Ban thường vụ Huyện ủy Nga Sơn kiểm tra công tác chuẩn bị phòng chống thiên tai-TKCN tại 27 xã, thị trấn

920

Trong 2 ngày 5 – 6/6/2019, Ban thường vụ Huyện ủy Nga Sơn đã thực hiện kiểm tra công tác chuẩn bị phòng chống lụt bão năm 2019 theo phương châm 4 tại chỗ tại 9 cụm gồm 27 xã, thị trấn trên địa bàn toàn huyện. Tham gia đoàn công tác là các đồng chí trong Ban thường vụ Huyện ủy và các lãnh đạo phòng ban chuyên môn, các cơ quan ngành có liên quan, thành viên Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai-TKCN huyện.

Kiểm tra vật tư phòng chống thiên tai tại kho UBND xã Nga Hải

Huyện Nga Sơn có 20 km bờ biển và 12,4 km đê biển, hơn 45 km đê cửa sông. Nhiều năm qua hệ thống đê biển, đê cửa sông thuộc 5 xã ven biển từng bước được đầu tư nâng cấp, kiên cố hóa, đáp ứng yêu cầu phòng, chống bão lụt, phát triển kinh tế-xã hội, ổn định đời sống dân sinh. Theo kết quả kiểm tra vật tư phục vụ phòng chống thiên tai năm 2019 tại các xã, thị trấn đã chủ động chuẩn bị cơ bản tốt về chất lượng và đủ về số lượng đảm bảo theo chỉ tiêu huyện giao. Theo báo cáo của Ban chỉ huy phòng chống thiên tai-TKCN,CH các xã, thị trấn thì ngay trước mùa mưa bão năm 2019, các xã, thị trấn đã thực hiện triển khai nạo vét kênh mương trên địa bàn hàng chục km. Đồng thời, thực hiện kiện toàn ban chỉ huy PCLB và TKCN xã, xây dựng phương án PCTT và TKCN, cứu hộ năm 2019, Phương án di dân, phương án đón di dân tại các xã khác có đê, Phương án cứu hộ cứu nạn, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên BCHPCTT-TKCN của xã, bố trí phương án cứu thương, hậu cần nhu yếu phẩm phục vụ, huy động lực lượng thanh niên xung kích hộ đê, lực lượng tuần tra canh gác đê, kè cống trong mùa mưa bão, hợp đồng các phương tiện, tre cây, nhu yếu phẩm sẵn sàng phục vụ khi có tình huống bão lụt xảy ra.

Kiểm tra tuyến đê trên 5km tại xã Nga Thái
Kiểm tra vật tư phòng chống thiên tai tại kho UBND xã Nga Yên
Kiểm tra vật tư phòng chống thiên tai tại kho UBND xã Nga Điền
Kiểm tra vật tư phòng chống thiên tai tại xóm 4 xã Nga Điền

Nguy cơ trong mùa mưa bão là rất cao, nhận định được tầm quan trọng của công tác phòng chống lụt bão các xã đã chủ động phân bổ kế hoạch và giao chỉ tiêu vật tư dự phòng cho từng thôn xóm và chuẩn bị sẵn sàng đầy đủ vật tư tại kho của UBND xã trên cơ sở chỉ tiêu do huyện giao và nhu cầu thực tế của địa phương, ngoài ra các xã đã ký hợp đồng mua bán tre cây, bó rồng, vận tải đối với các hộ dân, hộ kinh doanh và các loại đất đá, rơm rạ tập kết tại bãi đất gần UBND xã đảm bảo chủ động trong công tác xử lý sự cố giờ đầu, sẵn sàng vận chuyển ứng cứu, bảo vệ các công trình đê điều và phòng chống bão lụt dọc tuyến đê của xã. Đồng thời có biện pháp chủ động đảm bảo an toàn người và tài sản, sẵn sàng phương án ứng cứu, phương tiện cứu hộ cứu nạn dự phòng như áo phao, phao cứu sinh, thuyền máy, phương tiện vận tải và bố trí lực lượng để cảnh báo, cảnh giới, sẵn sàng ứng cứu khi có sự cố.

Tại các xã, thị trấn, đoàn kiểm tra đã trực tiếp đến kiểm tra công tác chuẩn bị vật tư phòng chống lụt bão tại các thôn xóm theo chỉ tiêu từng xã giao, kiểm tra kho vật tư của UBND các xã, kiểm tra dọc các tuyến đê, cống, nhất là các đoạn tuyến đê xung yếu, các văn bản. Sau khi đi kiểm tra thực tế tại các xã, đoàn công tác của Ban thường vụ Huyện ủy đãghi nhận những cố gắng của các đơn vị trong công tác phân công chỉ đạo, chuẩn bị các điều kiện phục vụ công tác PCLB theo phương châm 4 tại chỗ, đồng thời hướng dẫn các địa phương hoàn thành hồ sơ, văn bản chi tiết, đúng quy định về phòng chống lụt bão, xây dựng phương án ứng phó với siêu bão, đề nghị các xã tiếp tục kiểm tra, đảo kho vật tư loại bỏ những bao bì không đủ chất lượng và bổ sung vật tư, yêu cầu Ban chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn các xã, thị trấn theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình mưa bão, thông báo kịp thời đến người dân để chủ động phòng tránh. Đối với các xã có đê, tập trung rà soát các phương án di dân, phân công công việc cụ thể cho lực lượng tuần tra, canh gác, lực lượng xung kích để kịp thời phát hiện tình trạng đê xung yếu, xã bố trí chủ động phát quang cây cối thông thoáng 2 bên mái đê trước mùa mưa bảo để không gây ảnh hưởng đến công trình đê điều.

Nguồn: http://ngason.thanhhoa.gov.vn/web/trang-chu/tin-tuc-su-kien/hoat-dong-qp-an/ban-thuong-vu-huyen-uy-nga-son-kiem-tra-cong-tac-chuan-bi-phong-chong-thien-tai-tkcn-tai-27-xa-thi-tran.html