Cận kề cái chết vì không tiền mổ tim

1084

Bệnh hiểm nghèo dai dẳng khiến gia đình anh Nguyễn Văn Dương, sinh năm 1979, ở thôn 1, xã Nga Thắng (Nga Sơn) khuynh gia bại sản.

Nhiều năm liền ở nhà cắn răng chịu đựng qua những cơn đau, gần đây khi bệnh tình quá nặng gia đình phải đưa anh đến bệnh viện, các bác sĩ khẳng định, anh Dương cần phẫu thuật tim mới giữ được tính mạng. Không đủ tiền cho ca phẫu thuật, anh Dương đành về quê trong sự tuyệt vọng…

Cùng một cán bộ xã Nga Thắng, chúng tôi đi theo con đường mòn ven chân núi đến gia đình anh Dương. Chị Nguyễn Thị Lan, vợ anh Dương – người phụ nữ nom già hơn cả chục tuổi so với năm sinh 1980 bởi sự lam lũ, đon đả ra chào khách. Dưới bàn tay người phụ nữ cần cù, ngôi nhà tuy nhỏ nhưng sạch sẽ, tươm tất. Tuy nhiên, trong ngôi nhà ấy không có tài sản gì quý giá ngoài mấy chiếc giường và một cái ti vi cũ được người nhà cho từ mấy năm trước. Thấy có khách, anh Dương cố gượng dậy rót nước và tiếp chuyện chúng tôi. Trong câu chuyện, sự nhọc nhằn, thất vọng của người thanh niên bị bệnh tim bẩm sinh đã hiện rõ trên khuôn mặt xanh xao, gầy guộc. Cân nặng chỉ 43 kg, tỷ lệ nghịch hoàn toàn với chiều cao gần 1,7 m của anh Dương  khiến sự gầy yếu càng thể hiện rõ. Trong câu chuyện, thỉnh thoảng anh Dương lại dừng đột ngột để ôm ngực vì những cơn đau không ngừng hành hạ.

Được biết, từ nhỏ anh Nguyễn Văn Dương đã bị hở tim 2 lá và teo van tim. Nhiều năm trước, anh vẫn đi làm thợ xây để có thu nhập nuôi con ăn học. Do công việc vất vả, đến năm 2015 thì bệnh ngày càng nặng nên anh phải nghỉ làm thợ xây. Ngay sau đó, anh phải nằm viện tại Hà Nội điều trị hết 80 triệu đồng, bác sĩ chỉ định phải phẫu thuật tim mới điều trị dứt điểm được nhưng gia đình không “xoay” thêm được tiền nên đành về chịu đau đớn. Sống chung với bệnh khiến anh phải cố chịu đựng những cơn đau trong hơn 2 năm qua. Đầu năm 2017, ngoài những cơn đau tim, anh còn bị khó thở và đau ở phổi. Đi khám mới phát hiện ra  bị u mỡ chèn cuống phổi. Mỗi cơn đau, anh phải nghiến răng, nắm chặt chân tay khiến những người trong gia đình sợ hãi. “Tình trạng đau đớn mất ngủ kéo dài nhiều lúc khiến tôi nghĩ quẩn, định chết đi cho người thân đỡ khổ” – anh Dương bi quan. Khi bệnh trở nên quá nặng, tháng 7-2017 gia đình phải đưa anh ra Khoa Tim mạch, Bệnh viện E (Hà Nội) để điều trị. Qua 1 tháng 20 ngày điều trị bệnh tim và thông u phổi tại Hà Nội, gia đình anh đã tiêu tốn hết 72 triệu đồng. Riêng phần mổ tim hết cả trăm triệu đồng, gia đình không còn chỗ để vay nên ngậm ngùi xin xuất viện về nhà.

Trong con mắt ngấn lệ, chị Lan cho biết: Còn nước còn tát, gia đình đang tìm mọi cách để có tiền. Hôm qua gia đình gọi lái buôn vào bán đàn bò 3 con nhưng họ trả giá rẻ chỉ 10 triệu đồng/con nên em đang tìm mối khác. Nhà em đã không còn chỗ vay, nếu không có tiền phẫu thuật chắc chồng em cũng không kéo dài được lâu nữa… Hiện tại, cả gia đình anh Dương có 6 nhân khẩu, trong đó 2 bố mẹ già và 2 con đang ăn học đều nhìn vào 1,2 mẫu ruộng do chị Lan tần tảo. Khốn nỗi, cha anh Dương là cụ Nguyễn Văn Gia (69 tuổi) cũng ốm đau liên miên, nằm liệt giường từ 5 năm qua nên gia đình càng thêm khốn khó. Gia đình đang nợ tổng số tiền gần 200 triệu đồng, trong đó nợ ngân hàng 80 triệu đồng, hiện chưa có nguồn để trả.

Ông Nguyễn Văn Ban, Phó Chủ tịch UBND xã Nga Thắng, cho biết: Gia đình anh Nguyễn Văn Dương thuộc diện đặc biệt khó khăn của xã. Gia đình anh vừa xin thoát nghèo năm 2016, nay anh Dương lại tái phát bệnh hiểm nghèo nhưng không còn được hưởng  chế độ hộ nghèo nên hoàn cảnh càng thêm túng quẫn.

Mọi sự quan tâm của các tổ chức, cá nhân, cơ quan, đoàn thể xin gửi về “Quỹ Tấm lòng vàng, Báo Thanh Hóa”. Địa chỉ liên hệ: Đường Lý Nam Đế, phường Đông Hương, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa. Điện thoại: 0237.3754676; 0237.3852242 hoặc chị Nguyễn Thị Lan, thôn 1, xã Nga Thắng, huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa.

Nguồn: http://www.baothanhhoa.vn/vn/xa-hoi/n175262/Can-ke-cai-chet-vi-khong-tien-mo-tim