Hiệu quả bước đầu công tác chuyển đổi chợ nông thôn ở huyện Nga Sơn

1645

Chợ huyện Nga Sơn là khu chợ truyền thống nổi tiếng có hàng trăm năm tuổi vừa được xây dựng lại và chuyển đổi mô hình quản lý, bước đầu đã mang lại hiệu quả thiết thực.

Chợ huyện Nga Sơn, Thanh Hóa

Với quy mô 64 gian kiot, 144 gian hàng nhà chợ chính, 150 gian hàng chợ ngoài trời được xây dựng đồng bộ, hiện đại đã thay thế khu chợ cũ có phần nhếch nhác, lụp xụp. Sau khi chợ huyện Nga Sơn chuyển đổi, hầu hết các tiểu thương yên tâm buôn bán tại chợ. Từ chỗ hơn 100 tiểu thương buôn bán ở khu chợ cũ, giờ đây, số tiểu thương buôn bán tại chợ mới đã tăng lên 500 tiểu thương. Hiện tại, chợ huyện Nga Sơn được đánh giá là chợ có không gian, kiến trúc đẹp ở khu vực và trong tỉnh.
Kết quả bước đầu cho thấy, hoạt động của tiểu thương trong chợ huyện Nga Sơn đã đi vào nền nếp. Việc bố trí, quy hoạch, sắp xếp lại ngành hàng; bảo dưỡng, sửa chữa định kỳ các hạng mục trong chợ; công tác an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, phòng cháy chữa cháy… đã có những cải tiến đáng kể so với trước. Nhờ đó, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý của Nhà nước và từng bước thực hiện xã hội hóa đối với hoạt động của chợ. Thực tế khẳng định, chuyển đổi mô hình quản lý chợ  là hướng đi đúng, góp phần giảm gánh nặng và tăng nguồn thu ngân sách Nhà nước. Tuy nhiên, đây mới là chợ đầu tiên, duy nhất trên địa bàn huyện Nga Sơn đã thực hiện xong việc chuyển đổi và đi vào hoạt động có hiệu quả.
Hiện nay, trên địa bàn huyện Nga Sơn có 17 chợ đang hoạt động. Trong đó có 1 chợ loại 2; 12 chợ loại 3, 4 chợ tự phát, phần lớn hạ tầng các chợ chưa đáp ứng được nhu cầu kinh doanh, mua bán của người dân. Nhưng việc kêu gọi xã hội hóa xây dựng chợ gặp nhiều khó khăn, việc đầu tư xây dựng, nâng cấp chợ theo hướng xã hội hóa chưa có cơ chế, chính sách cụ thể. Mô hình thiết kế chợ chưa phù hợp, dẫn đến tình trạng một số chợ được đầu tư xây dựng nhưng không đạt chuẩn hoặc chợ hoạt động kém hiệu quả. Nhiều chợ do cơ sở hạ tầng yếu kém, chưa có bộ phận quản lý, kiểm tra, giám sát thường xuyên nên vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm và ô nhiễm môi trường chưa được quan tâm. Các dịch vụ trong chợ chưa bảo đảm quy định kinh doanh. Hầu hết các chợ chỉ có các dịch vụ tối thiểu cho hoạt động, như: dịch vụ trông giữ xe, vệ sinh, bảo vệ điện; còn các dịch vụ khác, như: Phòng cháy chữa cháy, cấp nước, kho chứa hàng hóa, đo lường, kiểm định chất lượng đều chưa có. Bên cạnh đó, công tác quản lý Nhà nước và quản lý kinh doanh chợ chưa rõ ràng, chưa xây dựng được nội quy chợ; các xã, thị trấn đều giao khoán, giao thầu cho cá nhân hoặc các hội đoàn thể quản lý, thu phí có thời hạn, do đó không quan tâm đến việc đầu tư cải tạo, nâng cấp. Năng lực tổ chức quản lý của các ban quản lý chợ, các tổ chức, cá nhân chưa bảo đảm dẫn đến việc kinh doanh khai thác và quản lý các chợ kém hiệu quả.

Để từng bước giải quyết những tồn tại, khó khăn trong phát triển chợ nông thôn, huyện Nga Sơn đã quy hoạch và xúc tiến kêu gọi đầu tư xây dựng, cải tạo hệ thống chợ. Đồng thời, tiến hành chuyển đổi mô hình quản lý, khai thác chợ theo hình thức xã hội hóa. Doanh nghiệp, HTX đầu tư xây dựng chợ sau đó tổ chức kinh doanh khai thác và quản lý chợ với yêu cầu thực hiện đúng quy định của pháp luật, bảo đảm chợ phát triển ổn định, lâu dài. Bên cạnh đó, UBND huyện cũng kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp, HTX trong quá trình thực hiện đầu tư tại địa bàn. Chú trọng đào tạo cán bộ quản lý chợ, đặc biệt là các chợ mới chuyển đổi để bảo đảm việc quản lý bài bản, chuyên nghiệp, đúng quy định; chú trọng yêu cầu doanh nghiệp, HTX triển khai đầu tư, nâng cấp, cải tạo chợ sau chuyển đổi theo đúng phương án chuyển đổi chợ đã được phê duyệt…

Nguồn: http://baothanhhoa.vn/vn/kinh-te/n164375/Hieu-qua-buoc-dau-cong-tac-chuyen-doi-cho-nong-thon-o-huyen-Nga-Son