Chồng ung thư, vợ bệnh tim cần được giúp đỡ

2053

Nhìn ông Nguyễn Văn Cần (sinh năm 1956, xóm 8, xã Nga Tân, huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa) nằm trên võng thở thoi thóp vì căn bệnh ung thư bao tử giai đoạn cuối, di căn thực quản, không ai cầm được nước mắt.

Bà Đào Thị Ninh gắng gượng chăm sóc chồng sau những cơn đau tim. Ảnh Mai Thắng

Vợ ông, bà Đào Thị Ninh (SN 1957) nước mắt lưng tròng nghẹn khóc, nói: “Người ta có một người ốm đã đau khổ, nhà tôi chồng ung thư, vợ suy tim độ ba. Thôi thì sống được ngày nào, biết ngày ấy”.

8 năm trước, bà Đào Thị Ninh phát hiện bị suy tim độ ba, hẹp hở van tim hai, ba lá. Để cứu vợ sống, ông Cần phải bán mảnh vườn của bố mẹ để lại lấy tiền mua thuốc, nằm viện. Nhưng số tiền ấy chẳng thấm vào đâu với căn bệnh suy tim biến chứng ngày một nặng thêm.

Giữa lúc cùng quẫn, ông Cần lại bị ung thư bao tử, chèn ép gan và sưng phổi. Tháng 10.2016, tại Bệnh viện K – Hà Nội, ông đã cắt bỏ 2/3 bao tử, song căn bệnh quái ác đã chuyển giai đoạn cuối và di căn lên thực quản. Bao của cải trong nhà “đội nón” ra đi. Những đứa con của ông quá thương bố mẹ, nhưng người nào cũng nghèo khó, nên cũng chỉ giúp ông bà miếng cơm, rau, cháo qua ngày.

Mặc dù bị suy tim không có tiền mua thuốc, nhưng bà Ninh vẫn cố gượng sức nấu cháo, xoa bóp cho chồng. “Tôi chỉ mong có ít tiền để ông nhà tôi xạ trị. Thôi thì còn nước còn tát, nhưng giờ chẳng biết bấu víu vào đâu nữa. Hàng xóm thì ai cũng giúp đỡ cả rồi. Các con tôi nghèo quá” – bà Ninh xót xa phân trần.

Được biết, ông Nguyễn Văn Cần nguyên là bộ đội, nhập ngũ tháng 6.1978 (Trung đoàn 336, miền Tây Nam bộ). Hai lần cầm súng chiến đấu trong chiến dịch biên giới Tây Nam 1979, và chiến đấu trên nước bạn Lào năm 1981, ông đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được đơn vị khen thưởng danh hiệu “Chiến sĩ thi đua”.

Sau thời quân ngũ, ông Cần xây dựng gia đình và luôn là công dân gương mẫu tại địa phương. Xét hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn, ông Cần được hỗ trợ 540.000 đồng/tháng theo chế độ tàn tật, bệnh hiểm nghèo. Số tiền ít ỏi đó chỉ đủ hai ông bà mua gạo ăn hằng ngày.

Trên tinh thần nghĩa cử tình thương “lá lành đùm lá rách”, “một miếng khi đói bằng một gói khi no”, vợ chồng ông Nguyễn Văn Cần, bà Đào Thị Ninh mong được sự giúp đỡ của tập thể, cá nhân, mạnh thường quân và cộng đồng xã hội.

Nguồn: https://laodong.vn/giup-do-cac-canh-doi-kho-khan/ld1875-chong-ung-thu-vo-benh-tim-can-duoc-giup-do-615880.ldo