Thực hư chuyện nhiều người trong vùng chết yểu vì dám phạm đến thần linh?

1811

Tại xóm 4B, thôn Đông Kinh, xã Nga Trường, huyện Nga sơn, tỉnh Thanh Hóa có một cây gạo lớn, hơn 200 năm tuổi, đến nay vẫn tồn tại, trong khi những cây gạo cùng thời khác đã bị chặt phá hết.

Tại xóm 4B, thôn Đông Kinh, xã Nga Trường, huyện Nga sơn, tỉnh Thanh Hóa có một cây gạo lớn, hơn 200 năm tuổi, đến nay vẫn tồn tại, trong khi những cây gạo cùng thời khác đã bị chặt phá hết. Người ta đồn rằng, sở dĩ cây gạo này còn hiên ngang giữa làng là vì có thần linh ngự trị và rất linh thiêng. Nhiều người trong vùng vì không tin đã phạm đến thánh và phải chịu những tai ương xảy ra trong gia đình. Để tìm hiểu thực hư câu chuyện, PV báo CL&XH đã tìm đến xã Nga Trường và được nghe kể những câu chuyện xung quanh gốc cây Gạo tại làng Đông Kinh này.

Cả làng tin cây Gạo linh thiêng

Tìm đến vùng quê, nơi có cây Gạo mà nhiều người đồn rằng có thần linh ngự trị rất thiêng. Sau một hồi ngắm nghía cây Gạo cổ thụ và ngôi miếu thờ Thần Hoàng Lang ngay bên cây Gạo lâu đời này, chúng tôi đã ghé vào một gia đình gần đó để tìm hiểu về cây Gạo theo lời đồn. May mắn, chúng tôi đã được bà Bùi Thị Lan (80 tuổi, một nhân chứng sống) kể lại rằng, hồi còn nhỏ bà đã được bố kể về cây Gạo linh thiêng. Hỏi ra mới hay, thuở ấy trong làng Đông Kinh, có một ông tính nết rất ngang ngạnh, chẳng sợ ai, cũng chẳng sợ thần thánh ma quỷ nào hết.
Khi nghe người trong làng đồn mỗi buổi tối đi qua trường học, thường thấy có tiếng rì rầm trong phòng học, vào rọi đèn không thấy ai, nhưng quay lưng đi lại nghe thấy tiếng rì rầm, mấy bà trong làng nói đó là tiếng nói của những bộ đội ngày xưa trúng bom càn của giặc pháp. Trẻ con buổi tối không dám ra khu vực trường học chơi, phụ nữ không giám đi ngang qua. Cái ông ngang ngạnh ấy bảo “gớm làm gì có ma nào trong lớp học”. Thế rồi, để chứng minh khi đã ăn cơm xong ông lên trường vào phòng học ngủ, rồi bảo mọi người khóa cửa ngoài lại. Sáng mai mọi người lên xem, mở cửa thấy ông đang ngáy khò khò.

Vung-chet-yeu-vi-dam-pham-den-than-linh
Cây Gạo và ngôi miếu thờ Thần Hoàng Làng

 Thấy ánh sáng, ông bật dậy nói: “Ma đâu nào, tôi thức tới khuya có nghe thấy ai nói gì đâu”. Nhưng rồi chính cái ông ngang ngạnh không sợ ma quỷ ấy đã một lần phải hoài nghi. Bà Lan kể tiếp, có một năm nhà ông ấy lấp ao, cứ sáng sớm là ông ấy lên đồng gánh đất về lấp, khi đi qua cây gạo, ông “buồn” đi vệ sinh đã chui ra phía sau cây Gạo để “đi”. Về đến nhà vừa đặt gánh đất xuống, ông thấy bụng đau râm rẩm, ông vào nhà uống bát nước nóng nghỉ ngơi. Nhưng bụng càng lúc càng đau, ông nằm ôm bụng quằn quoại, miêng la hét inh ỏm. Người nhà phải nhờ người trói tay trói chân ông khiêng đi bệnh viện huyện (lúc đó chưa có xe máy hay điện thoại gọi xe).

Lên bệnh viện huyện, bác sỹ không khám ra bệnh, đành chuyển lên tuyến trên. Lên bệnh viện tỉnh, bác sỹ cũng bó tay, chỉ biết là đau bụng không rõ nguyên nhân, ông đau và ngất đi nhiều lần. Bà vợ vốn mê tín, tin vào những chuyện thần linh, thấy chồng vật vã như vậy rất lo lắng. Bà hỏi ông có mạo phạm các ngài ở đền, chùa nào không. Ông gắt lên “lại ma với quỷ”, nhưng ông vẫn cho bà vợ biết trước khi bị đau bụng ông đã đi vệ sinh ở gốc Gạo đầu làng. Bà vợ ông nghe xong lẳng lặng đi bộ 40km về nhà.

Trên đường về, bà mua miếng thịt lợn, nải chuối và hương. Về nhà, bà nấu thêm đĩa xôi. Bà mang đến để ngay dưới gốc cây gạo, lên hương khấn vái xin các ngài tha tội cho chồng bà đã dại giột cả gan mạo phạm. Cúng xong bà lại tất tưởi đi lên bệnh viện với chồng. Đi được nửa đường thi nghe tin từ một người thân rằng chồng bà đã khỏi bệnh và đang trên đường về nhà. Từ đó, người dân trong làng Đông Kinh tin cây Gạo có “thần” ngự trị

Quan xã “gặp chuyện” vì phạm thánh?

Bà Lan cũng cho biết thêm, vào thời điểm rộ tin đồn cây Gạo “thần”, cũng là lúc mê tín dị đoan trở thành một tệ nạn. Nhà nước đã phải phát động phong trào bài trừ mê tín dị đoan, xây dựng nếp sống văn minh, gia đình văn hoá mới. “Ở xã tôi khi ấy chính ông chủ tịch đã đứng ra cầm búa đập bể những viên gạch đầu tiên ở các đền để bắt đầu cho phong trào bài trừ mê tín dị đoan. Chính tay ông cũng đã bổ những nhát búa đầu tiên chặt những cây Gạo ở các đền. Chỉ sau một thời gian ngắn những cây gạo trong các làng đều bị đốn hạ. Trong đó, chỉ còn cây gạo ở đền Đông là tồn tại đến bây giờ”, bà Lan cho biết.

Bà Lan kể tiếp, hôm ấy cả ông chủ tịch cũng có mặt trong buổi đốn bỏ cây Gạo làng Đông Kinh. Tuần trà buổi sớm kết thúc, mấy anh cán bộ trong làng mang búa, rìu đến chặt, ông chủ tịch đứng khoanh tay nhìn. Khi một người thanh niên vừa giáng nhát búa vào thân cây gạo thì vù một cái, lưỡi rìu văng ra, nhưng may mắn không trúng vào ai. Mọi ngươi phía sau xì xầm to nhỏ. Ông chủ tích quát: “Làm cái gì vậy? Chưa bổ củi bao giờ à?”. Sau đó, ông giằng cái rìu trên tay một cán bộ thôn khác tiến về phía cây gạo. Sức ông chủ tịch ở cái tuổi 50 vẫn còn rất dẻo dai.

Ông giang tay giáng một nhát rìu cắm phập vào thân cây gạo, mủ gạo trắng xóa chảy ra. Ông rút cái rìu ra để tiếp tục bổ, nhưng cái rìu không nhúc nhích, ông cố hết sức cái rìu vẫn nằm im, mặt ông đỏ hằm quay lại quát thuộc cấp: “Còn đứng đó mà nhìn à”. Mấy người chạy đến, dùng búa đập hai bên chiếc rìu rồi lay, hì hục đạp chân vào thân cây lấy đà lôi chiếc rìu ra. Chiếc rìu bật ra cả hai anh thanh niên cùng ông chủ tịch bật ngã ngửa. Một bà già đứng phía sau vị chủ tịch nói với vào: “Chưa thấy ông nganh ngạnh ở làng này đau bụng phải đi bệnh viện như thế nào à! Đừng có mạo phạm đến các ngài, các ngài vật cho mà chết”.

Hai anh thanh niên mặt tái đi nhặt chiếc rìu lẩm bẩm: “Ông có chặt thì chặt đi, chúng tôi không giám đụng đến cây Gạo này đâu” rồi bỏ về. Mọi người thấy vậy cũng về hết. Sau lưng tiếng ông chủ tịch vẫn quát mắng: “Ma với chả quỷ, trên đời này làm gì có ma quỷ giết người, chỉ có sự mê muộn tin vào những điều vớ vẩn mới giết chết các người thôi”. Thế nhưng, một mình ông không làm gì được và cũng quay về. Vậy là Cây gạo đó không bị không bị đốn hạ, cả làng chỉ còn lại một cây Gạo. Ít năm sau, người trong làng góp tiền xây lên cái đền thờ ngay bên cạnh, gọi là đền thờ Thần Hoàng Làng.

Ở làng Đông Kinh, người ta con đồn rằng cây Gạo lịch sử ấy nay lại còn thiêng hơn nữa. Được nhiều quan và nhiều tướng quân về ngự. Vào một ngày của tháng 3 năm 2013, trong khi các ông, bà đang làm lễ, khi người hát chầu văn đến đoạn tướng quân ra trận. Ở ngoài, một người đàn ông đang leo trên thang treo phông rạp lễ, nhảy từ trên cao xuống cầm gậy múa võ. Đoạn tướng quân ra trận trong bài chàu văn kết thúc, ông ấy thả gậy nằm vật xuống, bất tỉnh, nhiều giờ sau mới hoàn hồn.

[box type=”info” align=”aligncenter” ]Chỉ là tin đồn đầy ma mị Tin đồn là vậy, tuy nhiên theo vị Trưởng thôn Đông Kinh lại phủ nhận và cho rằng đó chỉ là lời bịa đặt của người dân. Không có chuyện thần thánh về nhập hồn ai đó trong làng như tin đồn. Ông Mai Văn Chánh, Trưởng thôn Đông Kinh lại nhìn nhận vấn đề theo hướng khác: “Chuyện bà vợ ông chủ tịch xã lúc bấy giờ sinh non và chết cả hai mẹ con là có thật. Tuy nhiên, tôi nghe người nhà của họ nói vợ ông chủ tịch bị bệnh tim bẩm sinh nên sau khi sinh con bà đã chết. Chuyện vợ con ông chủ tịch xã chết bị đồn thần thánh trừng phạt là vì trùng với thời gian sau khi ông chủ tịch cho người đi chặt cây Gạo trong làng. Không có chuyện thần thánh trừng phạt những người chặt phá cây Gạo như lời đồn”.[/box]

Nguồn: http://baotinnhanh.vn/thuc-hu-chuyen-nhieu-nguoi-trong-vung-chet-yeu-vi-dam-pham-den-than-linh-405911.htm