Đưa nước sạch về các xã ven biển huyện Nga Sơn

2999

Từ nhiều năm nay, người dân các xã ven biển huyện Nga Sơn luôn phải sống chung với nguồn nước giếng khoan không bảo đảm chất lượng và thường bị nhiễm phèn, nhiễm mặn. Thiếu nước sạch sử dụng trong sinh hoạt hằng ngày, nhất là nước dùng nấu ăn, uống, nhiều hộ phải mua bình nước và tiết kiệm để dùng

Trước nhu cầu bức thiết về nước sạch, nhằm góp phần nâng cao chất lượng nguồn nước sinh hoạt, cải thiện điều kiện vệ sinh môi trường cho các xã ven biển, Thanh Hóa đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ngân hàng Thế giới lựa chọn triển khai chương trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn, thuộc “Chương trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn dựa trên kết quả đầu ra tại 8 tỉnh đồng bằng sông Hồng”, vốn vay Ngân hàng Thế giới.

5654224a_1448354378

Đồng chí Nguyễn Đức Quyền, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh kiểm tra tiến độ xây dựng Tiểu dự án Cấp nước sạch cho 9 xã, thị trấn huyện Nga Sơn.

Theo đó, từ năm 2013, Thanh Hóa có 3 huyện là Hậu Lộc (7 xã), Nga Sơn (9 xã) và Hoằng Hóa (8 xã) được chọn triển khai chương trình, với tổng vốn đầu tư 2,15 triệu USD. Tại huyện Nga Sơn, tiểu dự án cấp nước sạch được triển khai trên địa bàn 9 xã, thị trấn gồm: Nga Tân, Nga Văn, Nga Tiến, Nga Hưng, Nga Thanh, Nga Mỹ, Nga Yên, Nga Liên và thị trấn Nga Sơn. Tiểu dự án có tổng vốn đầu tư 213,87 tỷ đồng từ nguồn vốn vay Ngân hàng Thế giới, vốn đối ứng và đóng góp của người dân vùng hưởng lợi. Tiểu dự án được xây dựng với nhiều hạng mục như hồ chứa, đường ống dẫn nước thô, nhà máy xử lý nước sạch… Trong quá trình triển khai thi công, với sự phối hợp chặt chẽ, kịp thời của các phòng, ban huyện Nga Sơn trong công tác giải phóng mặt bằng, giải quyết các khó khăn, vướng mắc phát sinh, cùng sự đồng lòng của người dân trong và ngoài vùng hưởng lợi đã tạo điều kiện cho nhà thầu đẩy nhanh tiến độ hoàn thành tiểu dự án và bảo đảm chất lượng theo kế hoạch đề ra.

Tính đến tháng 11-2015, các gói thầu xây dựng khu nhà máy và khu đầu mối đã cơ bản hoàn thành các hạng mục chính, cả phần xây dựng và lắp đặt công nghệ, đang tiến hành chạy thử thiết bị và hoàn thiện một số hạng mục để bàn giao gói thầu đúng tiến độ. Các hạng mục như sơn, lắp đặt cửa, đường nội bộ, rãnh thoát nước… đang được hoàn thành và sẽ bàn giao đúng như hợp đồng đã ký. Đối với các gói thầu mạng lưới đường ống đã cơ bản lắp đặt, hoàn trả tạm thời xong các tuyến ống truyền dẫn, phân phối, dịch vụ và khởi thủy đến các hộ dân. Ngay sau khi nhà máy bơm nước xúc xả tổng thể mạng lưới đường ống sẽ tiến hành lắp đặt đồng hồ hộ gia đình và tiến hành công tác kiểm đếm trước ngày 25-12-2015. Theo kế hoạch, tiểu dự án sẽ được hoàn thiện và ký hợp đồng tiêu thụ với các hộ dùng nước, bảo đảm cung cấp nước sạch cho người dân sử dụng trước Tết Nguyên đán Bính Thân. Sau khi hoàn thành và đưa vào sử dụng, tiểu dự án sẽ cấp nước sạch cho hơn 12.100 hộ dân thuộc 9 xã trên địa bàn huyện Nga Sơn.

Bên cạnh những kết quả đạt được, tiểu dự án cũng gặp một số khó khăn do đặc thù công trình cấp nước có mạng lưới đường ống dài, dàn trải nên để hoàn thiện các hạng mục phải mất nhiều thời gian. Công tác giải phóng mặt bằng tại một số điểm còn vướng mắc, chậm tiến độ, địa hình thi công phức tạp qua nhiều khu dân cư… nên đến nay một số gói thầu mới chỉ đạt được một phần công việc,  ảnh hưởng đến quá trình triển khai của cả dự án. Để đạt tiến độ nhanh nhất, hiện nay các nhà thầu thi công đang tập trung nhân lực, máy móc, thiết bị khẩn trương hoàn thành nội dung công việc của từng gói thầu để không ảnh hưởng lớn tới tiến độ toàn công trình, phấn đấu tổ chức nghiệm thu trong tháng 12-2015.

Nguồn: http://baothanhhoa.vn/vn/khoa-hoc-cong-nghe/n147559/Dua-nuoc-sach-ve-vung-dat-nhiem-man