Giữ nghề truyền thống vùng đất Mai An Tiêm

2327

Tại xã Nga Trung, huyện Nga Sơn (Thanh Hóa), người dân vẫn duy trì nghề trồng dưa hấu bao đời nay của cha ông để lại. Năm nay, nhờ trồng dưa có kỹ thuật, chất lượng dưa tốt hơn, người nông dân cũng vui mừng hơn khi giá dưa hấu lên cao.

Về vùng đất Mai An Tiêm xưa đúng vào những ngày thu hoạch dưa hấu. Người dân ra đồng cắt dưa đông vui như trẩy hội. Người cắt, người gánh dưa, tiếng cười nói âm vang khắp cả một vùng.

Ông Phạm Văn Tình, thôn 8, xã Nga Trung cho biết: Nghề trồng dưa hấu ở đây có lịch sử từ lâu đời. Đây là vùng quê gắn với truyền thuyết Mai An Tiêm, nhân vật được coi là ông tổ của nghề trồng dưa hấu Việt Nam.

Hiện nay, ở xã Nga Trung vẫn còn gần 60 hộ trồng dưa hấu. Các hộ dân trồng dưa hấu chủ yếu cho thị trường tại chỗ và các vùng lân cận. Những năm trước, gia đình ông cùng bà con trong xã trồng dưa theo kinh nghiệm truyền thống cha ông để lại.

Năm nay, phòng Nông nghiệp Huyện Nga Sơn đã mời chuyên gia về dạy kỹ thuật trồng dưa hấu cho nông dân và hỗ trợ về giống nên năng suất trồng dưa cao hơn trước. Chất lượng dưa hấu đẹp về hình thức, dưa ngọt, vỏ mỏng.

Đặc biệt, dưa trồng tuân thủ quy trình chăm sóc nghiêm ngặt đảm bảo cung cấp nguồn dưa ra thị trường an toàn vệ sinh. Nhờ vậy mà đã có nhiều thương lái từ Hà Nội, Hải Dương … về tận vùng trồng dưa hấu để thu mua dưa cho người dân. Hiện nay, trung bình dưa hấu tại ruộng có giá 6.000 đồng/kg (năm 2015, giá 5.000 đồng/kg).

Chia sẻ với chúng tôi, ông Vũ Chí Hiền – Bí thư Chi bộ thôn 8, xã Nga Trung cười nói: Có lẽ do chất đất đặc biệt ở vùng này nên cùng một giống dưa hấu nhưng khi được trồng ở đây, dưa hấu có vị ngọt thanh mát hơn dưa ở những vùng khác.

Người dân nơi đây gắn bó với cây dưa hấu bao đời. Với giá trị của dưa hấu mang lại (mỗi xào dưa cho thu hoạch từ 7-8 triệu đồng/vụ) nên nhiều người dân nơi đây đang có kế hoạch trồng 3 vụ/năm (mùa xuân, thu, đông) để phục vụ cho nhu cầu của khách hàng.

Người dân chúng tôi mong muốn làm giàu trên chính mảnh đất quê hương, bằng chính nghề truyền thống cha ông để lại và quan trọng hơn để khách hàng khắp mọi nơi biết đến dưa hấu quê Mai An Tiêm đã từng đi vào truyền thuyết.

Một số hình ảnh về dưa hấu vùng đất Mai An Tiêm. Ảnh: Nguyễn Quỳnh

img4756_1_zpdh

img4734_whqx

img4733_tlyx

Nguồn: http://giaoducthoidai.vn/thoi-su/giu-nghe-truyen-thong-vung-dat-mai-an-tiem-1920667-c.html