Đại hội đại biểu Hội Người mù huyện Nga Sơn lần thứ 5, nhiệm kỳ 2019 – 2024

972

Chiều ngày 23/4/2019 Hội người mù huyện Nga Sơn long trọng tổ chức Đại hội đại biểu Hội người mù lần thứ 5, nhiệm kỳ 2019 – 2024.

Dự đại hội, phía tỉnh có đồng chí Lê Văn Đạt – Phó Chủ tịch Hội Người mù tỉnh cùng các đồng chí lãnh đạo Hội người mù các huyện, thành phố trong toàn tỉnh đã tới chúc mừng đại hội; Phía huyện có đồng chí Mai Văn Hải – TUV, Bí thư Huyện ủy, đồng chí Mai Đình Hiếu- TVHU, Phó Chủ tịch TTUBND huyện; các đồng chí lãnh đạo phòng ban, các ban ngành đoàn thể huyện, một số xã, thị trấn, các nhà trường trong huyện; Dự đại hội còn có 45 đại biểu đại diện cho gần 126 hội viên Hội người mù trong toàn huyện.

Toàn cảnh đại hội

Trong nhiệm kỳ vừa qua, Hội người mù huyện đã kết nạp được 28 hội viên mới, thành lập thêm 01 chi hội, nâng tổng số hội viên người mù trong toàn huyện là 126 người sinh hoạt ở 10 chi hội. Nhằm giúp hội viên có điều kiện giao lưu, học hỏi, Hội đã tổ chức thường xuyên hội họp, tổ chức toạ đàm sinh hoạt nữ công trong các ngày quốc tế phụ nữ 8/3 và ngày phụ nữ Việt Nam 20/10… thu hút đông đảo hội viên tham gia, qua đó, động viên hội viên vươn lên hòa nhập cộng đồng.

Xác định tạo việc làm cho hội viên là mục tiêu tiến tới hòa nhập bình đẳng với cộng đồng, Hội đã kịp thời cử hội viên tham gia các lớp học chữ Brai, học nghề xoa bóp, tẩm quất. Hội đã phối hợp với Phòng Giáo dục đào tạo và các nhà trường trong huyện, các cơ quan, tổ chức mua ủng hộ sản phẩm tăm tre của người khiếm thị tại cơ sở sản xuất tăm tre của hội giải quyết việc làm trong 3 tháng/năm cho 6 hội viên đem lại thu nhập bình quân 2 triệu đồng/người/tháng và dịch vụ tẩm quất xoa bóp bấm huyệt giải quyết việc làm cho 6 hội viên với mức thu nhập bình quân 3.680.000 đồng/ người/ tháng nâng tổng doanh thu trong nhiệm kỳ IV của Hội người mù huyện đạt trên 1,8 tỷ đồng, tăng 2,5 lần so với nhiệm kỳ III.

Cùng với đó, để giúp hội viên và gia đình có thêm điều kiện phát triển kinh tế, trong nhiệm kỳ qua, hội đã phối hợp với Ngân hàng chính sách xã hội huyện thực hiện quay vòng dự án với tổng số vốn 165 triệu đồng cho 12 lượt hội viên vay vốn ưu đãi. Từ nguồn vốn vay này, các gia đình hội viên đã đầu tư sản xuất, chăn nuôi và kinh doanh dịch vụ, tạo việc làm tạo nên chuyển biến tích cực trong đời sống kinh tế của người mù, tỷ lệ hội viên nghèo, cận nghèo giảm từ 69% đầu nhiệm kỳ xuống còn 45% cuối nhiệm kỳ. Các hội viên tích cực làm kinh tế điển hình như anh Hoàng xã Nga Thái, anh Lan xã Nga Tiến, cô Thắm xã Nga Tân…

Cùng với quan tâm, chăm lo tạo việc làm cho hội viên, Hội người mù huyện còn là ngôi nhà chung của những người khiếm thị, động viên tinh thần giúp hội viên xóa bỏ tự ti, vươn lên hòa nhập cộng đồng. Nhiệm kỳ qua, cùng với nguồn quỹ hội, Hội đã vận động các nhà hảo tâm quyên góp ủng hộ trao thưởng cho con em cán bộ, hội viên, trẻ em mù đạt thành tích học sinh giỏi trong các năm học, trợ cấp cho 1.448 lượt hội viên với tổng số tiền 210,2 triệu đồng và 20.910 kg gạo. Ngoài ra Hội người mù huyện còn phối hợp với UBMTTQ và phòng Lao động-TBXH huyện hỗ trợ quà tết cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn mỗi năm từ 10-30 xuất quà trị giá 300-500 nghìn đồng/ xuất.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, trong nhiệm kỳ qua, hoạt động của Hội người mù huyện vẫn còn một số hạn chế như một số hội viên còn mặc cảm với khuyết tật của bản thân, thiếu tự tin để hòa nhập cộng đồng, có tâm lý trông chờ ỷ lại chờ chế độ… ; việc mở lớp học chữ Brai, học nghề cho cán bộ, hội viên còn ít.

Tại đại hội, 3 ý kiến phát biểu tham luận của hội viên tại các chi hội đã làm rõ hơn những khó khăn trong công tác hoạt động của hội, đồng thời đề xuất kiến nghị các cấp ủy, chính quyền, các cấp hội quan tâm giúp đỡ để hội viên có điều kiện học tập chữ, học nghề, tạo việc làm cải thiện cuộc sống, vượt lên tự ti mặc cảm hòa nhập cộng đồng xã hội.

Đồng chí Mai Đình Hiếu- PCT TTUBND huyện phát biểu và tặng lẵng hoa chúc mừng Ban chấp hành Hội người mù huyện khóa mới, nhiệm kỳ 2019-2014

Tặng lẵng hoa chúc mừng và phát biểu chỉ đạo Đại hội, đồng chí Lê Văn Đạt- Phó Chủ tịch Hội người mù tỉnh và đồng chí Mai Đình Hiếu- TVHU, Phó Chủ tịch TTUBND huyện đã ghi nhận, biểu dương những nỗ lực của tập thể Hội người mù huyện và hội viên đã đạt được trong nhiệm kỳ qua, bày tỏ mong muốn quan tâm của các cấp các ngành đến những người khuyết tật, nhất là những người khiếm thị trong cộng đồng. Đồng chí Phó Chủ tịch TTUBND huyện cũng nhấn mạnh một số nội dung Hội người mù huyện cần tổ chức thực hiện trong nhiệm kỳ 2019 – 2024. Tập thể cán bộ, hội viên người mù trong huyện cần tiếp tục đoàn kết xây dựng tổ chức, cơ sở Hội vững mạnh, không ỷ lại, trông chờ; Hội cũng cần chủ động tham mưu, đề xuất với cấp ủy, chính quyền huyện và địa phương những chủ trương, chính sách, giải pháp cụ thể, sát thực trong công tác chăm sóc, hỗ trợ người khiếm thị hưởng chế độ bảo trợ xã hội đầy đủ, tích cực đào tạo nghề ngay tại cơ sở hội, mở rộng loại hình sản xuất, dịch vụ của hội để tạo việc làm cho nhiều hội viên hơn nữa, giúp cho hội viên trẻ có điều kiện học chữ Brai, mở rộng chi hội tại 17 xã chưa có chi hội trong huyện, giúp hội viên mù có điều kiện vươn lên hòa nhập cộng đồng ở địa phương.

Đại hội đã bầu 5 đồng chí vào Ban chấp hành khóa mới; đồng chí Trịnh Văn Ninh tiếp tục được bầu giữ chức danh Chủ tịch Hội Người mù huyện khóa 5, nhiệm kỳ 2019- 2024 và bầu 5 đại biểu chính thức, 1 đại biểu dự khuyết tham gia Đại hội Hội người mù tỉnh lần thứ 7 trong thời gian tới.

Nhân dịp này, các đồng chí lãnh đạo đã trao giấy khen và phần thưởng của Trung ương Hội người mù cho 1 cá nhân đồng chí Trịnh Văn Ninh- Chủ tịch Hội, trao giấy khen của Chủ tịch Hội người mù tỉnh cho 2 tập thể và 5 cá nhân, trao giấy khen của Chủ tịch UBND huyện cho 4 cá nhân nỗ lực xuất sắc trong nhiệm kỳ qua.

Nguồn: http://ngason.thanhhoa.gov.vn/web/trang-chu/tin-tuc-su-kien/hoat-dong-cac-hoi-dac-thu/dai-hoi-dai-bieu-hoi-nguoi-mu-huyen-nga-son-lan-thu-5-nhiem-ky-2019-2024.html