức đề kháng, hạn chế tối đa việc tiêm kháng sinh.

Gia đình anh Lã Văn Tới phát triển chăn nuôi từ năm 2008, anh chọn liên kết với Công ty cổ phần chăn nuôi CP Việt Nam vì gia đình chỉ phải đầu tư cơ sở vật chất chuồng trại, còn lại giống, thức ăn đến việc tiêu thụ sản phẩm đều được công ty đảm bảo.

Từ mô hình chăn nuôi nhỏ ban đầu, vừa làm, vừa tích lũy vốn để mở rộng, hiện nay gia đình anh Tới đã có hai dãy chuồng với quy mô nuôi từ 1100-1200 lợn thương phẩm, mỗi năm xuất bán khoảng 250 tấn lợn hơi, thu lãi 500 triệu đồng. Với quy mô này, thông thường trang trại cần 20 lao động. Nhưng khi đầu tư gần 400 triệu đồng để làm hệ thống máng ăn, uống tự động, trang trại của gia đình anh Tới chỉ cần 4 lao động. Mạnh dạn đầu tư, gia đình anh Lã Trọng Tới không chỉ làm giàu mà còn tạo ra sản phẩm an toàn cho người sử dụng, góp phần phát triển chăn nuôi bền vững.  

Nguồn: http://truyenhinhthanhhoa.vn/web/trang-chu/tin-tuc-su-kien/kinh-te/mo-hinh-chan-nuoi-cong-nghiep-ben-vung-o-xa-nga-bach-huyen-nga-son.html