Điện lực Nga Sơn: Cải tạo lưới điện nông thôn là giải pháp giảm tổn thất điện năng

4159

Cấp điện an toàn, hiệu quả và đối phó với bão lụt hàng năm là mục tiêu mà ngành Điện nói chung và Điện lực Nga Sơn – Công ty Điện lực Thanh Hóa nói riêng luôn quan tâm. Trung bình mỗi năm, Điện lực Nga Sơn đầu tư cải tạo, nâng cấp lưới điện lên đến hàng chục tỷ đồng mang ý nghĩa kinh tế, xã hội thiết thực.

4c4DL-NGa-SOn-1

Ông Nguyễn Hải Đăng (ảnh giữa) đón nhận Bằng khen của Tập đoàn điện lực Việt Nam

Nỗ lực cải tạo lưới điện hạ áp nông thôn

Điện lực Nga Sơn không chỉ là đơn vị sự nghiệp đóng trên địa bàn có nhiệm vụ cấp điện cho toàn bộ huyện Nga Sơn và một phần của huyện Hà Trung, mà còn là yếu tố quan trọng trong việc đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế – xã hội, đảm bảo tình hình an ninh – chính trị trên toàn huyện.

Hiện tại, Điện lực Nga Sơn đang quản lý, vận hành 173 trạm biến áp (TBA) và một Trạm gian Nga Sơn gồm 2 MBA T1 và T2 (công suất 6.300 kVA/máy); Các trạm phụ tải 35/0,4 kV đấu nối trên ĐZ 35kV có tổng chiều dài 42 km gồm 55 trạm, tổng công suất là 14.365 kVA. Trong đó, có các trạm bơm phụ tải quan trọng, như: bơm Nga Thắng, bơm Nam Nga Sơn, cống Mộng Giường, trạm Thị trấn 3, trạm Trung tâm Viễn thông Nga Sơn; 115km đường dây 10kV; bán điện trực tiếp cho 37.000 khách hàng.

Lưới điện nông thôn trên địa bàn huyện Nga Sơn chủ yếu được xây dựng từ 20 – 30 năm trước, do nhân dân đóng góp xây dựng và tự quản lý, kinh doanh. Do việc xây dựng tự phát, chắp vá, nguồn vốn hạn hẹp, nên lưới điện không đảm kỹ thuật. Quá trình vận hành, khai thác lưới điện không được sửa chữa, nâng cấp cho nên hệ thống xuống cấp, mất an toàn, lưới điện không đảm bảo, tổn thất điện năng khu vực nông thôn rất cao…

Từ khi tiếp nhận lưới điện hạ áp nông thôn, hạ tầng lưới điện toàn huyện Nga Sơn được quan tâm đầu tư ngày càng đồng bộ, Điện lực đã đầu tư vốn cải tạo, sửa chữa, nâng cao chất lượng lưới điện hạ áp nông thôn, lắp đặt mới công tơ đo đếm điện năng… từ đó, làm chuyển biến rõ rệt chất lượng dịch vụ cung cấp điện cho các hộ dân ở nông thôn.

anh-DL-Nga-Son-2

 

Nhiều dự án cải tạo lưới điện hạ áp nông thôn được triển khai thực hiện

Đặc biệt, đầu năm 2015, Điện lực Nga Sơn đã triển khai thực hiện nhiều dự án lớn, nhỏ và thường xuyên, như: Dự án sửa chữa lớn thay sứ, cột, đường dây 10 kV lộ 913 qua các xã Nga An, Nga Điền, Nga Phú với tổng mức đầu tư 950 triệu đồng; Dự án thay dây bao gom công tơ cho 6 xã, tổng vốn 7,5 tỷ đồng; thực hiện sửa chữa thường xuyên là 650 triệu đồng; chuẩn khởi công cho dự án xây dựng TBA và củng cố đường dây hạ thế cho 5 xã (Nga An, Nga Điền, Nga Thái, Nga Thành, Nga Tân), tổng vốn 8,5 tỷ đồng; và tiếp tục lập dự toán cải tạo đường dây hạ thế cho 13 xã, khoảng 5,5 tỷ đồng… phấn đấu giảm tỷ lệ tổn thất điện năng trong năm xuống dưới 10%.

Bên cạnh đó, để đạt hiệu quả trong sản xuất kinh doanh, quản lý kỹ thuật, quản lý kinh tế, đơn vị luôn tạo mọi điều kiện để cán bộ, công nhân nâng cao tính năng động, sáng tạo, phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật tăng năng suất lao động.

Chủ động đối phó mưa bão

Đứng trước mùa mưa bão là nguy cơ sử dụng mất an toàn dễ dàng xảy ra. Để chủ động đối phó với tất cả các tình huống xảy ra, đồng thời cải tạo, nâng cấp hệ thống lưới điện nông thôn nhằm khắc phục sự cố; giảm tổn thất điện năng… Điện lực Nga Sơn đã chủ động mọi phương án và nỗ lực hoàn thiện lưới điện nông thôn sử dụng an toàn, hiệu quả.

Sau khi có chỉ đạo của Công ty Điện lực Thanh Hóa, Điện lực Nga Sơn đã tiến hành kiện toàn lại Ban chỉ huy PCBL&TKCN, quán triệt tinh thần PCBL&TKCN đến từng CBCNV trong đơn vị, chỉ đạo các bộ phận chuẩn bị tốt các phương tiện, vật tư thiết bị phục vụ PCBL&TKCN có hiệu quả: Tham gia cứu chữa người bị tai nạn trong bão lụt; nhanh chóng khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra. Trước yêu cầu đó, Điện lực Nga Sơn đã thành lập Đội xung kích PCBL&TKCN gồm 16 người có đủ năng lực và sức khỏe, biết bơi thành thạo. Khi có tin bão gần, thành viên trong Đội xung kích sẽ được tập trung đảm bảo 100% quân số và trực phòng cố 24h/24h.

Đến nay, Điện lực Nga Sơn đã kiểm tra xong tình trạng vận hành của các tuyến đường dây, trạm biến áp, thiết bị trên lưới điện; tiểu tu toàn bộ lưới điện; kiểm tra đo tiếp địa; xử lý các điểm tiếp địa không đạt tiêu chuẩn kỹ thuật; đặc biệt các trạm bơm chống úng được kiểm tra kỹ lưỡng, xử lý kịp thời các khuyết điểm. Điện lực Nga Sơn đã chủ động phối hợp cùng với đơn vị Thủy nông Nga Sơn tiến hành kiểm tra đóng điện chạy thử, sửa chữa hệ thống máy bơm, phát quang hành lang toàn bộ lưới điện hạ thế, tham gia diễn tập PCBL&TKCN.

Ông Nguyễn Hải Đăng – Giám đốc Điện lực Nga Sơn tâm sự: Một trong những nhiệm vụ quan trọng của Điện lực Nga Sơn là vận hành an toàn, ổn định lưới điện trong mùa mưa bão, đặc biệt là việc duy trì nguồn điện cho các trạm bơm chống úng và các trung tâm kinh tế, chính trị của địa  phương. Mọi phương án, kế hoạch của chúng tôi được tính toán rất kỹ lưỡng, chặt chẽ đến từng chi tiết nhỏ.

Bằng kinh nghiệm nhiều năm ứng phó với bão lụt, ông Nguyễn Hải Đăng chia sẻ: “Khi bão về thường kèm theo mưa lớn và gió mạnh nên làm hư hỏng nhiều hệ thống điện là điều không thể tránh khỏi. Nếu có sự cố, trước tiên chúng ta phải xác định chính xác điểm sự cố, sau đó loại trừ những nhánh dây không có hệ thống trạm bơm chống úng, rồi triển khai thực hiện các phương án như kế hoạch đề ra, cùng với việc nhanh chóng khắc phục đường trục dây và các tuyến đường dây chống lụt bất chấp ngày, đêm. Đến nay, mọi phương án, kế hoạch đã được chúng tôi chuẩn bị xong!”.

Chủ động phòng chống bão lụt, vận hành lưới điện an toàn, hiệu quả sẽ là cơ sở để Điện lực Nga Sơn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ, góp phần giảm nhẹ thiên tai, đảm bảo tình hình sản xuất và đời sống nhân dân Nga Sơn trong năm nay.