Xã Nga Văn làm tốt công tác hòa giải ở cơ sở

1177

Thời gian qua, cấp ủy, chính quyền xã Nga Văn (Nga Sơn) luôn quan tâm củng cố kiện toàn, phát huy vai trò của các tổ hòa giải ở cơ sở, kịp thời giải quyết những mâu thuẫn nảy sinh trong cộng đồng dân cư, giữ gìn tình đoàn kết, bảo đảm an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người dân trên địa bàn.

Các thành viên tổ hòa giải thôn 1 và công chức tư pháp xã Nga Văn trao đổi công việc.

Được tiếp xúc với những người làm công tác hòa giải ở cơ sở mới thấu hiểu những vất vả của công việc “vác tù và hàng tổng”. Ông Mai Đình Thu, Bí thư Chi bộ, Trưởng Ban hòa giải thôn 1, chia sẻ: Thôn 1 có 217 hộ, với 850 nhân khẩu, người dân trong thôn chủ yếu làm nông nghiệp và buôn bán nhỏ nên tình hình an ninh trật tự trên địa bàn thôn cơ bản ổn định. Song, thỉnh thoảng có những mâu thuẫn nhỏ phát sinh giữa vợ chồng, hàng xóm vì con gà, mớ rau, đường làng, ngõ xóm… Với sự vào cuộc của tổ hòa giải, nhiều vụ việc được giải quyết ổn thỏa, hợp tình, hợp lý. Vì vậy, muốn hòa giải thành công các vụ việc, các thành viên trong tổ thường xuyên tìm hiểu về pháp luật, nhất là những luật liên quan đến các sự việc thường gặp, như: Luật Hôn nhân và Gia đình, Luật Đất đai… để tuyên truyền, giải thích cho người dân. Bên cạnh đó, tổ cũng thường xuyên mời cán bộ tư pháp xã về thôn tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho nhân dân trong các cuộc họp. Từ đó, nâng cao nhận thức pháp luật cho nhân dân nhằm hạn chế các tranh chấp dân sự ở địa phương.

Ví như gần đây nhất, có vụ bố mẹ đẻ xích mích, mâu thuẫn với con dâu và con trai. Hòa giải viên của tổ hòa giải thôn 1 đã phối hợp với ban công tác mặt trận thôn, tổ liên gia và những người hiểu biết về pháp luật tìm hiểu tình hình thực tế, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của gia đình, phân tích rõ đúng – sai, dần dần các thành viên trong gia đình đã hiểu ra vấn đề, hóa giải được mâu thuẫn.

Bám sát phương châm “giải quyết dứt điểm từ cơ sở”, công tác hòa giải ở xã Nga Văn đã góp phần giảm các vụ vi phạm pháp luật liên quan đến những lĩnh vực dân sự, hôn nhân gia đình, đất đai, hành chính…; đồng thời, hạn chế đơn, thư khiếu nại vượt cấp. Bà Mai Thị Hương, cán bộ tư pháp – hộ tịch xã Nga Văn, cho biết: Thời gian qua, công tác hòa giải ở cơ sở luôn được quan tâm thực hiện. Hiện nay, xã có 6 tổ hòa giải tại 6 thôn, với 54 hòa giải viên và 15 tuyên truyền viên pháp luật, các hòa giải viên hầu hết là người có uy tín, người hiểu biết pháp luật tham gia, gồm: Đại diện ban công tác mặt trận, trưởng thôn, bí thư chi bộ, các chi hội nông dân, phụ nữ, cựu chiến binh, đoàn thanh niên, người cao tuổi. Năm 2018, các tổ đã hòa giải thành công 2 vụ xích mích nhỏ, 5 đơn kiến nghị gửi về UBND xã và đã được hòa giải thành công, trong đó chủ yếu là mâu thuẫn phát sinh trong cộng đồng dân cư, như: Tranh chấp phát sinh trong quan hệ dân sự, mâu thuẫn trong đời sống, đòi hỏi quyền lợi… Nhiều năm qua, trên địa bàn xã không có con em mắc tệ nạn xã hội, không có đơn, thư khiếu nại, tố cáo vượt cấp, 6/6 thôn được công nhận danh hiệu thôn văn hóa, gần 90% gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hóa. Năm 2018, xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới.

Để có được kết quả trên, ban tư pháp xã phối hợp với MTTQ và các ban, ngành, đoàn thể xã thường xuyên kiểm tra, đôn đốc hoạt động của các tổ hòa giải trên địa bàn; theo dõi, thống kê các vụ việc để tổ chức hòa giải, đồng thời kịp thời biểu dương, khen thưởng các tổ chức, cá nhân có cách làm hay, hiệu quả để nhân rộng. Khi có vụ việc xảy ra, các tổ hòa giải tập hợp các hòa giải viên cùng họp bàn, đưa ra giải pháp xử lý hiệu quả nhất; hướng dẫn, giúp đỡ các bên tự nguyện giải quyết với nhau trước sự chứng kiến của các hòa giải viên, không để mâu thuẫn kéo dài, gây ảnh hưởng đến trật tự xã hội, phát huy vai trò của những cá nhân có uy tín, có chuyên môn và nhiều kinh nghiệm tham gia hòa giải…

Nhờ phát huy tốt vai trò của các tổ hòa giải nên các vụ việc vi phạm pháp luật, tranh chấp ở xã Nga Văn ít xảy ra, hạn chế đơn, thư khiếu nại vượt cấp. Các hoạt động hòa giải đã góp phần nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, nâng cao nhận thức mỗi cá nhân về chấp hành pháp luật, gắn kết tình làng, nghĩa xóm, các hộ thường xuyên giúp nhau phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo.


Nguồn: http://baothanhhoa.vn/an-ninh-trat-tu/xa-nga-van-lam-tot-cong-tac-hoa-giai-o-co-so/96880.htm