Hiệu quả bước đầu từ chuyển đổi mô hình quản lý chợ ở Nga Sơn

1927

Toàn huyện Nga Sơn hiện có 12 chợ nông thôn, đa phần có nhu cầu hiện đại hóa và chuyển đổi mô hình quản lý. Sau khi xây mới và chuyển đổi thành công mô hình hoạt động của chợ thị trấn Nga Sơn, huyện Nga Sơn đã lên kế hoạch và lộ trình chuyển đổi các chợ còn lại trong những năm tới. Theo đó, năm 2017 sẽ chuyển đổi thêm chợ Hoàng, xã Nga Văn và chợ Hôm Dúm, xã Nga Giáp. Dự kiến từ nay đến hết năm 2019, Nga Sơn sẽ chuyển đổi mô hình quản lý thêm 7 chợ, đưa tổng số chợ được chuyển đổi mô hình lên 10 chợ.

Chợ thị trấn Nga Sơn được xây dựng lại khang trang.

Chợ thị trấn Nga Sơn sau khi chuyển đổi, được xây dựng mới và đưa vào hoạt động từ giữa năm 2016 đã tạo sự khác biệt trên nhiều bình diện so với chợ cũ. Hình ảnh lụp sụp, nhếch nhác của ngôi chợ cũ nằm ven Quốc lộ 10 đã được thay thế bởi khu chợ khang trang 2 mặt tiền, tọa lạc trên khu đất rộng, gần khu sân vận động, trung tâm văn hóa – thể thao huyện. Hai bên chợ là các tuyến đường đôi mới, thuận lợi hơn về mặt giao thông cho các tiểu thương và khách đến chợ mua bán, trao đổi hàng hóa. Bên trong chợ, công tác quy hoạch, sắp xếp các khu quầy hàng, ki-ốt được thực hiện khoa học. Mới chưa đầy 1 năm đi vào hoạt động, chợ thị trấn Nga Sơn mới đã có 144 tiểu thương đăng ký, lấp đầy các gian hàng trong chợ. 64 ki-ốt quanh phía ngoài chợ cũng gần được lấp đầy, hiện chỉ còn 8 ki-ốt đang tiếp tục kêu gọi các tiểu thương đăng ký thuê lâu dài. Hàng chục quầy bán quần áo, giày dép, đồ trang sức… được quy hoạch trong khu chính; khu bán rau, thực phẩm được bố trí ở khu riêng; hệ thống thoát nước hiệu quả. Cả khu chợ lớn với diện tích gần 10.200 m2, nhưng gần như không có hiện tượng đọng nước bởi sự thông thoáng và công tác quy hoạch bài bản.

Còn nhớ những năm trước đây, chợ thị trấn Nga Sơn cũ chỉ rộng 2.150 m2, trong đó có tới 400 m2 là diện tích lều chợ tạm bợ. Hằng ngày, rác thải từ chợ cũ vương ra tận bờ sông Hưng Long. Đóng vai trò là trung tâm giao lưu buôn bán, trao đổi hàng hóa của thị trấn và toàn bộ các xã trên địa bàn huyện nên quy mô ban đầu của khu chợ chưa đáp ứng được nhu cầu thực tiễn. Ngoài việc chưa xứng tầm, khu chợ được xây dựng từ năm 1992 không còn phù hợp với định hướng quy hoạch và phát triển kinh tế – thương mại và không gian của thị trấn Nga Sơn. Việc hiện đại hóa và chuyển đổi mô hình quản lý chợ lúc này trở nên bức thiết. Ngày 28-5-2014, UBND huyện Nga Sơn đã ban hành Quyết định 694/QĐ-UBND phê duyệt mặt bằng quy hoạch chi tiết khu công viên cây xanh, công trình hỗn hợp và dịch vụ công cộng chợ thị trấn Nga Sơn. Sau khi có sự kêu gọi xã hội hóa từ UBND huyện Nga Sơn, liên danh nhà thầu: Công ty TNHH Thương mại Phú Sơn và Công ty CP Tư vấn xây dựng thương mại Phú Tài, cùng đầu tư xây dựng chợ thị trấn Nga Sơn mới. Hơn 45 tỷ đồng đầu tư  đã đưa chợ mới thị trấn Nga Sơn trở thành trung tâm buôn bán sầm uất, đáp ứng nhu cầu trao đổi hàng hóa cho nhân dân trong vùng và khu vực lân cận.

Không chỉ thay đổi về quy mô, mô hình hoạt động của chợ thị trấn Nga Sơn mới cũng được cải tổ, đổi mới. Ban quản lý chợ hoạt động như một mô hình HTX kiểu mới, có nhiệm vụ bảo đảm an ninh, cháy nổ, vệ sinh… cho khu chợ. Anh Nguyễn Hữu Thọ, chuyên viên Phòng Kinh tế – Hạ tầng huyện Nga Sơn – cán bộ phụ trách công tác chuyển đổi mô hình quản lý chợ trên địa bàn huyện, cho biết: Sau khi được xây mới và chuyển đổi mô hình quản lý, chợ thị trấn Nga Sơn hoạt động hiệu quả hơn; hàng hóa ở chợ ngày càng phong phú.

Thành công trong việc chuyển đổi mô hình quản lý chợ thị trấn Nga Sơn đã trở thành “mô hình mẫu” để huyện Nga Sơn triển khai ở các chợ khác trên địa bàn. Hiện tại, chợ Hôm Dúm, xã Nga Giáp đã có doanh nghiệp đăng ký đầu tư. Các phòng chức năng của huyện đang hoàn thiện các thủ tục giấy tờ cho việc xây mới và chuyển đổi. Tại chợ Hoàng xã Nga Văn, chính quyền xã đã chủ động đầu tư 2,3 tỷ đồng xây dựng hạ tầng chợ; đồng thời, tiếp tục kêu gọi các tổ chức, cá nhân đầu tư để hiện đại hóa và đổi mới mô hình quản lý chợ. Theo kế hoạch từ nay đến hết năm 2019, việc chuyển đổi mô hình quản lý ở huyện Nga Sơn là hoàn toàn khả thi.

Nguồn: http://baothanhhoa.vn/vn/kinh-te/n177139/Hieu-qua-buoc-dau-tu-chuyen-doi-mo-hinh-quan-ly-cho-o-Nga-Son