Thông tin mới về gia đình kỳ lạ ở Thanh Hóa: Tiếp tục cảnh sống “âm binh” vì người nhà bỏ cuộc

3064

Qua chiếc điện thoại do chính quyền xã cung cấp, chúng tôi đã có cuộc hội thoại đầu tiên với gia đình kỳ lạ ở Thanh Hóa. Từ đây, nhiều tình tiết bất ngờ được hé lộ.

LTS: Như Đời sống Plus đã thông tin, từ một gia đình khá giả bỗng nhiên vào năm 2001, gia đình bà Nguyễn Thị Thành ở xã Thành Vân (Thạch Thành, Thanh Hóa) bất ngờ bán hết đàn trâu bò, mua hàng vạn chiếc bát, hàng ngàn chiếc lưới cày về treo lên cây và chôn trong vườn, trong nhà…

Gần 20 năm nay, mẹ con bà Thành gần tuyệt giao với thế giới bên ngoài và chỉ khi nhà hết những nhu yếu phẩm cần thiết thì ông Mai Văn Thái (chồng bà Thành) mới xuất đầu lộ diện nhưng ăn mặc vô cùng kỳ dị.

 Người thân bỏ cuộc

Trở lại xã Thành Vân, tìm đến “khu vườn bí ẩn” nơi gia đình bà Thành đang sống, nhà bà Thành đã thay đổi khá nhiều so với lần đầu tiên chúng tôi đặt chân đến đây. Trước cỏ rậm lút chân người, ngõ vào hun hút, quạnh quẽ. Bây giờ thì lối ấy mòn vẹt như bao ngôi nhà bình thường khác, thậm chí vườn mía bên cạnh cũng đổ rạp ít nhiều.

Không còn cảnh rậm rạp u tịch, lối vào nhà bà Thành đã thành đường vì nhiều người hiếu kỳ tìm đến.
Lối vào nhà bà Nguyễn Thị Thành trước kia.

Một cán bộ Trạm bảo vệ rừng phòng hộ Thạch Thành cho biết, sau khi biết về cuộc sống kỳ dị của gia đình bà Thành, người khắp nơi kéo đến rất đông để tìm hiểu. Công an huyện phải túc trực ngày đêm để đảm bảo an ninh trật tự.

Tuy hiếu kỳ, tò mò muốn biết cuộc sống của gia đình bà Thành nhưng cũng chẳng ai lọt được vào trong vườn, phần vì lực lượng công an canh giữ, phần vì sợ những chuyện đồn thổi liêu trai.

Lần đầu tiên trong đời, con bà Thành biết dùng điện thoại

 

Trao đổi với chúng tôi, chính quyền huyện Thạch Thành, xã Thành Vân đều mong muốn đưa ra đình bà Thành trở lại cuộc sống bình thường. Bởi vậy, những ngày qua, các cấp chính quyền đã tích cực phối hợp với người thân 2 bên nội ngoại từ dưới quê (xã Nga Thạch, huyện Nga Sơn) của gia đình bà Thành với hy vọng sẽ sớm đưa gia đình này thoát khỏi cuộc sống “lánh xa cõi phàm”, hòa nhập với cộng đồng.

Sau nhiều lần trao đổi, bàn bạc, mọi người đều nhất trí với phương án đưa các thành viên trong gia đình bà Thành đi chữa bệnh, rồi về quê, tạm lánh xa “khu vườn u tịch”. Ở quê, có anh em nội ngoại quây quần thì sự hòa nhập sẽ nhanh hơn, cảnh “sống kiếp người rừng” sẽ vùi vào quên lãng.

Quyết định với phương án ấy, mọi người đã dày công thuyết phục gia đình bà Thành. Và, sự kiên trì ấy đã được đền đáp khi mấy người em chồng của bà Thành đã được các con của bà mở cửa mời vào trong khu vườn. Không những thế, gia đình bà Thành còn thịt gà đãi khách.

Bữa ấy, dù rất cố gắng những những “khách quý” ấy vẫn không thể tiếp cận bà Thành, họ phải dùng cơm ở ngoài sân. Bà Thành ở trong nhà, hỏi han gì thì nói vọng ra và cấm không cho bất cứ ai tiếp cận.

Cũng trong bữa ấy, gia đình bà Thành đã nhất trí là sẽ về quê sinh sống theo như mong muốn của mọi người. Đồng thời, bà Thành cũng đã đồng ý cho người thân tháo dỡ, đào tìm những vật dụng kỳ dị mà mình chôn cất, sắp đặt trong vườn.

Thấy mọi thứ thay đổi tích cực, người dân Thành Vân, đặc biệt là những hàng xóm luôn lo lắng cho sức khỏe của gia đình bà Thành đã vô cũng vui mừng. Tuy nhiên, hân hoan đó đã nhanh chóng tắt lịm. Những người thân của gia đình bà Thành ở Nga Sơn đã không lên nữa. Họ đã bỏ cuộc và việc này đồng nghĩa với chuyện bà Thành cùng chồng con sẽ phải tiếp tục “sống kiếp âm binh”, giam mình trong khu vườn kỳ quái.

Trao đổi với PV sáng ngày 3/8, bà Mai Thị Tình – em gái ruột ông Thái, chồng bà Thành cho biết: “Chúng tôi rất muốn sớm đưa gia đình nhà anh Thái ra khỏi tình cảnh hiện tại. Tôi nghĩ, anh chị và các cháu cần phải được đi viện, khám bệnh. Người thân nội ngoại cũng đã ký cam kết với chính quyền địa phương sẽ làm theo cách đó. Tuy nhiên, bây giờ anh em bên phía nhà chị Thành bất ngờ thay đổi. Họ không đồng ý nữa”.

Theo bà Tình, với việc người thân nhà bà Thành không đồng ý, bên nhà bà Tình cũng không có cách nào. “Không hiểu sao họ lại thay đổi như vậy, chắc họ nghe chị Thành nói gì đó. Họ bảo nếu đi viện mà… chết người thì sao. Nói như thế chúng tôi đâu dám làm gì”.

Gia đình không đồng ý thì chính quyền cùng các cơ quan đoàn thể cũng không thể tự động đưa gia đình bà Thành đi chữa bệnh như mong muốn ban đầu. “Cái này phải được sự đồng ý của gia đình chứ, họ không thống nhất được, chưa đồng ý đưa đi thì chính quyền và các đoàn thể khác cũng không thể tự làm được”, một cán bộ của lâm trường Thành Vân chia sẻ.

Về với cộng đồng từ chiếc… điện thoại

Khi người thân có dấu hiệu “bỏ cuộc”, những ngày qua chính quyền huyện Thạch Thành lại phải tìm “chiến thuật” tiếp cận mới. Do bà Thành vẫn “lệnh” cho chồng và con canh gác nghiêm ngặt không cho ai vào nên lãnh đạo xã Thành Vân đã nghĩ ra cách tiếp cận với gia đình bà Thành bằng… điện thoại.

Dù vẫn canh gác cẩn mật, không cho ai vào nhà nhưng chị em Toàn đã nói chuyện điện thoại khá cởi mở

Lấy lý do, thời gian vừa qua nhiều người hiếu kỳ kéo đến khu vườn nhà bà Thành trong khi lực lượng an ninh không thể canh gác 24/24 được. Để đảm bảo an toàn cho gia đình, 2 “lính canh” Mai Văn Toàn và Mai Thị Thanh (con bà Thành) cần phải được trang bị điện thoại. Lúc nào cần kíp, chỉ cần bấm số cán bộ lập tức có mặt.

Bà Thành đã đồng ý với kế hoạch trên. Từ lúc được trang bị điện thoại, lực lượng canh giữ cũng đã rút khỏi khu vườn nhà bà Thành. Hàng ngày, cán bộ địa phương liên tục điện thoại hỏi thăm tình hình và tâm sự với chị em Thanh nhiều điều.

Theo bà Nguyễn Thị Dung, Bí thư Chi bộ Trạm bảo vệ rừng phòng hộ Thành Vân thì qua các cuộc nói chuyện, Thanh và Toàn cũng đã cởi mở hơn chứ không khép mình, khó hiểu như trước. Tuy nhiên, qua điện thoại, mọi người biết Thanh và Toàn nói gì, trả lời gì đều có sự chỉ đạo của bà Thành.

Với cách này chính quyền địa phương hi vọng sẽ dần hiểu được tâm tư, nguyện vọng cũng như những việc làm bí ẩn của bà Thành từ đó tìm cách “giải cứu” gia đình này sau gần 20 năm sống biệt lập.

Một năm nữa sẽ xong… “việc thánh”?

Được sự hướng dẫn của cán bộ Trạm bảo vệ rừng phòng hộ huyện Thạch Thành, ngày 2/8 PV Đời sống Plus đã kết nối được với Mai Văn Toàn qua điện thoại.

Sau khi đã xin phép mẹ, Toàn trao đổi khá cởi mở. Hỏi khi nào gia đình về quê, Toàn cho biết: “Chưa về được. Hôm nọ đồng ý về là để đo lường quê hương thôi, nghĩa là để thăm dò xem mọi người có hưởng ứng không. Thế nhưng, quê hương chưa hưởng ứng cho lắm, mà họ có hưởng ứng thì cũng chưa về được”.

Chính quyền địa phương vẫn đang nỗ lực để tìm cách giúp gia đình bà Thành tái hòa nhập với cộng đồng

Toàn đưa ra lý do: “Công việc bề trên giao chưa xong, khi nào xong và yên rồi mới về. Chắc phải hết năm nay, mẹ bảo thế. Mọi việc bây giờ vẫn chưa ổn”.

Khi phóng viên đặt câu hỏi, có nhiều người, nhiều tổ chức xã hội muối đến thăm và hỗ trợ cho gia đình? Toàn lập tức từ chối: “Không nhận được, gia đình chưa làm được gì nên không thể nhận. Bây giờ cũng không cho ai vào cả, gia đình đang cần được yên tĩnh”.

Việc đưa gia đình bà Thành rời khỏi “khu vườn bí ẩn” vẫn đang rất khó khăn

Trao đổi với chúng tôi, bà Dung cho biết, hiện tại chính quyền cũng như các đoàn thể địa phương vẫn rất quan tâm đến cuộc sống của gia đình bà Thành. Tuy nhiên, giải pháp để cứu gia đình bí ẩn này thì mọi người vẫn đang lúng túng.

“Chúng tôi rất bất ngờ với việc người thân của gia đình bà Thành bỗng nhiên bỏ cuộc. Thế nhưng, chính quyền địa phương xác định, vẫn sẽ tìm mọi cách để đưa gia đình bà Thành tái hòa nhập với thế giới bên ngoài.Việc này có thể sẽ mất rất nhiều thời gian và rất khó khăn nhưng không thể không làm. Họ đã sống kỳ dị, khổ sở như thế quá lâu, không thể đứng nhìn họ sống như thế thêm được nữa”, bà Dung chia sẻ.

Nguồn: http://doisongvietnam.vn/thong-tin-moi-ve-gia-dinh-ky-la-o-thanh-hoa-tiep-tuc-canh-song-am-binh-vi-nguoi-nha-bo-cuoc-26431-3.html