Anh nông dân vươn lên từ mảnh đất nghèo

2413

Là hộ nghèo có hoàn cảnh khó khăn nhất của thôn Mỹ Khê, thuộc xã Ba Đình, huyện Nga Sơn. Thế nhưng, với bản chất siêng năng, cần cù của người nông dân và ý chí vươn lên thoát cảnh đói nghèo, gia đình ông Nguyễn Văn Thiết đã nhận thầu hơn 2ha đầm lầy, bãi sậy dọc bờ sông Hoạt, cải tạo nơi đây thành mảnh đất “vàng”.

Năm 2000, xã Ba Đình có chủ trương khuyến khích người dân khai hoang dọc bờ sông Hoạt để phát triển sản xuất nông nghiệp, xây dựng mô hình phát triển kinh tế. Tuy nhiên, những diện tích này đều là bãi lầy, cỏ lau, cỏ sậy mọc tới ngang lưng người nên rất khó khăn trong sản xuất. Thế nhưng, với quyết tâm thoát khỏi cảnh nghèo gia đình ông Thiết đã nhận thầu hơn 2ha, vay vốn từ ngân hàng và người thân tập trung lao động khai hoang, cải tạo từng diện tích nhỏ. Bước đầu vốn ít nên ông Thiết chỉ đào ao, thả cá, trồng lúa kết hợp với nuôi vịt đẻ, vài đôi lợn sinh sản với mục tiêu lấy ngắn nuôi dài, từng bước xây dựng mô hình đa canh, đa con.

Với bản chất siêng năng, cần cù, chịu khó học hỏi đến nay hơn 2ha diện tích đất mà gia đình nhận thầu đã được cải tạo để xây dựng mô hình trang trại. Trong đó, ông Thiết dành 1.5ha để trồng lúa mỗi năm cho thu nhập hơn 50 tấn lúa, 0.5 ha mặt nước thả cá, mỗi năm thu hoạt hơn 2 tấn cá thịt và nuôi trâu bò.
Hiện tại, gia đình ông Thiết đang xây dựng mô hình nuôi bò sinh sản với số lượng 70 con bò giống. Bình quân mỗi năm thu nhập từ mô hình trang trại của gia đình ông được khoảng từ 100 – 150 triệu đồng và tạo việc làm cho 4 lao động trong gia đình với mức lương 4 triệu đồng/ người/ tháng.

Bằng ý chí  thoát nghèo, gia đình ông Thiết đã biết khai hoang, cải tạo những diện tích đất “ chết “ trở thành đất “ vàng “, từ chỗ là hộ nghèo, khó khăn nhất của thôn trở thành hộ có kinh tế vững và nhiều năm liên tục được các cấp chính quyền địa phương công nhân gia đình lao động tiên tiến.

Mời quý vị và các bạn xem nội dung chi tiết qua video dưới đây:


Nguồn: 
http://truyenhinhthanhhoa.vn/web/trang-chu/tin-tuc-su-kien/kinh-te/vuon-len-tu-manh-dat-can.html