Rủ nhau đua xe, hai tài xế taxi lĩnh 10 năm tù (Nga Mỹ)

1702

Sau khi ăn nhậu xong và rủ nhau đi hát, hai tài xế của hãng taxi ML “gạ” nhau đua xe khiến nhiều người suýt mất mạng còn cả hai thì ngồi tù.

Theo bản án sơ thẩm, khoảng 20h ngày 15/5/2014, Phạm Ngọc Tú (SN: 1985, trú tại Việt Hùng, Vũ Thư, Thái Bình) và Hoàng Quốc Hoàn (SN: 1990, trú tại Nga Mỹ, Nga Sơn, Thanh Hóa) đều là nhân viên lái xe taxi của Cty CP ML miền Bắc đến ăn cơm, uống rượu cùng một số người bạn tại phòng trọ của anh Phạm Văn Bằng (SN:1986, trú tại Hoằng Thụ, Phúc Diễn, Bắc Từ Liêm, Hà Nội).
Đến 22h, anh Bằng rủ cả nhóm đi hát trên phố Trần Thái Tông, Hà Nội. Lúc này, Tú điều khiển xe ô tô hiệu Toyota Innova BKS: 29A – 58.168 chở anh Bằng cùng hai người bạn khác và một cháu nhỏ. Còn Hoàn điều khiển xe ô tô hiệu Nissan BKS: 29A – 629.54.
Sau khi rời phòng trọ của anh Bằng được hơn 100m, Tú rủ Hoàn đua xe để xem ai đến quán hát karaoke trước và được Hoàn đồng ý.
Cả hai bắt đầu tăng tốc xe, khi đang đua thì bất ngờ có một chiếc ô tô tải chạy cùng chiều nên Hoàn tăng tốc vượt trái. Đúng đoạn đường có công trình thi công đường sắt trên cao nên Hoàn đã đánh lái sang phải và giảm tốc độ nhưng nhấn nhầm chân ga làm chiếc xe ô tô lao lên vỉa hè rồi đâm thẳng vào số nhà 38 làm bung cửa cuốn, xô đổ tường ngăn giữa hai nhà 38 – 40 và tiếp tục lao sang nhà số 40 mới dừng lại.
Lúc này, anh Lê Văn Tân và vợ là chị Đỗ Thị Thắm đang ngủ dưới nền nhà số 40 bị chiếc xe ô tô của Hoàn chèn lên người khiến anh Tân bị thương nặng. Cú đâm mạnh khiến chiếc xe ô tô Hoàn điều khiển bị hư hỏng hoàn toàn phần đầu xe. Còn Hoàn bị người dân giữ lại giao cho Công an phường.
Về phần Tú, sau khi thấy tai nạn đã nhanh chóng dừng xe và vào cấp cứu nạn nhân, sau đó lái xe về bãi gửi xe, sáng hôm sau đến cơ quan công an khai báo và bị bắt tạm giam.
11136225102029616340807302773727977288295164o_NWFB
Hai bị cáo Tú và Hoàn trước vành móng ngựa.
Tại bản kết luận giám định pháp y thương tích số 428 của Trung tâm pháp y Hà Nội kết luận tỷ lệ thương tật của anh Lê Văn Tân là 83% tính theo phương pháp cộng lùi.
Sau vụ tai nạn, Tú và Hoàn bị truy tố về tội “Đua xe trái phép” theo Khoản 3 Điều 207; Điểm p Khoản 1, Khoản 2 Điều 46, Điều 33 BLHS.
Cấp sơ thẩm tuyên phạt Tú và Hoàn mỗi người 5 năm tù và buộc Cty CP ML Miền Bắc phải bồi thường cho những người bị hại hơn 236 triệu đồng.
Sau đó, Công ty ML kháng cáo yêu cầu hai bị cáo phải bồi thường số tiền 48 triệu đồng mất thu nhập khi xe bị giữ tại cơ quan điều tra.
Tại tòa, Cty ML đề nghị xem xét việc hai bị cáo phải bồi thường thiệt hại tài sản của các nạn nhân, tiền cấp dưỡng cho anh Tân và con của nạn nhân, đồng thời yêu cầu hai tài xế phải bồi thường thiệt hại số tiền sửa chữa xe taxi bị tai nạn với số tiền khoảng 169 triệu đồng.
Xem xét kháng cáo, HĐXX quyết định sửa một phần bản án, buộc Hoàn – người gây tai nạn – phải có trách nhiệm bồi thường 44 triệu đồng thiệt hại tài sản; chịu trách nhiệm bồi thường và cấp dưỡng cho anh Tân và con hàng tháng theo quy định của pháp luật.
Đối với kháng cáo bồi thường số tiền thiệt hại sửa chữa xe taxi, tòa yêu cầu Công ty ML khởi kiện trong một vụ án dân sự khác. Về tiền mất thu nhập theo kháng cáo của ML, tòa bác yêu cầu vì không có cơ sở hợp lý