Hiệu quả từ chương trình hỗ trợ mua máy dệt chiếu

2863

Những năm qua, do thị trường, giá cả bấp bênh, người sản xuất chưa chủ động được đầu ra, trong khi nguyên liệu đầu vào cao, giá bán thấp, nên nghề làm chiếu cói trong tỉnh phát triển cầm chừng.

Nông dân xã Nga Liên (Nga Sơn) chế biến cói nguyên liệu.
Nông dân xã Nga Liên (Nga Sơn) chế biến cói nguyên liệu.
Thực hiện chương trình hỗ trợ phát triển ngành nghề nông thôn, Trung tâm Khuyến công và Tiết kiệm năng lượng (TTKC&TKNL) đã thực hiện hỗ trợ cho các hộ dân sản xuất chiếu cói mua máy dệt chiếu. Theo đó, tùy theo quy mô sản xuất, các hộ dân sẽ được nhận hỗ trợ từ 30 đến 40% giá trị của máy dệt chiếu (tương đương 30-40 triệu đồng/máy).
Việc hỗ trợ mua máy dệt chiếu cho các hộ dân theo chương trình phát triển ngành nghề nông thôn của TTKC&TKNL tỉnh đã và đang phát huy hiệu quả kinh tế  thiết thực, khi có hàng trăm hộ dân làm nghề dệt chiếu trên địa bàn tỉnh nhờ chương trình hỗ trợ đã mua được máy dệt chiếu để phát triển sản xuất, bảo đảm cuộc sống gia đình.
Trò chuyện với chị Lê Thị Mai, xã Quảng Trường (Quảng Xương), chúng tôi được biết: Nhờ nguồn tiền hỗ trợ mua máy dệt chiếu của TTKC&TKNL tỉnh, cùng với nguồn vay hỗ trợ của xã,  gia đình chị đã mua được 1 máy dệt chiếu về sản xuất. Kể từ khi có máy dệt chiếu, việc sản xuất được thực hiện theo dây chuyền,  chỉ cần mình chị đứng máy,  một ngày có thể sản xuất được 15 lá chiếu, gấp 5 lần so với làm thủ công, nên hiệu quả kinh tế, thu nhập  tăng lên.
Chị Mai Thị Nụ, xã Nga Thủy, huyện Nga Sơn, cũng bày tỏ: Trước đây, để dệt được đôi chiếu, cả 2 vợ chồng chị phải  làm 10 giờ đồng hồ mới được một đôi chiếu 1,6m x 1,8m, nên hiệu quả kinh tế không cao. Tuy nhiên, từ khi được TTKC&TKNL tỉnh hỗ trợ mua máy dệt chiếu, chỉ cần mình chị đứng máy là cũng có thể dệt được 12 đến 15 lá chiếu/1 ngày.
Ngoài việc hỗ trợ tiền để các hộ mua máy dệt chiếu, TTKC&TKNL tỉnh còn tăng cường các hoạt động xúc tiến thương mại thông qua việc đem sản phẩm đến trưng bày tại các hội chợ, triển lãm trong và ngoài tỉnh nhằm quảng bá, tìm kiếm đầu ra, xây dựng thương hiệu sản phẩm chiếu cói.
Có thể nói, việc hỗ trợ mua máy dệt chiếu theo chương trình hỗ trợ phát triển ngành nghề nông thôn mà TTKC&TKNL tỉnh thực hiện không những tạo điều kiện cho nhiều hộ dân có cơ hội phát triển sản xuất, tăng thu nhập, mà còn đẩy mạnh phát triển của nghề dệt chiếu nói riêng và ngành nghề nông thôn nói chung.