Tăng cường công tác phòng, chống pháo, vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và đồ chơi nguy hiểm

2477

Vào những dịp cuối năm; Tình hình sản xuất, mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng trái phép các loại pháo, vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ có nhiều diễn biến phức tạp. Trên địa bàn cả nước, các lực lượng chức năng đã phát hiện, bắt giữ nhiều vụ mua bán, vận chuyển, tàng trữ pháo nổ với số lượng lớn: Tại Thái Nguyên bắt 12 vụ, 13 đối tượng, thu 346,8 kg; Quảng Bình bắt giữ 3 đối tượng thu 130kg, ngày 22/11/2016 Bộ đội biên phòng Thanh Hóa thu 314 kg pháo đang vận chuyển đi tiêu thụ; ngày 09/11/2016 Phòng CSGT Thanh Hóa giữ 01 xe ô tô vận chuyển 710 quả pháo các loại, tất cả số pháo đều do nước ngoài sản xuất.

Một đối tượng vận chuyển pháo nổ trái phép bị bắt giữ ngày 13/12/2015

Trong năm 2016, Công an huyện Nga Sơn ®· tiếp nhận, thu hồi 09 súng cồn, súng bắn đạn ria tự chế, 37 dao, kiếm, mác, 2.5kg pháo các loại, 30 công cụ hỗ trợ (Dùi cui điện) gửi qua đường bưu điện để bán, trong đêm giao thừa nhiều xã, thị trấn vẫn còn tình trạng đốt pháo nổ, pháo hoa .

Sản xuất, buôn bán, vận chuyển, tàng trữ và đốt các loại pháo, vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và đồ chơi nguy hiểm là hành vi, vi phạm pháp luật, được quy định tại luật hình sự và Nghị định số 36/2009/NĐ-CP của Chính Phủ, hành vi vi phạm đó gây mất ANTT, ảnh hưởng xấu đến đời sống xã hội; thuốc pháo là nguyên nhân gây ra nhiều vụ cháy, nổ, làm thiệt hại lớn đến an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân.

Để tiếp tục thực hiện Nghị định số 36/2009/NĐ-CP về quản lý, sử dụng pháo Chỉ thị của huyện ủy, UBND huyện Nga Sơn về tăng cư­­ờng sự lãnh đạo của Đảng trong công tác quản lý vũ khí, vật liệu nổ và phòng chống pháo.

Để đảm bảo an toàn cho nhân dân đón xuân, vui tết, phấn đấu trong đêm giao thừa trên địa bàn huyện không để xẩy ra đốt pháo trái phép.
Công an huyện Nga Sơn yêu cầu mọi công dân trên địa bàn huyện chấp hành nghiêm chỉnh các nội dung cơ bản sau:

1. Không sản xuất, tàng trữ, buôn bán, vận chuyển và đốt các loại pháo, sử dụng các loại VK, VLN, CCHT, đồ chơi nguy hiểm thuộc danh mục cấm đã được Chính phủ quy định tại Pháp lệnh số 16 về quản lý VK, VLN, Nghị định số 36/2009/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý và sử dụng pháo.

Tuyên truyền, vận động gia đình, người thân không sản xuất, buôn bán, tàng trữ, vận chuyển và đốt các loại pháo; không tàng trữ và sử dụng các loại vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ, đồ chơi nguy hiểm thuộc danh mục cấm, vận động giao nộp VK-VLN-CCHT, pháo đang tàng trữ trái phép (tất cả các trường hợp tự giác giao nộp pháo đều không bị xử lý).
Các gia đình; Thông tin cho con em mình đang đi làm ăn tại Trung Quốc, và các tỉnh thành trên cả nước không mang pháo, VK-VLN-CCHT và đồ chơi nguy hiểm khi về quê ăn tết.

2. Cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp tăng cường công tác tuyên truyền, ký cam kết; phối hợp với lực lượng chức năng phát hiện, tố giác, đấu tranh đối với các hành vi vi phạm có liên quan đến sản xuất, mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng trái phép các loại pháo, VK-VLN-CCHT, đồ chơi nguy hiểm.

3. Các trường hợp cố tình vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Trong đó hành vi đốt pháo nổ trái phép bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội “Gây rối trật tự công cộng” theo Điều 245 Bộ luật Hình sự.
Các hành vi sản xuất, mua bán, vận chuyển, tàng trữ các loại pháo, thuốc pháo trái phép sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo các Điều 153, 154, 155 và Điều 232 Bộ luật Hình sự.

Bàn tay mất 2 ngón vì bị pháo nổ. Nổ pháo gây ra những hậu quả nghiêm trọng không lường trước

Vì bình yên cuộc sống, mọi người, mọi nhà, mọi cơ quan, doanh nghiệp, trường học hãy nêu cao ý thức trách nhiệm, tinh thần cảnh giác, ký kết thi đua, không có trường hợp vi phạm. Có trách nhiệm giao nộp, tố giác các tổ chức, cá nhân sản xuất, buôn bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng trái phép các loại pháo và đồ chơi nguy hiểm. Nếu phát hiện các trường hợp vi phạm, phải có trách nhiệm báo ngay cho cơ quan công an nơi gần nhất để ngăn chặn và xử lý kịp thời theo quy định của pháp luật.

Nguồn tin nhận từ công an huyện Nga Sơn