Diện mạo mới vùng cói Nga Liên sau 1 năm về đích NTM

1073

Nhờ thành quả đạt được trong xây dựng nông thôn mới (XDNTM), Nga Liên (Nga Sơn – Thanh Hóa), vùng quê nghèo xưa nhưng nay như phố giữa làng, nhà mái bằng xen kẽ với nhà mái ngói, đường làng, ngõ xóm bê tông hóa phong quang…

Nga Liên hôm nay.

Phố giữa làng

Nga Liên thực hiện XDNTM trong điều kiện kinh tế – xã hội, ngân sách gặp nhiều khó khăn, cơ sở vật chất phục vụ cho hoạt động dân sinh, phát triển kinh tế còn nghèo nàn và lạc hậu. Song, bằng tinh thần không quản ngại khó khăn, lãnh đạo Đảng ủy, UBND xã Nga Liên đã tận dụng các nguồn lực để tiến hành đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, phát triển kinh tế – xã hội…

Về Nga Liên hôm nay, chúng tôi không khỏi “ngỡ ngàng” trước sự “thay da đổi thịt” của xã ven biển xứ Thanh. Chỉ mới sau một năm về đích NTM, Nga Liên bây giờ như phố giữa làng, nhà mái bằng xen kẽ với nhà mái ngói, đường làng, ngõ xóm bê tông hóa phong quang. Con đường “huyết mạch” vào xã được rải nhựa phẳng lì; trường học, trạm y tế, công sở…được xây dựng khang trang, sạch đẹp. Những đổi thay ấy đã tạo nên diện mạo mới, khác hẳn với hình ảnh của một Nga Liên trước đây.

Trong những năm qua, nhờ kịp thời chuyển đổi các mô hình sản xuất, ứng dụng tiến bộ kỹ thuật, đưa các loại giống cây trồng – vật nuôi có năng suất, chất lượng, hiệu quả cao vào sản xuất, thu nhập của người dân ngày càng tăng cao. Thương mại, dịch vụ, vận tải và các ngành nghề khác cũng được địa phương chú trọng phát triển, hàng năm đạt doanh thu hàng chục tỷ đồng. Năm 2018, thu nhập bình quân đạt 35 triệu đồng/người (tăng 3 triệu đồng so với năm 2017). Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực, giảm tỷ trọng nông nghiệp, tăng tỷ trọng thương mại, dịch vụ. Cụ thể: Nông nghiệp chiếm 25,5%; tiểu thủ công nghiệp 23,2%; thương mai – dịch vụ 51,3%. Tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 15%. Tổng thu nhập quốc dân đạt 299,4 tỷ đồng. Một số chỉ tiêu chủ yếu vượt kế hoạch.

Từ kết quả chuyển dịch cơ cấu kinh tế, đời sống của nhân dân được cải thiện rõ rệt, số hộ khá – giàu tăng. Hết năm 2018, xã chỉ còn 57/2074 hộ nghèo, chiếm 2,75%; 212/2074 hộ cận nghèo, chiếm 10,22%.

Phấn đấu sớm trở thành đô thị loại 5

Khi Nga Liên triển khai XDNTM, Ban chỉ đạo Chương trình mục tiêu Quốc gia về XDNTM của xã đã phân công các thành viên trực tiếp phụ trách từng thôn – bản để “cầm tay chỉ việc”, nhằm mục đích sớm hoàn thành các tiêu chí. Tất cả các thành viên trong Ban chỉ đạo thường xuyên bám cơ sở, nắm bắt và kịp thời phát huy những lợi thế, khắc phục những tồn tại, khó khăn. Trong các hội nghị, thành viên Ban chỉ đạo luôn đặt dân làm chủ thể, nên đã tạo được sự đồng thuận, nhất trí cao từ phía nhân dân trong công cuộc XDNTM ở thôn, xóm.

Nhằm tạo nên phong trào “Toàn dân chung tay XDNTM”, Ban Chỉ đạo đã phát động các phong trào thi đua trong mọi đoàn thể. Những phong trào đó đã tạo sự chuyển biến tích cực trong nhận thức của nhân dân đối với chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước về XDNTM. Nhờ đó, người dân Nga Liên đã xác định, XDNTM là trách nhiệm của mỗi người trên nền tảng “dân bàn, dân làm, dân kiểm tra và dân thụ hưởng”.

Lễ công bố xã Nga Liên đạt chuẩn NTM

Với quan điểm XDNTM phải bắt đầu từ phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống nhân dân, để tạo nguồn lực đóng góp của nhân dân, “lấy sức dân để lo cho dân”, “nhân dân là chủ thể trong XDNTM” và nhân dân là người trực tiếp hưởng thụ, thời gian qua, Nga Liên đã ưu tiên phát triển ngành nghề thương mai – dịch vụ, tiểu thủ công nghiệp, chuyển đổi cơ cấu kinh tế, cơ cấu cây trồng – vật nuôi…để không ngừng nâng cao giá trị kinh tế.

Nhìn chung, các mô hình sản xuất được lựa chọn đã đáp ứng yêu cầu thực tế, phù hợp với nguyện vọng của người dân và đúng với nội dung của Chương trình XDNTM, lấy phát triển sản xuất làm gốc để nâng cao giá trị sản phẩm và thế mạnh địa phương. Qua đó, góp phần giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống người dân.

Song song với quá trình phát triển kinh tế, Nga Liên cũng đã chú trọng đến nhu cầu sinh hoạt văn hóa, thể dục thể thao của nhân dân. Xã đã đầu tư xây dựng nhà văn hóa trung tâm, hoàn thiện các hạng mục công trình sân thể dục thể thao. Hoàn tất hồ sơ hỗ trợ làm đường, tu sửa nhà văn hóa cho các xóm… Đồng thời, công tác an ninh quốc phòng luôn được địa phương đảm bảo.

Những năm qua, để tạo tiền đề cho phát triển kinh tế, từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống, giữ vững trật tự an toàn xã hội, Nga Liên đã huy động tối đa mọi nguồn lực nhằm đáp ứng việc xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng nông thôn.

Trước thành quả XDNTM của địa phương, ông Trần Văn Bình, Chủ tịch UBND xã Nga Liên, bộc bạch: “Có được kết quả như hôm nay, trước hết là nhờ sự quan tâm chỉ đạo của Huyện ủy, HĐND, UBND huyện và các ban, ngành cấp huyện. Tiếp đến là sự chỉ đạo của BCH Đảng bộ – HĐND – UBND và sự phối hợp của MTTQ, các ban ngành, đoàn thể của xã và sự đồng lòng, chung sức của toàn dân. Nga Liên về đích NTM vào năm 2017 nhưng chúng tôi quyết tâm giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt theo hướng bền vững”.

Tin rằng, những thành quả ấy sẽ là nền tảng vững chắc, tạo cơ sở, động lực để Nga Liên phấn đấu sớm trở thành đô thị loại 5, xứng danh là một trong những cái nôi sản sinh ra thương hiệu “Chiếu cói Nga Sơn” nổi tiếng.

Nguồn: http://kinhtenongthon.vn/dien-mao-moi-vung-coi-nga-lien-sau-1-nam-ve-dich-ntm-post27461.html h