Mật ngọt từ mùa hoa sú vẹt

184

(vhds.baothanhhoa.vn) – Khi những cánh rừng hoa sú vẹt dọc các xã ven biển Nga Tân, Nga Thủy, Nga Thái, huyện Nga Sơn đua nhau khoe sắc cũng là thời điểm người nuôi ong từ nhiều nơi đưa ong về đây để lấy mật.

Gắn bó với nghề nuôi ong lấy mật từ nhiều năm nay, năm nào đến mùa hoa sú vẹt nở (từ tháng 4 – 6 âm lịch), anh Nguyễn Văn Đường ở thị xã Bỉm Sơn cũng đưa đàn ong của mình về khu vực cửa sông xã Nga Tân.

Mùa hoa sú vẹt năm nay, anh Đường đặt 300 đàn ong nằm ven con đường nhỏ dọc bìa rừng hoa sú vẹt.

Theo anh Đường, sú vẹt là một loài cây mọc ở ven biển, đặc tính sống nửa nước và nửa cạn. Hoa sú vẹt ở tự nhiên, không bị ảnh hưởng bởi các loại hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật.

Bởi vậy, hoa từ loại cây mọc ở ngoài biển này có mùi hương đặc trưng, không bị nhiễm thuốc bảo vệ thực vật nên mật ong hoa sú vẹt rất được ưa chuộng trên thị trường.

Nuôi ong ven rừng ngập mặn luôn cho chất lượng mật tự nhiên, mật ong không những sạch, thơm mà còn rất bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe.

Thông thường, nếu thời tiết thuận lợi khoảng 7 ngày, những người nuôi sẽ quay (lấy) mật 1 lần. Một đàn ong, trung bình cho thu hoạch khoảng 15- 20 kg mật mỗi mùa sú vẹt, với giá trung bình 120.000 đồng/kg. Ngoài bán mật, nhiều hộ còn nhân đàn mới với giá trên dưới 1 triệu đồng mỗi đàn.

Công việc hàng ngày của những người nuôi ong là thường xuyên đảo cầu để mật lên đều, kiểm tra từng thùng ong xem ong có khỏe mạnh, lấy đủ lượng phấn hoa cần thiết hay không.

Bên cạnh đó, còn phải nắm bắt được diễn biến sức khỏe của từng đàn ong bởi đây là loài rất nhạy cảm với thời tiết và dễ nhiễm bệnh.

Nghề nuôi ong như một nghề du mục, để mang lại hiệu quả kinh tế cao, cứ vài tháng những người nuôi ong lại phải chuyển ong đến các vùng mới, những nơi có nhiều hoa. Nghề này không phải ai cũng theo được vì đòi hỏi phải cần cù, chịu khó…

“Hết mùa hoa sú vẹt, tôi lại đưa đàn ong của mình đi khắp các nơi trong cả nước như: Hưng Yên, Hải Dương, Bắc Ninh đến Đắc Nông, Đắc Lắc… Cứ nơi nào có hoa là tôi đưa đàn ong của mình đi tới đó. Và đến đầu tháng 4 âm lịch sang năm, tôi lại đưa đàn ong quay về với mùa hoa sú vẹt”, anh Nguyễn Văn Đường cho biết.

Nguồn: https://vhds.baothanhhoa.vn/doi-song-xa-hoi/mat-ngot-tu-mua-hoa-su-vet/24869.htm