Có một Nga Sơn nông thôn mới như thế

807

Không chỉ nổi tiếng cả nước với nghề chiếu cói nổi tiếng, ngày nay khi nhắc tới Nga Sơn, người ta còn nghĩ tới một huyện xây dựng thành công nông thôn mới ở Thanh Hoá, với những con đường làng uốn lượn được rải nhựa, bê tông hóa, kinh tế phát triển ổn định với  trường trạm khang trang, trật tự xã hội ổn định.

Sau 10 năm triển khai chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM), đến nay, huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa đã hoàn thành 100% số xã đạt chuẩn nông thôn mới và 9 tiêu chí huyện NTM với sự đồng thuận cao của nhân dân.

“Bức tranh” Nga Sơn đổi thay từ NTM

 Về Nga Sơn hôm nay, điều dễ nhận thấy nhất từ chương trình NTM ở đây là hệ thống cơ sở hạ tầng trên địa bàn huyện ngày càng khang trang, hiện đại, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế – xã hội. Những tuyến đường đôi rộng mở với dải phân cách và cây xanh được trồng quy củ, những khu phố mới hiện hữu bên bờ kênh Hưng Long đã tạo ấn tượng về không gian kiến trúc và sự phát triển ở thị trấn Nga Sơn.

Hội đồng thẩm định Trung ương họp xét, công nhận huyện Nga Sơn đạt chuẩn nông thôn mới.

Những con đường liên xã cũng thênh thang rộng mở và hoàn thiện. Hiện, tổng chiều dài đường giao thông của các xã trên địa bàn huyện gần 1.000 km, cơ bản được kiên cố hóa. Gần đây, mỗi năm, huyện đều xây dựng kế hoạch, bố trí vốn để đầu tư xây dựng, nâng cấp, sửa chữa các tuyến đường nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân và phục vụ cho việc phát triển kinh tế.

Nói về những thành công từ chương trình NTM, ông Trần Ngọc Quyết, Chủ tịch UBND huyện Nga Sơn nói rằng, sau 10 năm xây dựng NTM, với sự nỗ lực phấn đấu cao của toàn thể Đảng bộ, chính quyền và nhân dân. Đến nay, huyện có 23/23 xã đạt chuẩn NTM, và ngay từ đầu khi triển khai Huyện đã thành lập Ban chỉ đạo xây dựng NTM với 35 thành viên do đồng chí Bí thư Huyện ủy làm Trưởng ban.

Trong quá trình xây dựng NTM, huyện đã  huy động được 8.002,7 tỷ đồng từ các nguồn ngân sách Nhà nước, doanh nghiệp, lồng ghép, tín dụng và nhân dân đóng góp. Cơ sở hạ tầng được đầu tư xây dựng mới theo hướng đồng bộ và hiện đại. Diện mạo làng quê nông thôn ngày càng khang trang, sạch đẹp hơn.

Cơ cấu lao động tiếp tục được chuyển dịch theo hướng tích cực, giảm lao động nông, lâm, ngư nghiệp, tăng dần lao động trong lĩnh vực công nghiệp và dịch vụ thương mại, đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày càng được cải thiện và nâng cao.Về phát triển kinh tế, Nga Sơn tập trung sản xuất nông nghiệp, cây trồng có giá trị kinh tế cao được đưa vào sản xuất và nhân rộng, áp dụng các tiến bộ khoa học, đưa cơ giới hóa vào sản xuất.

Thu nhập bình quân đầu người tăng từ 11,3 triệu đồng/người năm 2010 lên 42,1 triệu đồng/người năm 2019. Tỷ lệ hộ nghèo giảm nhanh và bền vững từ 24,23% năm 2010 xuống còn 2,18% năm 2019.Các tiêu chí đạt chuẩn NTM tăng nhanh, khi triển khai xây dựng NTM, bình quân toàn huyện đạt 5,3 tiêu chí/xã, sau 10 năm triển khai thực hiện, đến nay là 19 tiêu chí/xã, tăng 13,7 tiêu chí so với năm 2010.

 Phát huy vai trò HTX trong xây dựng NTM

Nói về câu chuyện phát triển kinh tế, Nga Sơn có những cách làm riêng để vực dậy nền kinh tế, trong đó chú trọng nguồn lực từ cơ sở. Các Hợp tác xã (HTX) được xem là một thành công cho sự phát triển kinh tế hợp tác tại Nga Sơn. HTX đóng vai trò quan trọng trong quá trình thúc đẩy sản xuất phát triển, đặc biệt các HTX đã chủ động liên doanh, liên kết trong sản xuất và bao tiêu sản phẩm cho nông dân, tích cực tìm kiếm thị trường tiêu thụ sản phẩm, tăng thu nhập cho thành viên.

Đoàn thẩm định NTM Trung ương tại cơ sở sản xuất TTCN xã Nga An, huyện Nga Sơn.

Đến hết năm 2019, toàn huyện có 31 HTX trong đó có 27 HTX nông nghiệp, 1 HTX thu mua rau củ quả, 1 HTX nuôi trồng thủy sản, 1 HTX sản xuất và tiêu thụ nông sản an toàn, 1 HTX dịch vụ thủy sản (trong đó trên địa bàn các xã có 28 HTX, thị trấn 3 HTX). Tổng số thành viên HTX là 1.081, ngoài thực hiện các dịch vụ công phục vụ các thành viên và hộ nông dân, các HTX đều mở rộng thêm các dịch vụ cạnh tranh như dịch vụ cày đất, dịch vụ giống vật tư, dịch vụ bao tiêu sản phẩm.

Năm 2019, doanh thu bình quân các HTX đạt 2,12 tỷ đồng (tăng so với năm 2018 là 190 triệu đồng), thu hút được 341 lao động thường xuyên, lợi nhuận bình quân 1 HTX năm 2019 đạt 74 triệu đồng/năm, thu nhập bình quân của người lao động là 1,8 triệu đồng/người/tháng.

Xuất hiện nhiều sản phẩm OCOP nổi bật như sản phẩm cói, dưa hấu, dưa vàng, rượu nếp Nga Điền, gỏi cá Nhệch, dê ủ trấu, trong đó huyện có 2 sản phẩm được UBND tỉnh Thanh Hóa công nhận sản phẩm đạt 3 sao gồm Chiếu cói dệt tay thủ công Ngân Khương, thảm cói trải sàn Ngân Khương. Năm 2020, tiếp tục đề nghị các sản phẩm tham gia chương trình OCOP tỉnh như Rượu nếp Nga Điền, Đông trùng hạ thảo sấy khô Đăng Khoa, Rượu đông trùng hạ thảo Nga Sơn, dưa lưới Mai An Tiêm, chiếu cói cao cấp Nga Sơn…

Kết quả đánh giá phân loại các HTX trong đó số HTX hoạt động tốt chiếm 7,4%, số HTX hoạt động khá chiếm 88,9%. Đây là minh chứng có sự đóng góp của các HTX trong xây dựng NTM của toàn huyện, trong đó nổi bật lên là HTX nông nghiệp Nga Yên hoạt động có hiệu quả, thực hiện liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm chủ lực đảm bảo bền vữngeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeee