Điểm cầu huyện Nga Sơn: Hội nghị trực tuyến về công tác kiểm soát, khống chế bệnh Dịch tả lợn Châu Phi toàn tỉnh.

796

Chiều ngày 20/5/2019, UBND tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn tỉnh về công tác kiểm soát, khống chế bệnh Dịch tả lợn Châu Phi. Tham dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Nguyễn Đình Xứng- Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, đồng chí Nguyễn Đức Quyền – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng ban chỉ đạo dịch bệnh gia xúc, gia cầm và các bệnh lây lan từ động vật sang người tỉnh Thanh Hóa, cùng đại diện các cơ quan, ngành liên quan tham dự hội nghị và các điểm cầu các huyện, thị xã, Thành phố trong toàn tỉnh. Tại điểm cầu huyện Nga Sơn, có đồng chí Mai Văn Hải- TUV, Bí thư Huyện ủy, đồng chí Trần Ngọc Quyết- Phó bí thư HU, Chủ tịch UBND huyện đồng chủ trì hội nghị. Cùng tham dự có Trưởng các phòng ban UBND huyện, thủ trưởng các đòan thể và MTTQ huyện, giám đốc Bệnh viện Đa khoa, Trung tâm y tế huyện, Công an, Trạm khuyến nông, Trạm thú y, Trung tâm văn hóa, Đài truyền thanh, Chủ tịch UBND 27 xã, thị trấn, cán bộ phòng nông nghiệp.

Theo báo cáo tại hội nghị điểm cầu UBND tỉnh, đến ngày 5/5/2019 đã có 582 hộ, 123 xã, 18 huyện trong toàn tỉnh đã phát hiện có dịch, tổ chức tiêu hủy hơn 8 nghìn của con với trên 526 tấn lợn. Điều này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngành chăn nuôi lợn, sức tiêu thụ lợn thịt và đời sống sản xuất chăn nuôi của nhân dân. Hiện nay dịch tả Lợn Châu phi chưa có thuốc chữa, vacxin để kìm chế, nên có nguy cơ lây lan cao do quá trình di chuyển, lưu thông của xe cộ từ vùng có dịch.

Theo báo cáo tại điểm cầu trực tuyến của UBND huyện Nga Sơn, qua kiểm tra, giám sát rất quyết liệt, chặt chẽ của chính quyền và cơ quan chuyên môn thú y và nhân dân, chưa ghi nhận trường hợp có lợn mắc, nghi mắc bệnh dịch tả Châu Phi. Tổng đàn lợn đến ngày 20/5/2019 trên địa bàn huyện Nga Sơn là 44,6 nghìn con, trong đó lợn thịt chiếm 84,3%. Lợn được nuôi tại 50 trang trại chăn nuôi công nghiệp là 23,5 nghìn con, số còn lại được nuôi tại các trang trại nhỏ, gia trại và hộ gia đình ở các xã thị trấn. Huyện Nga Sơn đang tập trung chỉ đạo các cơ quan ngành có liên quan tăng cường kiểm soát, giám sát vận chuyển buôn bán nhằm phát hiện kịp thời trường hợp khi xảy ra dịch bệnh, đồng thời tăng cường công tác thông tin tuyên truyền tình hình diễn biến dịch bệnh để nhân dân nắm được và áp dụng có hiệu quả các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, đặc biệt tại các hộ chăn nuôi lợn nhỏ lẻ. Đến ngày 20/5/2019 toàn huyện Nga Sơn đã tiếp nhận do tỉnh cấp là 1.431 lít hóa chất sát trùng, 5 tấn vôi bột, 50 bộ quần áo bảo hộ, 30 đôi ủng cao su, 300 cái khẩu trang y tế, 2 bộ dụng cụ mổ, 2 tròng bắt lợn. Huyện hỗ trợ với tổng kinh phí 500 triệu đồng cho 864 lít hóa chất sát trùng, 5 tấn vôi bột, 4 bình bơm điện, thành lập các chốt kiểm dịch, tiêm phòng vac xin đợt 1/2019.

Tại hội nghị trực tuyến toàn tỉnh, đồng chí Nguyễn Đức Quyền- Phó Chủ tịch TTUBND tỉnh- Trưởng ban chỉ đạo đã phê bình một số đơn vị chưa làm tốt công tác kiểm soát, kiềm chế để dịch bệnh bùng phát trên diện rộng. Hội nghị đã tập trung làm rõ các biện pháp kỹ thuật phòng chống dịch bệnh, cơ chế chính sách, giải pháp lãnh đạo, chỉ đạo của các địa phương, đồng chí cũng yêu cầu nghiêm túc làm rõ trách nhiệm của từng hộ dân, thôn, xã, tăng cường kiểm tra giám sát, xử lý nghiêm các vi phạm…

Kết thúc hội nghị Trực tuyến, lãnh đạo huyện Nga Sơn yêu cầu các cơ quan ngành chức năng, các xã, thị trấn tập trung cao độ, quyết liệt, thực hiện tất cả các khâu trong công tác phòng chống dịch lợn tả Châu Phi, phấn đấu không để dịch bệnh xuất hiện trên địa bàn huyện, gây thiệt hại cho người chăn nuôi.

Nguồn: http://ngason.thanhhoa.gov.vn/web/trang-chu/tin-tuc-su-kien/kinh-te-chinh-tri/diem-cau-huyen-nga-son-hoi-nghi-truc-tuyen-ve-cong-tac-kiem-soat-khong-che-benh-dich-ta-lon-chau-phi-toan-tinh.html