Gia cảnh bố ung thư, con tật nguyền, mẹ suy tim

1765

Ông Nguyễn Văn Kiệm bị ung thư gan mất đi để lại người vợ bị suy tim độ cuối và con trai tật nguyền suốt ngày lê lết dưới đất. Người vợ bị suy tim ấy là bà Trương Thị Hoa và con trai Nguyễn Văn Sáng ở xóm 8 xã Nga Tân, huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa.

Mẹ con bà Hoa dưới căn nhà rách nát.

Đến được nhà bà Trương Thị Hoa, chúng tôi phải vòng vào lối ngõ nhỏ xíu vừa đủ một người đi xe đạp. Dưới căn nhà tàn tạ ấy là người đàn bà trạc gần 60 tuổi và một cậu thanh niên tật nguyền lê lết trên đất, chơi với đất, nằm ăn trên đất. Thấy có người đến, anh Nguyễn Văn Sáng rú thét lên như ra hiệu “mẹ ơi nhà có khách”. Bà Hoa chạy ra từ trong nhà lạ lẫm nhìn chúng tôi từ đầu đến chân bảo: “Có ai đến là nó rú lên gọi mẹ chứ không có gì đâu mà sợ. Anh chị đừng sợ”.

Chưa kịp hỏi chuyện, bà Hoa đã rưng rưng nước mắt nói: “Từ ngày ông ấy bỏ hai mẹ con tôi mà đi, tôi chẳng biết bấu víu vào đâu cả. Nhà đã nghèo lại neo đơn”. Sau phút giây trấn tĩnh, bà Hoa kể: Khi con trai lọt lòng mẹ vẫn bình thường như bao trẻ khác. Song lúc gần đầy ba tháng tuổi, sau một đêm gào khóc, bỏ bú, tự dưng chân tay bé co quắp.

Thương con, người mẹ đem con chạy chữa hết bệnh viện này đến bệnh viện khác, song bác sĩ đều lắc đầu trả về. Bao của cải trong nhà bán sạch. Đúng lúc cùng quẫn, chồng bà qua đời sau thời gian bị bệnh ung thư gan. “Lúc đó tôi muốn chết cho xong, nhưng nhìn con tôi không đành chết. Tôi sợ nhất là nếu sau này tôi chết đi, ai là người chăm nó, nó sống với ai đây. Thân hình tàn tật. Ai nuôi dưỡng nó” – bà Hoa khóc.

Bà Hoa cho biết, anh Sáng được chế độ tật nguyền 540.000 đồng/tháng. Với số tiền ít ỏi đó chưa đủ mua thuốc để cầm cự cho hai mẹ con. Gạo, thức ăn đều do hàng xóm thương tình cưu mang giúp đỡ.

Mặc dù bị suy tim độ cuối, song để có tiền mua gạo, bà Hoa xin hàng xóm cái máy se lõi cũ. Vừa trông con, vừa se lõi kiếm ngày 20 nghìn đồng. Nhìn con trai lê lết dưới đất miệng ú ớ, bà Hoa chia sẻ: “Có bữa nó bò ra ao bị đuối nước. May mà hàng xóm cứu được kịp thời, lôi nó lên. Tôi cũng muốn đi làm thuê kiếm thêm tiền, nhưng không thể để nó một mình. Ở nhà se lõi được 20 nghìn đồng thôi, nhưng còn để trông nó nữa. Lúc nào khỏe, se lõi; lúc cơn đau tim đến, tôi nằm cạnh con. Trời mưa, nhà dột, mẹ con ôm nhau khóc”.

Dưới căn nhà trống huơ trống hoác, bà Hoa cầm chiếc khăn cũ rích lau mặt cho con bảo: “Nếu nó không tật nguyền, giờ cũng có vợ con đàng hoàng rồi”. Bà Hoa ngước nhìn lên mái nhà rách nát rồi cầm tay con nắn, bóp, xoa đầu. Bà ước một phép nhiệm màu đến với mẹ con bà để bớt phần đau khổ.

Mọi sự giúp đỡ mẹ con bà Hoa (LD1915) xin gửi về Quỹ Xã hội từ thiện Tấm lòng Vàng, số 6 Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội. Điện thoại: 024.39232748. Hoặc chuyển khoản về Quỹ Xã hội từ thiện Tấm lòng Vàng, STK: 113000000758 tại Vietinbank chi nhánh Hoàn Kiếm, Hà Nội. Ủng hộ miễn phí qua tài khoản trực tuyến tại VietinBank, STK: 129000015204; ủng hộ miễn phí tại Vietcombank – chi nhánh Hà Nội, STK: 0021000303088; ủng hộ miễn phí tại BIDV – chi nhánh Hoàn Kiếm, STK 12410001122556. Hoặc liện hệ trực tiếp với bà Trương Thị Hoa, xóm 8 xã Nga Tân, huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa.

Nguồn: https://laodong.vn/tlv-canh-doi/ld1915-gia-canh-bo-ung-thu-con-tat-nguyen-me-suy-tim-657816