Huyện Nga Sơn tăng cường đảm bảo an toàn tại các đò ngang

726

 Nga Sơn là địa phương đã từng xảy ra vụ tai nạn đắm đò thương tâm trên sông Càn, làm 9 người thiệt mạng. Vì vậy hàng năm vào trước mùa mưa bão, Ban ATGT huyện Nga Sơn đã tăng cường công tác đảm bảo trật tự ATGT trên tuyến đường thủy, trong đó đặc biệt là đảm bảo an toàn cho các đò ngang.

Huyện Nga Sơn hiện có 8 đò ngang đang hoạt động trên 2 tuyến sông Lèn và sông Càn. Hàng ngày, lưu lượng người và phương tiện qua lại trên các đò khá cao, nhất là các đò: Mộng Gường ở xã Nga Tiến và đò Gảnh xã Nga Thủy….

Để đảm bảo trật tự ATGT đường thủy nói chung và an toàn đò ngang nói riêng, hàng năm, Ban ATGT huyện đã chủ động xây dựng kế hoạch đảm bảo trật tự ATGT gắn với cuộc vận động xây dựng “văn hóa giao thông với bình yên sông nước”. Ngoài thành lập các đoàn kiểm tra, giám sát điều kiện hoạt động bến khách ngang sông và đăng ký, đăng kiểm phương tiện, chứng chỉ chuyên môn người điều khiển…, Ban ATGT huyện còn yêu cầu các chủ đò tuyên truyền, vận động người đi đò chủ động mặc áo phao và sử dụng dụng cụ nổi đề phòng xảy ra sự cố.

Đến nay, các bến khách trên địa bàn huyện Nga Sơn đều được cấp phép hoạt động; phương tiện đò ngang đã được cấp đăng ký, đăng kiểm; người điều khiển có chứng chỉ chuyên môn. Tuy nhiên, đáng nói là: do lưu lượng người và phương tiện tham gia giao thông lớn nên một số đò có thời điểm vẫn chở quá số người và hàng hóa cho phép. Ngoài ra, gần như hành khách đi đò đều không chấp hành qui định mặc áo phao và sử dụng dụng cụ nổi, nhưng các chủ đò vẫn không có biện pháp cứng rắn đối với những người không tuân thủ qui định. 

Nhiều hành khách đi đò đều không chấp hành qui định mặc áo phao và sử dụng dụng cụ nổi

Việc những người đi đò không tuân thủ qui định mặc áo phao và dụng cụ nổi, một số chủ đò chở quá số người và tải trọng tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn đường thủy khá lớn. Thực tế, Nga Sơn là địa phương đã từng để xảy ra tai nạn đắm đò mà nguyên nhân là do chủ đò và người đi đò chủ quan, không tuân thủ các quy định của Luật Giao thông đường thủy. Do vậy, hơn lúc nào hết, Ban ATGT huyện Nga Sơn cần tiếp tục tăng cường các giải pháp đảm bảo trật tự ATGT đường thủy nói chung và an toàn đò ngang nói riêng. Trong đó, cần thiết nhất là tuyên truyền để chủ đò tự giác chủ động tuân thủ các qui định về mặc áo phao cho hành khách khi đi đò; đối với những hành khách không tuân thủ qui định mặc áo phao hoặc dụng cụ nổi kiên quyết không cho lên đò, nhằm hạn chế nguy cơ mất ATGT cho hành khách khi qua sông.

Nguồn: https://www.truyenhinhthanhhoa.vn/giao-thong-24h/201906/huyen-nga-son-tang-cuong-dam-bao-an-toan-tai-cac-do-ngang-8207468/