Địa danh ‘Nga Sơn’ được sử dụng để đăng ký nhãn hiệu tập thể ‘Dưa hấu Mai An Tiêm’

585

UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành quyết định về việc cho phép sử dụng địa danh “Nga Sơn” để đăng ký nhãn hiệu tập thể “Dưa hấu Mai An Tiêm – Đặc sản Nga Sơn”.

Cụ thể, theo quyết định số 741/QĐ-UBND ký ban hành ngày 24/02/2022, UBND Thanh Hóa đã cho cho phép sử dụng địa danh “Nga Sơn” để đăng ký nhãn hiệu tập thể “Dưa hấu Mai An Tiêm – Đặc sản Nga Sơn”.

UBND huyện Nga Sơn có trách nhiệm chỉ đạo Hôi Dưa hấu Mai An Tiêm huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa triển khai, thực hiện việc đăng ký nhãn hiệu tập thể “Dưa hấu Mai An Tiêm – Đặc sản Nga Sơn” theo đúng quy định hiện hành của pháp luật.

UBND tỉnh Thanh Hóa giao Chánh Văn phòng UBND tỉnh, Giám đốc các sở: Khoa học và Công nghệ,Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Chủ tịch UBND huyệnNga Sơn; Chủ tịch Hội Dưa hấu Mai An Tiêm huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóavà Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị có liên quan chịu trách nhiệm thi hành Quyết định này.

Được biết, xã Nga Phú, huyện Nga Sơn (Thanh Hóa) ngày nay, cách đây hàng ngàn năm về trước là một hoang đảo nổi lên giữa biển khơi mênh mông, gắn liền với truyền thuyết về Mai An Tiêm – người có công khai phá xây dựng vùng đất ven biển Nga Sơn, cũng là người trồng dưa hấu nổi tiếng.

Tích này đã gắn liền với nghề trồng dưa hấu của người dân Nga Sơn, Thanh Hóa trong suốt chiều dài lịch sử. Tuy nhiên, phải tới những năm 2003, cây dưa hấu mới được trồng phổ biến tại địa phương.

Ngày nay, trên vùng đất Nga Phú và một số xã lân cận còn có nhiều địa danh gắn liền với Mai An Tiêm. Nơi đảo hoang gọi là bãi An Tiêm, ngọn núi xưa kia là hoang đảo được nhân dân đặt tên là núi Mai An Tiêm. Hang đá tương truyền là nơi ở của gia đình Mai An Tiêm khi mới đặt chân lên nơi này được gọi là hang núi Mai An Tiêm. Ở ngôi nhà cũ của Mai An Tiêm thì lập đền thờ hai vợ chồng ông. Những người kế tiếp công việc của hai vợ chồng An Tiêm trên đảo mỗi ngày thêm đông đúc. Họ lập thành làng Mai An và dưa hấu Mai An Tiêm là sản vật nổi tiếng ở Nga Sơn.

Trải qua những biến cố thiên nhiên và thăng trầm của lịch sử, nhiều địa danh gắn liền với An Tiêm đã thay đổi. Ngôi đền thờ Mai An Tiêm bị đổ nát hoàn toàn, nhiều đồ thờ bị hư hỏng. Đến năm 1990, chính quyền và nhân dân địa phương đã góp công, góp sức cùng với sự hỗ trợ của Nhà nước đã xây dựng lại ngôi đền trên nền móng cũ. Cổng tứ trụ gồm 4 cột theo truyền thống, trên đỉnh trụ đắp Phượng lật, bốn mặt lồng đèn đắp hoa văn trang trí hình Long – Ly – Quy – Phượng.

Hàng năm, từ ngày 12 đến 15 tháng 3 Âm lịch, tại đền thờ Mai An Tiêm, xã Nga Phú, huyện Nga Sơn, chính quyền và nhân dân trong vùng tổ chức lễ hội với nhiều hình thức phong phú và hấp dẫn trong đó không thể thiếu hình ảnh quả dưa hấu nhằm khơi dậy truyền thống lao động cần cù, sáng tạo, ý chí tự lực tự cường, đức tính kiên trì nhẫn nại và tình yêu quê hương của Mai An Tiêm.

Hương Mi

Nguồn: https://sohuutritue.net.vn/dia-danh-nga-son-duoc-su-dung-de-dang-ky-nhan-hieu-tap-the-dua-hau-mai-an-tiem-d131352.html