Cần có giải pháp bảo vệ lúa mùa trong thời tiết nắng nóng

1563

Đến thời điểm này, toàn tỉnh đã gieo cấy lúa vụ mùa đạt gần 80% diện tích. Tuy nhiên, nắng nóng, nhiệt độ tăng cao có thời điểm lên đến 40 độ C, ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của mạ và lúa mới cấy. Các địa phương tăng cường hướng dẫn nông dân các biện pháp chăm sóc bảo vệ lúa mùa trong điều kiện nắng nóng gay gắt như hiện nay.

Trong cái nóng lên đến 40 độ C, các hộ dân xã Nga Trường, huyện Nga Sơn vẫn dung máy bơm, bơm nước để diện tích lúa mới cấy không bị khô hạn.

Trạm bơm Xa Loan thuộc Chi nhánh thủy lợi huyện Nga Sơn, đã vận hành liên tục 24 giờ trong ngày để cung cấp đủ nước cho trên 80% diện tích lúa đã cấy của huyện với phương thức tưới luân phiên, cứ 2 đến 3 ngày, tưới lại một lần, để tránh tình trạng lúa bị chết do khô hạn, nắng nóng.

Trạm bơm Xa Loan thuộc Chi nhánh thủy lợi huyện Nga Sơn, đã vận hành liên tục 24 giờ trong ngày để cung cấp đủ nước cho trên 80% diện tích lúa đã cấy.
Ông Nguyễn Hữu Hoan Giám đốc Chi nhánh thủy lợi huyện Nga Sơn: “Trong điều kiện nắng nóng kéo dài, nguồn điện phục vụ bơm nước tưới, trong những giờ cao điểm thường là nguồn điện xuống thấp chúng tôi không thể chạy hết công suất máy mà chỉ chạy cầm chừng. Trước tình hình đấy, chúng tôi đã làm việc với ngành điện, phải nâng công suất, điều kiện cấp điện của ngành điện, thống nhất với chi nhánh khi nào nguồn điện xuống quá thấp sẽ bổ sung thêm để cho đảm bảo nguồn điện phục vụ sản xuất”.

Nắng nóng với nền nhiệt độ cao dẫn đến cây lúa mới cấy đẻ nhánh kém và có thể chết nếu không cung cấp đủ nước.

Sở NN&PTNT Thanh Hóa chỉ đạo các đơn vị khai thác công trình thủy lợi căn cứ vào dự báo tình hình khí tượng thủy văn, kiểm tra, đánh giá, cân đối khả năng nguồn nước của từng công trình đầu mối để chủ động cung cấp nước cho những vùng có khả năng xảy ra khô hạn, thiếu nước; tiến hành kiểm tra, tu sửa trạm bơm, các công trình thủy lợi, gia cố bờ vùng bờ thửa đảm bảo tưới hiệu quả.

Thạc sỹ Trịnh Thị Hà- Phó phòng khuyến nông trồng trọt -Trung tâm khuyến nông Thanh Hóa: “Giữ nước liên tục trên mặt ruộng từ 3 đến 5cm, kết hợp làm cỏ sục bùn, bón phân cân đối, phù hợp để cây lúa sinh trưởng, phát triển tốt”.

Không chỉ nắng nóng gây ảnh hưởng đến sự sinh trưởng, phát triển của cây lúa, hiện nay, rầy nâu, rầy lưng trắng trưởng thành, sâu cuốn lá nhỏ lứa 4, ốc bươu vàng cũng đã phát sinh, gây hại với diện tích nhiễm gần 27 ha.

Do mới xuất hiện, đang ở diện hẹp nên các địa phương chỉ đạo, hướng dẫn bà con thường xuyên theo dõi, diệt sâu bệnh, chỉ sử dụng thuốc bảo vệ thực vật khi sâu, bệnh hại vượt quá ngưỡng, tuân thủ theo nguyên tắc 4 đúng, đúng thuốc, đúng liều lượng, đúng thời điểm và đúng phương pháp tránh để lây lan ra diện rộng.

Nguồn: http://truyenhinhthanhhoa.vn/tin-tuc/xa-hoi/201807/can-co-giai-phap-bao-ve-lua-mua-trong-thoi-tiet-nang-nong-8130017/