Huyện Nga Sơn (Thanh Hóa) chuẩn hóa đội ngũ cán bộ trong tình hình kinh tế mới

1286

Những năm qua huyện Nga Sơn luôn chủ động xây dựng đội ngũ cán bộ có bản lĩnh chính trị, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ vững vàng đáp ứng các nhiệm vụ chính trị, kinh tế trong tình hình mới

Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ hướng về cơ sở

Trước thềm Đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020-2025 sẽ được tổ chức trong năm 2020. Những năm qua huyện Nga Sơn luôn chủ động xây dựng đội ngũ cán bộ có bản lĩnh chính trị, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ vững vàng, đáp ứng yêu cầu tổ chức thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị trong tình hình mới.

Bám sát các quy định của Trung ương, tỉnh về công tác cán bộ và quản lý đội ngũ cán bộ, Ban Thường vụ Huyện ủy đã chỉ đạo các cơ quan tham mưu cụ thể hóa thành các quy định, đề án để triển khai thực hiện. Từ đó đã tạo được tính chủ động, xác định rõ quyền hạn, trách nhiệm trong thực hiện công tác cán bộ.

Hội thi Học tập Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh của cán bộ huyện Nga Sơn

Ông Mai Văn Hải, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Nga Sơn, cho biết: “Ngay từ đầu nhiệm kỳ, Ban Thường vụ Huyện ủy đã chỉ đạo, thực hiện quy hoạch cán bộ cấp huyện, các xã, thị trấn, các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, trường học trên địa bàn huyện; chủ động xây dựng kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, xây dựng đề án, kết luận của ban chấp hành về công tác điều động, luân chuyển cán bộ.

Đến nay tất cả các nguồn trong quy hoạch đều đạt trình độ chuẩn, trên chuẩn, đáp ứng được điều kiện, tiêu chuẩn của các chức danh khi cần bổ nhiệm.

Trên cơ sở thực hiện tốt nguyên tắc tập trung, dân chủ, nguyên tắc Đảng thống nhất lãnh đạo công tác cán bộ và quản lý đội ngũ cán bộ, đi đôi với phát huy trách nhiệm của các tổ chức và người đứng đầu các tổ chức trong hệ thống chính trị, huyện Nga Sơn đã tập trung chỉ đạo làm tốt các khâu như: Đánh giá, tuyển chọn, quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng, luân chuyển, bố trí, sử dụng và thực hiện chính sách cán bộ, góp phần xây dựng đội ngũ cán bộ vững mạnh, bảo đảm về phẩm chất, năng lực, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Trong quá trình lãnh đạo, Ban Thường vụ Huyện ủy quan tâm xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cấp chiến lược, bí thư cấp ủy, người đứng đầu các cấp đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ. Các tổ chức cơ sở đảng thực hiện nghiêm túc việc đánh giá, phân loại cán bộ theo định kỳ hàng năm và trước khi xây dựng quy hoạch, bổ nhiệm cán bộ. Kết quả đánh giá là căn cứ để bố trí, sử dụng, đào tạo, bồi dưỡng, khen thưởng, kỷ luật và thực hiện chính sách đối với cán bộ.

Công tác đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ từ huyện Nga Sơn đến cơ sở thường xuyên được các cấp ủy, chính quyền quan tâm chỉ đạo thực hiện; tập trung đào tạo, bồi dưỡng cán bộ theo quy hoạch, theo tiêu chuẩn chức danh, vị trí việc làm, bảo đảm theo hướng chuẩn hóa đội ngũ cán bộ, công chức cấp huyện và cấp cơ sở.

Từ năm 2015 đến nay, Huyện ủy đã cử 2 nhân sự đi nghiên cứu sinh; 40 nhân sự đi học thạc sĩ; 162 nhân sự học đại học; 1.372 nhân sự tham gia các lớp bồi dưỡng nghiệp vụ xây dựng Đảng, nghiệp vụ đoàn thể; 21 nhân sự đi học cao cấp lý luận chính trị; phối hợp với Trường Chính trị tỉnh mở 6 lớp trung cấp lý luận chính trị với sự tham gia của 531 học viên…

Ông Mai Văn Quang, nguyên Bí thư Huyện đoàn, được luân chuyển về làm Bí thư Đảng ủy xã Nga Lĩnh bám sát cơ sở, cùng người dân hỗ trợ phát triển kinh tế

Về công tác quy hoạch cán bộ, Ban Thường vụ Huyện ủy đã lãnh đạo, chỉ đạo khắc phục được tình trạng chắp vá trong quy hoạch, hẫng hụt, bị động nguồn khi bố trí cán bộ, phần lớn cán bộ trong quy hoạch đều được bố trí, sử dụng và phát huy tốt.

Công tác rà soát, bổ sung quy hoạch cán bộ từ huyện xuống cơ sở được triển khai thực hiện thường xuyên.  Từ năm 2015 đến nay, có 2 nhân sự được cử đi học nghiên cứu sinh, 40 nhân sự được cử đi đào tạo trình độ thạc sĩ, 162 nhân sự được đào tạo trình độ đại học, bồi dưỡng nghiệp vụ xây dựng Đảng cho 162 nhân sự, nghiệp vụ đoàn thể cho 1.210 nhân sự, quản lý Nhà nước cho 150 nhân sự. Các cấp ủy đã cử đi đào tạo 21 nhân sự trình độ cao cấp lý luận chính trị, 8 nhân sự đi học hoàn chỉnh chương trình cao cấp, 531 nhân sự được đào tạo trung cấp lý luận chính trị.

Trong gần 5 năm qua, Nga Sơn đã tiếp nhận 3 nhân sự được điều động từ cấp tỉnh về huyện, 1 nhân sự được điều động lên tỉnh; 4 cán bộ lãnh đạo, quản lý cấp huyện được luân chuyển làm cán bộ lãnh đạo, quản lý ở cơ sở; 1 nhân sự được điều động từ cơ sở lên huyện, 17 nhân sự điều động từ xã này sang xã khác, 11 nhân sự từ phòng ban nay sang phòng ban khác. Đa số cán bộ lãnh đạo, quản lý được điều động, luân chuyển đã phát huy được năng lực, an tâm công tác, phấn đấu vượt qua khó khăn, hoàn thành nhiệm vụ được giao, được cấp ủy địa phương và đơn vị đánh giá cao.

Khi ý Đảng hợp lòng dân

Ông Mai Văn Quang, nguyên Bí thư Huyện đoàn, được luân chuyển về làm Bí thư Đảng ủy xã Nga Lĩnh cho biết: “Từ tháng 7/2018, tôi được luân chuyển về giữ chức vụ Bí thư Đảng ủy xã Nga Lĩnh. Bản thân tôi xác định đây là vinh dự đồng thời cũng là trách nhiệm nặng nề. Ở cương vị mới, bản thân tôi đã cùng với tập thể ban thường vụ, ban chấp hành đảng bộ xã quyết tâm giữ vững phong trào của địa phương. Thời gian qua, ban thường vụ đảng ủy xã tập trung cho việc xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ phát triển kinh tế, nhất là về thủy lợi, giao thông nội đồng để phát triển sản xuất nông nghiệp, coi đây là thế mạnh của địa phương. Tập trung sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa, nhất là các loại cây, con theo định hướng của huyện như cây khoai tây, dưa leo, dưa hấu và các loại cây truyền thống của địa phương. Phấn đấu năm 2019 giá trị sản phẩm trên 1 ha canh tác đạt 136 triệu đồng/ha trở lên; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 2,5%; từng bước xây dựng Nga Lĩnh trở thành xã nông thôn mới nâng cao, tiến tới đạt xã nông thôn mới kiểu mẫu vào năm 2020”.

Năm 2019, người trồng dưa ở Nga Sơn cho thu nhập 3 vụ, năng suất và lợi nhuận cao. Nhờ những hướng dẫn cụ thể, sát sao của cán bộ địa bàn

Những ngày cuối năm tại huyện Nga Sơn, không khỏi ngỡ ngàng bởi diện mạo nông thôn nơi đây đã khởi sắc với cụm công nghiệp hàng chục ha, những nhà máy, công ty mọc lên san sát, thu hút đông lao động trong và ngoài địa phương. Hệ thống điện, đường, trường, trạm được sửa chữa, xây mới khang trang; đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày một nâng lên. 26/26 xã đạt chuẩn các tiêu chí nông thôn mới. Tiến tới huyện nông thôn mới vào quý I/2020. Có được kết quả đó trước hết là bởi ở Nga Sơn, ý Đảng, lòng dân đã hợp làm một, biến những Nghị quyết của Đảng trở thành hiện thực sinh động trong cuộc sống, tạo động lực để xã phát huy tiềm năng, thế mạnh của vùng quê 

Ông Phạm Đình Tố, Trưởng Ban Tổ chức cán bộ Huyện ủy, cho biết: Qua luân chuyển, cán bộ được học tập, rèn luyện trong thực tiễn, hiểu biết thêm nhiều lĩnh vực, nâng cao kỹ năng lãnh đạo, điều hành, tích lũy được kinh nghiệm; có khả năng đáp ứng yêu cầu khi được bố trí vào chức danh quy hoạch. Một số cán bộ luân chuyển đã trưởng thành, được cấp ủy, chính quyền đánh giá cao, nhân dân đánh giá cao. Nhiều đơn vị sau khi có cán bộ điều động, luân chuyển đã có sự chuyển biến rõ nét như: Nga Tân, Nga Nhân, Nga Vịnh, Nga Yên, thị trấn… Có đơn vị, khi chưa điều động, luân chuyển nội bộ cán bộ chủ chốt có biểu hiện thống nhất chưa cao, sau khi luân chuyển đã khắc phục rõ nét tình trạng này, kịp thời giải quyết các mâu thuẫn, tạo ra khí thế mới trong cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Nguồn: https://enternews.vn/huyen-nga-son-thanh-hoa-chuan-hoa-doi-ngu-can-bo-trong-tinh-hinh-kinh-te-moi-160655.html