Cận cảnh ngôi nhà xập xệ của cố tác giả “Màu tím hoa sim”

5960

Hiện nay căn nhà cũ của cố tác giả “Màu tím hoa sim” ở thôn Vân Hoàn, xã Nga Lĩnh, huyện Nga Sơn (Thanh Hóa) đã xuống cấp nghiêm trọng.

Căn nhà cũ của cố nhà thơ Hữu Loan ở thôn Vân Hoàn, xã Nga Lĩnh, huyện Nga Sơn (Thanh Hóa) bị xuống cấp nghiêm trọng

Nhà thơ Hữu Loan tên thật là Nguyễn Hữu Loan (2/4/1916-18/3/2010) là một nhà thơ Việt Nam, quê ở thôn Vân Hoàn, xã Nga Lĩnh, huyện Nga Sơn, Thanh Hóa. Ông nổi tiếng với bài thơ “Màu tím hoa sim” do ông sáng tác trong thời gian tham gia kháng chiến chống pháp. Năm 2004, Công ty điện tử Vitek VTB mua bản quyền với giá 100 triệu đồng.

Ngôi nhà đã không sử dụng từ những năm 1993- 1994, cửa đóng then cài

Nhà thơ Hữu Loan kết hôn hai lần, lần thứ nhất vào đầu năm 1949 với bà Lê Đỗ Thị Ninh là con gái của nguyên Tổng thanh tra nông lâm xứ Đông Dương Lê Đỗ Kỳ, Đại biểu Quốc hội khoá đầu tiên của nước Việt Nam dân chủ cộng hòa (năm 1946).

Nhà thơ Hữu Loan quen biết bà Ninh khi ông còn học college Đào Duy Từ, Thanh Hóa. Ông đã làm gia sư dạy mấy người anh trai và sau đó là bà Ninh. Tháng 5 năm 1949, bà Ninh mất (do chết đuối) khi mới 16 tuổi và bài thơ “Màu tím hoa sim” ra đời kể về câu chuyện tình của mình với người vợ trẻ.

Những vần thơ đầy cảm xúc đau thương nhưng vô cùng chân thực rung động lòng người gần một thế kỷ qua. Sau đó ông kết hôn với bà Phạm Thị Nhu, một nông dân, bài thơ “Hoa lúa” viết năm 1955 chính là bài thơ viết tặng người vợ thứ hai này. Ngày 18/5/2013, bà Nhu mất vì bạo bệnh.

Được xây dựng cách đây 60 năm, căn nhà cũ do chính tay nhà thơ Hữu Loan xây dựng đã xập xệ, xuống cấp nghiêm trọng. Nhiều người cho rằng cần phải có biện pháp trung tu để trở thành một điểm đến thăm cố hương của tác giả “Màu tím hoa sim” bất hủ.

Dưới đây là những hình ảnh mà Pv ghi nhận tại nơi ở của cố tác giả “Màu tím hoa sim”:

Cổng nhà của tác giả “Màu tím hoa sim” nằm sâu trong con hẻm nhỏ của thôn Vân Hoàn, xã Nga Lĩnh, huyện Nga Sơn
Qua cổng, bên trái là căn nhà tầng do Hội văn học nghệ thuật tài trợ xây dựng từ năm 1992 và giờ cũng là nơi thờ tự cố nhà thơ Hữu Loan cùng 2 người vợ
Bên phải cổng vào là căn nhà do chính tay nhà thơ Hữu Loan tự tay cất lên
Ông Nguyễn Hữu Vũ (60 tuổi) – người con thứ 4 của cố nhà thơ tâm sự: Nhà giờ không ai ở cả, chỉ có ngày rằm hay mùng 1 và lễ lạt thì xuống quét dọn, thắp hương lên bàn thờ.
Mái ngói của căn nhà cũ đã trôi, vỡ chỉ còn trơ trọi những chiếc nan
Những bức tường trát bằng hồ không theo hàng lối sau khi được xây dựng lại vào cuối năm 1980
Gian nhà bếp được xây mới giờ đã bị đổ sập
Chiếc bể ngày xưa cố nhà thơ xây đựng nước phục vụ sinh hoạt cho cả gia đình
Ông Vũ cho biết, để làm chiếc cối đá cho mẹ làm bánh, cố nhà thơ phải lên núi lấy đá mang về đục đẽo ngày đêm
Ở căn nhà mới, trước cửa ra vào có đề một bài thơ tặng cố tác giả “Màu tím hoa sim”

Nguồn: https://www.baogiaothong.vn/can-canh-ngoi-nha-xap-xe-cua-co-tac-gia-mau-tim-hoa-sim-d430384.html