Giáo dân Nga Liên hăng hái xây dựng nông thôn mới

1502

Xã Nga Liên (Nga Sơn) có 9/9 thôn với khoảng 95% dân số trong xã là đồng bào công giáo. Phát huy tinh thần “sống tốt đời đẹp đạo” gắn với xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, bà con vùng giáo ở đây đã nhiệt tình hưởng ứng phong trào xây dựng nông thôn mới (XDNTM).

Đường giao thông nông thôn tại thôn 2, xã Nga Liên (Nga Sơn) được kiên cố nhờ chương trình xây dựng nông thôn mới.
Đường giao thông nông thôn tại thôn 2, xã Nga Liên (Nga Sơn) được kiên cố nhờ chương trình xây dựng nông thôn mới.

Khi bắt tay XDNTM, xã mới đạt 7 trong tổng số 19 tiêu chí. Để thay đổi cách nghĩ, cách làm cho bà con, xã thành lập ban chỉ đạo XDNTM cấp xã, cấp thôn nhằm huy động toàn bộ hệ thống chính trị vào cuộc. Công tác tuyên truyền được đẩy mạnh, đài truyền thanh xã đã dành nhiều thời lượng để tuyên truyền chương trình lớn này, góp phần từng bước làm thay đổi nhận thức của các tầng lớp nhân dân trong xã. Các tổ chức chính trị, xã hội, từng đoàn thể trong xã lồng ghép các chương trình hoạt động để tuyên truyền sâu rộng đến các hội viên. Ban Chỉ đạo XDNTM xã còn tổ chức cuộc thi “Kiến thức nhà nông với XDNTM”; đảng ủy xã tổ chức thành công hội thi “Bí thư chi bộ giỏi lãnh đạo XDNTM”; MTTQ xã kêu gọi đoàn kết lương – giáo XDNTM… Từ đó, đã tạo được sự chuyển biến sâu sắc về nhận thức trong cán bộ, đảng viên và nhân dân về chương trình mục tiêu quốc gia này.

Sự đồng lòng, chung tay góp sức đã được thể hiện trong nhiều việc làm, trong đó có việc xung phong hiến đất của các hộ dân để đầu tư xây dựng đường giao thông nông thôn và các công trình kết cấu hạ tầng khác. Tiêu biểu trong số đó phải kể đến gia đình ông Vũ Đình Thông, ở thôn 5  tình nguyện hiến hơn 100 m2 đất để xã xây dựng đường giao thông; hộ ông Trần Văn Trạch ở thôn 6 đã phá bỏ tường bao để thôn mở rộng đường đi… Thống kê từ UBND xã Nga Liên, trong quá trình XDNTM, nhân dân trong xã đã hiến 6.500 m2 đất thổ cư, 2.200 m2 đất sản xuất nông nghiệp…  để xây dựng các công trình công cộng, quy đổi giá trị  gần 4 tỷ đồng.

Đến thời điểm hiện tại xã Nga Liên đã huy động khoảng 100 tỷ đồng cho XDNTM từ các nguồn phân bổ của Trung ương, tỉnh, huyện Nga Sơn, ngân sách xã, con em xa quê và nhân dân đóng góp. Từ các nguồn lực trên, xã đã và đang triển khai xây dựng nhiều công trình phục vụ phát triển kinh tế – xã hội, như: làm đường bê tông dọc kênh Nga Bắc; nâng cấp và xây mới nhiều phòng học của các trường: mầm non, tiểu học, THCS; nhiều cống bê tông tiêu nước; nhà bia tưởng niệm liệt sĩ; hơn 23 km đường giao thông nông thôn; gần 15 km đường giao thông nội đồng…; xây dựng các công trình nhà ở. Bên cạnh phát triển hệ thống cơ sở hạ tầng, Nga Liên còn chú trọng xây dựng và phát triển các mô hình kinh tế để nâng cao thu nhập cho người dân. Toàn xã hiện có 60 gia trại chăn nuôi gà, lợn, thỏ… cho tổng thu nhập hơn hàng tỷ đồng mỗi năm. Tính riêng 9 tháng đầu năm 2016, giá trị nuôi trồng và đánh bắt thủy sản toàn xã cũng đạt mức gần 14 tỷ đồng; hơn 150 ha cói cũng cho thu nhập hơn 10 tỷ đồng. Ngành nghề tiểu thủ công nghiệp phát triển, với tổng thu nhập gần 33 tỉ đồng, trong đó sản xuất chiếu gần 29 tỷ đồng; nghề mộc, cơ khí cho thu nhập khoảng 4,2 tỷ đồng. Năm 2015, thu nhập bình quân đạt 21,5 triệu đồng/người/năm, phấn đấu đến 2020 đạt 35,5 triệu đồng/người/năm. Đời sống người dân được nâng lên, các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao… cũng được quan tâm, tổ chức thường xuyên tại các dịp lễ, tết, hội làng, tổng kết trong các cơ quan, đơn vị… tạo không khí vui tươi, sôi nổi. Chất lượng giáo dục của xã đạt thành tích đáng ghi nhận. 5 năm qua, xã có 2 học sinh đoạt giải trong các kỳ thi quốc gia, hơn 400 học sinh thi đậu vào các trường đại học, cao đẳng…

Từ những thành quả trên nhiều lĩnh vực, tính đến giữa tháng 10 – 2016, Nga Liên đã đạt 14/19 tiêu chí XDNTM. 5 tiêu chí còn lại, gồm: thủy lợi nội đồng, hộ nghèo, chợ nông thôn, an ninh, vệ sinh môi trường cũng đang được triển khai tích cực, nhiều tiêu chí sắp hoàn thành. Mục tiêu trở thành xã NTM vào 2017 đang được cấp ủy đảng, chính quyền và các tầng lớp nhân dân Nga Liên nỗ lực thực hiện.

Nguồn: http://baothanhhoa.vn/vn/society?ID=160485