Huyện Nga Sơn nhân rộng các mô hình sản xuất cho hiệu quả kinh tế khá

1043

Xác định xây dựng các mô hình phát triển sản xuất là bước đi quan trọng trong việc nâng cao thu nhập cho người dân, thời gian qua, các xã, thị trấn của huyện Nga Sơn đã triển khai và nhân rộng nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp cho hiệu quả kinh tế khá.

Mô hình trồng rau trong nhà lưới tại thị trấn cho hiệu quả kinh tế cao đang được huyện Nga Sơn khuyến khích người dân nhân rộng.

Nuôi tôm  trong nhà bạt có ưu điểm hơn nuôi ở ngoài trời như khi thời tiết thay đổi bất lợi, trời mưa lớn ao nuôi không bị phân tầng nước và vào thời điểm giá lạnh có bạt che chắn sẽ chống rét hiệu quả cho tôm. Mô hình nuôi tôm vụ đông trái mùa trong nhà bạt của gia đình ông Mai Xuân Tạc ở xã Nga Tân có diện tích 4.000 m2. Vụ đông vừa qua, mô hình này của gia đình ông Tạc thu được 12 tấn tôm, với giá tôm cao gấp 1,5 lần so với nuôi chính vụ, trừ chi phí gia đình ông thu lãi hơn 200 triệu đồng…  Đây là mô hình đang được hộ nuôi tôm ở địa phương đến tham quan và học tập kinh nghiệm để áp dụng, nhân rộng trên địa bàn.

Vụ đông năm 2016, huyện Nga Sơn xây dựng mô hình “Trồng dưa hấu theo phương pháp sử dụng màng phủ nông nghiệp” tại 3 xã Nga Yên, Nga Hưng, Nga Trung. Mô hình đạt  năng suất từ 1.500 đến 1.700 kg/sào, cao hơn cách canh tác cũ từ 300 đến 450 kg/sào, thu nhập bình quân từ 7,5-8,5 triệu đồng/sào/vụ. Thời gian tới, huyện sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình lên 45 ha ở các xã Nga An, Nga Thành, Nga Yên, Nga Trung, Nga Hưng, Nga Thạch.

Bên cạnh đó, huyện Nga Sơn cũng đã triển khai và nhân rộng mô hình trồng rau sạch theo tiêu chuẩn VietGAP với diện tích lên tới hơn 50 ha, cho thu nhập gần 200 triệu đồng/ha. Các mô hình trồng cây ăn quả với quy mô hơn 100 ha, như: bưởi Diễn ở các xã Nga Thanh, Nga Hưng, Nga Hải; hồng xiêm Xuân Đỉnh, na dai ở Nga Liên, Nga Thái; cây thanh long ở đồi Hoàng Cương, Nga Thiện và một số loại cây ăn quả khác. Các mô hình này đều thu nhập từ 100 đến 300 triệu đồng/hộ/năm.

Các mô hình sản xuất được triển khai không những đã và đang góp phần đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu ngành nông nghiệp, khai thác có hiệu quả tiềm năng, thế mạnh của địa phương mà còn giúp nhiều hộ dân thoát nghèo, từng bước vươn lên làm giàu. Để các mô hình sản xuất mang lại hiệu quả kinh tế, nhiều địa phương đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia các phong trào thi đua sản xuất. Bên cạnh đó, các xã, thị trấn còn phối hợp với hội nông dân huyện, các ban, ngành, đoàn thể tổ chức cho bà con nông dân học hỏi kinh nghiệm mô hình trang trại ở nhiều địa phương trong và ngoài tỉnh. Đồng thời, tổ chức tập huấn chuyển giao khoa học – kỹ thuật; chỉ đạo các ngành chức năng xây dựng chương trình, kế hoạch, đề án cụ thể để tổ chức thực hiện. Mặt khác, thực hiện lồng ghép các chương trình khuyến nông để hỗ trợ cây, con giống, vật tư phục vụ sản xuất. Nhờ vậy, nhiều hộ đã đổi mới tư duy, mạnh dạn đầu tư phát triển kinh tế, đa dạng các loại cây trồng, vật nuôi, xây dựng các mô hình kinh tế trang trại, gia trại theo hướng đa canh, đa con; ứng dụng khoa học – kỹ thuật hiện đại vào sản xuất, góp phần tăng năng suất, chất lượng sản phẩm.

Thời gian tới, huyện Nga Sơn tiếp tục thực hiện có hiệu quả tái cơ cấu nông nghiệp; trong đó, tạo điều kiện thuận lợi để các hộ dân đầu tư phát triển, nhân rộng các mô hình sản xuất mang lại hiệu quả kinh tế, tạo việc làm và không ngừng nâng cao thu nhập cho người dân.

Nguồn: http://vfpress.vn/kinh-doanh/huyen-nga-son-nhan-rong-cac-mo-hinh-san-xuat-cho-hieu-qua-kinh-te-kha-497267.html