Huyện Nga Sơn tổ chức hội nghị tập huấn kiến thức chăn nuôi an toàn sinh học phòng chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi

810

Chiều ngày 4/6/2019, tại Trung tâm Hội nghị huyện, UBND huyện Nga Sơn phối hợp với Chi cục Thú y tỉnh Thanh Hóa tổ chức hội nghị tập huấn kiến thức chăn nuôi an toàn sinh học phòng, chống dịch bệnh tả lợn Châu Phi.

Toàn cảnh hội nghị

Tham dự hội nghị tập huấn có đồng chí Trần Ngọc Quyết- Chủ tịch UBND huyện Nga Sơn, đồng chí Mai Thế Sang- Trưởng phòng chăn nuôi, Sở Nông nghiệp&PTNT tỉnh Thanh Hóa; Tòan ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm của huyện, cán bộ lãnh đạo phòng Nông nghiệp&PTNT, Trạm khuyến nông, Trạm Thú y huyện; phía 27 xã, thị trấn có đồng chí Trưởng thú y, chủ các trang trại, gia trại chăn nuôi lợn trên địa bàn toàn huyện.

Khai mạc hội nghị, đồng chí Trần Ngọc Quyết- Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh tác hại lớn của dịch tả lợn Châu Phi và mong muốn cùng với cấp ủy, chính quyền, các cơ quan ngành chức năng, các xã, thị trấn cùng mỗi chủ trang trại, mỗi hộ chăn nuôi và mỗi người dân đều cần nắm rõ về tình hình dịch tả lợn Châu Phi để có việc làm tích cực trong công tác phòng chống dịch tả lợn Châu Phi, cũng như đồng hành, chia sẻ với người chăn nuôi trong việc tiêu thụ các sản phẩm thịt lợn sạch không bị nhiễm bệnh. Đồng thời, đề nghị cả hệ thống chính trị trong toàn huyện, mỗi người dân cũng vào cuộc để góp phần hạn chế mức thấp nhất sự lây lan và gây thiệt hại cho người chăn nuôi theo phương châm: Huyện thực hiện giải pháp của huyện, xã thực hiện giải pháp của xã, hộ chăn nuôi gia đình có giải pháp của hộ chăn nuôi, để nghiên cứu giải pháp hiệu quả nhất trong công tác phòng chống dịch tả lợn Châu Phi và hướng tới chăn nuôi an toàn sinh học trong thời gian tới.

Các đại biểu tham dự hội nghị

Tại hội nghị, các cán bộ chuyên môn của phòng Chăn nuôi, Sở Nông nghiệp&PTNT tỉnh truyền đạt các chuyên đề chủ yếu về công tác chăn nuôi an toàn sinh học, khẳng định đây là một trong những giải pháp căn cơ để vực dậy ngành chăn nuôi phát triển trở lại một cách bền vững hơn. Để tăng hiệu quả truyền đạt, tại hội nghị các cán bộ thú y cơ sở, các hộ chăn nuôi đã có nhiều ý kiến trao đổi với cán bộ chuyên môn của tỉnh, của huyện về những khó khăn trong việc thực hiện chăn nuôi an toàn sinh học và đã được giải thích cặn kẽ, qua đó tạo niềm tin, sự yên tâm để các hộ chăn nuôi có thể từng bước thựuc hiện tốt các yêu cầu chăn nuôi an toàn sinh học. Ngoài ra, hội nghị tập huấn cung cấp cụ thể các kiến thức về triệu chứng, bệnh tích, cách đề phòng nguy cơ lây nhiễm bệnh dịch tả lợn Châu phi, thông qua đó tuyên truyền vận động người chăn nuôi, buôn bán, giết mổ hãy nghiêm chỉnh thực hiện 5 không, cụ thể: Không dấu dịch; không mua bán, vận chuyển lợn mắc bệnh, lợn chết; không giết mổ, tiêu thụ lợn mắc bệnh, lợn chết; không vứt lợn chết ra môi trường; không sử dụng thức ăn dư thừa chưa qua xử lý nhiệt để nuôi lợn.

Thông qua hội nghị tập huấn góp phần tuyên truyền, vận dụng kiến thức vào thực tế chăn nuôi, thúc đẩy phát triển đàn lợn trên địa bàn huyện một cách bền vững trong thời gian tới.

Nguồn: http://ngason.thanhhoa.gov.vn/web/trang-chu/tin-tuc-su-kien/khoa-hoc-cong-nghe/huyen-nga-son-to-chuc-hoi-nghi-tap-huan-kien-thuc-chan-nuoi-an-toan-sinh-hoc-phong-chong-benh-dich-ta-lon-chau-phi.html