Giám đốc công ty Việt Hưng: Ý chí – Quyết tâm – Kiên định – Bền bỉ- Sáng tạo Chìa khóa thành công của doanh nhân trẻ

1949

Là con thứ 9 trong một gia đình có 9 anh em, bố là giáo viên, mẹ làm nghề nông ở một vùng quê nghèo nên từ nhỏ đã nếm trải những thiếu thốn khó khăn, vất vả của cuộc sống. Chứng kiến những vất vả của gia đình, ngay từ nhỏ anh đã nung nấu ý chí quyết tâm học tập và lập nghiệp giúp cho gia đình và bản thân thoát nghèo, là một người có ích cho xã hội. Bằng ý chí và sức trẻ của mình, anh đã phần nào thực hiện được ước mơ của mình. Anh là Ninh Văn Sức – Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốcCông ty CP Tư vấn Xây dựng Việt Hưng (tỉnh Thanh Hóa).

Anh Ninh Văn Sức giám đốc công ty cổ phần tư vấn và xây dựng Việt Hưng (Đứng giữa)
Quyết tâm khởi nghiệp từ sự trân trọng những giọt mồ hôi

Từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, anh đã quyết tâm vừa làm, vừa học để giảm bớt gánh nặng cho bố mẹ, cũng từ đó anh hiểu và trân trọng những giọt mồ hôi của người lao động đổ xuống khi kiếm ra đồng tiền. Tháng 2/2002 tốt nghiệp Đại học, với tấm bằng khá của Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội trong tay anh bắt đầu khởi nghiệp tại Thanh Hóa.Trong 7 năm đi làm anh đã có quá trình công tác ở nhiều đơn vị và chức vụ khác nhau: từ tháng 4/ 2002 – tháng 4/2004 làm Cán bộ kỹ thuật tại Công ty Xây dựng và phát triển đô thị Thanh Hóa (nay là Tổng công ty Đô thi Thanh Hóa); Tháng 5/2004 – tháng 3/2005 làm cán bộ kỹ thuật tại Công ty xây dựng 125 thuộc Tổng công ty Xây dựng công trình giao thông 1 – Hà Nội…tại các công ty anh đã chăm chỉ chuyên cần học hỏi, trau dồi tri thức và nhất là quan sát con đường làm ăn phát triển tại các công ty. Từ mỗi công ty anh học được những điều hay cũng lọc ra được những hạn chế, tồn tại để tự tích lũy cho mình những bài học kinh nghiệm. Vẫn nung nấu ý chí tự xây dựng sự nghiệp, tự trả lương cho mình, từ hai bàn tay trắng tháng 3/2009 anh bắt đầu thành lập Công ty CP Tư vấn Xây dựng Việt Hưng với nhân sự ban đầu là 3 người.Khi mới thành lập công ty anh vừa là một người lãnh đạo, một nhà quản lý, vừa là kỹ sư đồng thời là một nhân viên hoạt bát, chăm chỉ, chuyên cần không nề hà khó khăn, vất vả.Giai đoạn đầu giống như một người bước chân vào thế giới mới trong không gian đầy ắp sương mù. Việc dò tìm con đường đi riêng chỉ thấy mù mịt trong lớp sương mù dày đặc, phía trước không biết được sẽ là hố sâu hay vực thẳm. Do đã nếm trải vị mặn chát của những giọt mồ hôi đổ xuống, chứng kiến những thiếu thốn, khó khăn, vất vả của gia đình nên mặc dù đối mặt với những khó khăn thách thức anh không từ bỏ ước mơ trở thành một doanh nhân và quyết tâm lập nghiệp. Mới bước vào thương trường anh cũng gặp phải không ít khó khăn như thiếu vốn, thiếu kiến thức, thiếu kinh nghiệm, chưa có phương pháp quản lý điều hành, chưa có thị trường, thiếu người hợp tác và định hướng…Đặc biệt công ty thành lập được hơn một năm thì nền kinh tế toàn cầu nói chung, nền kinh tế Việt Nam nói riêng bước vào giai đoạn khủng hoảng do suy thoái kinh tế. Khó khăn lại chồng chất khó khăn khi nghị quyết 11/NQ-CP ngày24/2/2011 được ban hành về việc những giải pháp chủ yếu tập trung kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm anh sinh xã hội nhằm thắt chặt đầu tư xây dựng cơ bản, cắt giảm đầu tư công để kiềm chế lạm phát. Vào thời điểm này lãi suất ngân hàng cũng đạt tới đỉnh điểm 24%/năm, hơn thế nữa đối với một công ty mới thành lập chưa có tài sản cố định, chưa khẳng định được năng lực tài chính thì các ngân hàng đều từ chối hợp tác cho vay vốn nên công ty không thể tiếp cận được với nguồn vốn ngân hàng. Không lùi bước trước khó khăn, không chấp nhận thất bại, bằng sự kiên trì , bền bỉ và lòng quyết tâm, bằng cách gây dựng chữ tín anh đã dần từng bước gặt hái được những thành công.

Kiên định trong đường lối chiến lược phát triển kinh doanh tạo bước ngoặt lớn

Mục tiêu cơ bản xuyên suốt của anh là tạo ra lợi nhuận qua các cách thức thích hợp nhằm đạt hiệu quả cao nhất với chi phí thấp nhất có thể. Với các hoạt động đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ trong quản lý điều hành sản xuất kinh doanh và quản trị doanh nghiệp, đẩy mạnh các hoạt động phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, hợp lý hóa quy trình sản xuất, tiết kiệm chi phí để tăng năng suất lao động và nâng cao chất lượng công trình.Trong quá trình điều hành công ty, anh chú trọng áp dụng mô hình quản lý tiên tiến, vi tính hóa hệ thống quản lý và sử dụng internet để điều hành toàn bộ hoạt động của công ty. Bên cạnh đó, anh đầu tư những trang thiết bị, máy móc hiện đại nhất, áp dụng công nghệ tiên tiến nhất trong xử lý nền móng, thi công cầu đường vì thế Công ty ngày càng hoạt động ổn định, mở rộng và phát triển.Với sự kiên định trong lối phát triển, bền bỉ trong việc thực thi anh đã dẫn dắt công ty tạo được những bước ngoặt lớn trong hoạt động sản xuất kinh doanh của mình.

Tận dụng sức trẻ, phát huy sáng tạo để phát triển

Trong bối cảnh kinh tế xã hội toàn cầu nói chung, nền kinh tế Việt Nam nói riêng vẫn chưa thoát khỏi sự ảnh hưởng của sự suy thoái kinh tế toàn cầu. Anh luôn trăn trở cho sự hoạch định đường lối chiến lược phát triển kinh doanh của công ty. Sau khi phân tích những biến động về tình hình kinh tế, tài chính, kế hoạch đầu tư xây dựng của thị trường trong nước và khu vực cùng với nhu cầu thực tế của mỗi người dân tại mỗi địa phương anh đã đưa ra sáng kiến của cá nhân trong hoạt động quản lý, điều hành và hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp như sau:

Một là: Tiếp tục phát huy uy tín, tạo vị thế cạnh tranh trên thị trường xây dựng. Người nhật bản thường nói “Lợi nhuận chính là thước đo về uy tín của doanh nghiệp” đồng thời nhờ xây dựng được lòng tin với khách hàng mà việc kinh doanh diễn ra suôn sẻ ổn định, không những giảm được đáng kể các chi phí cơ hội, thậm chí các chi phí trực tiếp trong giao dịch. Mục tiêu của anh là tạo dựng một thương hiệu uy tín, một vị thế của công ty và muốn nó đi vào lòng khách hàng của mình như một dấu ấn riêng, mong muốn đạt được là khi nghĩ đến một đơn vị thi công uy tín chất lượng người ta nghĩ ngay đến Công ty CP tư vấn xây dựng Việt Hưng.

Hai là: Mở rộng thị trường trong nước và quốc tế, chuyển hướng tìm kiếm đối tác phù hợp trong từng giai đoạn phát triển của xã hội. Trong tình hình tài chính kinh tế của nước ta hiện nay với thống kê tổng số nợ công trên mỗi địa phương tăng cao, Nhà nước có chủ trương hạn chế việc đầu tư dự án xây dựng tràn lan như trước đây. Trong bối cảnh đất nước như vậy anh mạnh dạn chỉ đạo định hướng phát triển công ty theo đường lối tìm kiếm các đối tác đầu tư là các tập đoàn nước ngoài đầu tư xây dựng các nhà máy tại Việt Nam. Trên nền tảng uy tín, vị thế đã được tạo dựng từ trước và bề dày năng lực kinh nghiệm thi công cũng như điều kiện về tài chính và thiết bị máy móc thi công, đội ngũ nhân sự ngày càng được chuẩn hóa và nâng cao, công ty không mấy khó khăn để có được những hợp đồng lớn của các chủ đầu tư là các tập đoàn nước ngoài đầu tư tại Việt Nam. Với sự chỉ đạo kiên quyết trong việc thực hiện đường lối chiến lược phát triển công ty và những kết quả trước mắt đã đạt được anh hoàn toàn tin tưởng vào sáng kiến của cá nhân trong hoạt động quản lý điều hành và hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Ba là: Chuyển hướng đầu tư mở rộng mô hình kinh doanh. Áp dụng bài học kinh nghiệm của các nhà doanh nghiệp trong hoạt động sản xuất kinh doanh của thế hệ đi trước “Trong đầu tư kinh doanh không nên đặt số trứng trong cùng một giỏ”. Anh quyết định đưa ra định hướng phát triển công ty mở rộng sang mô hình kinh doanh thương mại và dịch vụ. Mục đích của anh là lấy ngắn nuôi dài, tạo một nguồn thu ổn định, có một nguồn vốn tiền mặt lưu động thường xuyên đảm bảo ổn định đời sống cho cán bộ và đội ngũ công nhân đồng thời có thể hỗ trợ mảng kinh doanh xây dựng. Đến nay doanh thu của công ty mỗi năm đạt được hàng trăm tỉ đồng, mức phát triển đều năm sau bằng 130% so với năm trước. Thương hiệu công ty mau chóng dành được sự tin tưởng, tín nhiệm của khách hàng trong nước và khu vực. Hiện nay, Công ty cổ phần tư vấn và xây dựng Việt Hưng tự hào là một doanh nghiệp có đầy đủ năng lực về tài chính, nhân sự, kinh nghiệm, thiết bị thi công, các sản phẩm dịch vụ giải trí, chăm sóc sức khỏe chất lượng đáp ứng cao nhu cầu của thị trường trong từng giai đoạn phát triển.

Từ những nỗ lực và những thành quả anh  đã đạt được có thể nói rằng Ý chí – Quyết tâm – Kiên định – Bền bỉ – Sáng tạo chính là chìa khóa dẫntới thành công của doanh nhân trẻ như anh.Anh là một điển hình của thế hệ thanh niên trẻ với nhiều hoài bão, ước mơ, giám nghĩ, giám làm, giám chịu trách nhiệm để thành công. Anhlà một tấm gương tiêu biểu để thắp sáng ước mơ tuổi trẻ Việt Nam chính vì vậy anh đã vinh dự được bình chọn Top 100 Doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc năm  2015 do Ủy ban Trung ương Hội liên Hiệp Thanh niên Việt Nam phối hợp với Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam tổ chức.