Dưa Nga Sơn quê Mai An Tiêm được mùa, giá cao

2036

Những ngày này, người dân vùng Nga Trung, huyện Nga Sơn (Thanh Hóa) vui mừng khi dưa hấu trồng được mùa, giá lại cao.

Các thương lái chọn mua dưa tại các ruộng. Ảnh: Hoàng Lam
Các thương lái chọn mua dưa tại các ruộng. Ảnh: Hoàng Lam

Theo ông Vũ Chí Hiền – Bí thư Chi bộ thôn 8, xã Nga Trung cho biết: Nghề trồng dưa hấu ở đây có lịch sử từ lâu đời. Đây là vùng quê gắn với truyền thuyết Mai An Tiêm, nhân vật được coi là ông tổ của nghề trồng dưa hấu Việt Nam.

Hiện nay, ở xã Nga Trung vẫn còn  gần 60 hộ trồng dưa hấu. Các hộ dân trồng dưa hấu chủ yếu cho thị trường tại chỗ và các vùng lân cận.

Vụ dưa hấu này, nhờ có sự hỗ trợ về giống, kỹ thuật của huyện Nga Sơn nên năng suất trồng dưa cao hơn trước. Chất lượng dưa hấu đẹp về hình thức, có vị ngọt nhẹ, vỏ mỏng đảm bảo an toàn vệ sinh.

Hiện nay, trung bình dưa hấu tại ruộng có giá 6.000 đồng/kg  (năm 2015, giá 5.000 đồng/kg). Hiện đã có nhiều thương lái từ Hà Nội, Hải Dương … về tận vùng trồng dưa hấu để thu mua dưa cho người dân.

“Có lẽ do chất đất đặc biệt ở vùng này nên cùng một giống dưa hấu nhưng khi được trồng ở đây, dưa có vị ngọt thanh mát hơn dưa ở những vùng khác”- ông Hiền cho biết thêm.

Với giá trị của dưa hấu mang lại (mỗi sào dưa cho thu hoạch từ 7-8 triệu đồng/vụ) nên nhiều người dân nơi đây đang có kế hoạch trồng 3 vụ/năm (mùa xuân, thu, đông).

Nguồn: http://www.tienphong.vn/xa-hoi/dua-que-mai-an-tiem-duoc-mua-1010653.tpo