Nga Thạch: Éo le hoàn cảnh các hộ dân cho chủ nợ vay tiền bỏ trốn

1397
Những người đàn bà nhẹ dạ cả tin, nạn nhân của bà Vân, ông Hùng.
Những người đàn bà nhẹ dạ cả tin, nạn nhân của bà Vân, ông Hùng.

Đủ chiêu lừa gạt chiếm dụng tiền của dân

Chiêu trò đầu tiên, bà Vân rỉ tai những người Hàng xóm để mượn tiền với lý do “chạy chức cho chồng”. Theo điều tra của Lao Động, bà Mai Thị Vân là Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ xóm 2, Hậu Trạch, tổ trưởng tổ vay vốn. Nhiều Gia đình vay vốn ngân hàng đến kỳ trả nợ không biết xoay trở ra sao nên nhờ đến bà. Bà Vân cho họ vay lãi cao trong thời gian ngắn, đi làm thủ tục đáo nợ ngân hàng giúp. Từ hoạt động này, nhiều hộ gia đình tin tưởng bà Vân.

Ngắm anh em họ hàng, nhà nào vừa có tiền là bà đến hỏi vay với đủ lý do như mua máy tính, mở hàng kinh doanh sách, đặc biệt với lời rỉ tai “vay chạy chức cho chồng lên chủ tịch xã”. Mỗi lần vay xong của ai, bà Vân đều dặn: “Đừng nói ai biết nhé” kèm với nhiều lời hứa hẹn. Bằng chiêu này, Vân đã vay của rất nhiều người: Mã Thị Tân 228 triệu, Nguyễn Thị Liên 120 triệu, Mai Thị Ngoan 130 triệu, Nguyễn Thị Thiện 70 triệu đồng… Tất cả nạn nhân đều tin tưởng vợ chồng bà Vân là lãnh đạo xã nên sẵn sàng móc hầu bao cho bà vay. Đa số hộ dân có tiền mặt cho bà Vân vay tiền đều không tính lãi.

Chiêu thứ hai để bà Vân chiếm đoạt tiền của dân là mượn giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) để vay ngân hàng. Bà Mai Thị Thiện cho bà Vân mượn sổ đỏ vay 40 triệu đồng ở Ngân hàng NNPTNT Nga Sơn. Bà Vân tự làm thủ tục, nhận tiền vay rồi trả lãi hằng tháng, bà Thiện không lấy bà Vân đồng lãi nào. Đến nay, bà Vân cuỗm 40 triệu, bà Thiện vẫn phải trả lãi hằng tháng và chấp nhận món nợ với ngân hàng. Bà Mã Thị Sang cũng cho bà Vân mượn sổ đỏ vay Ngân hàng NNPTNT Nga Sơn 50 triệu đồng, đến nay, bà Sang cũng đành bấm bụng trả lãi hằng tháng và ôm món nợ trên trời rơi xuống…

Ở Nga Sơn có chương trình cho các hộ nghèo vay vốn theo chương trình nước sạch nông thôn, mỗi hộ 8 triệu đồng. Bà Vân cũng nhờ vả, tự làm sổ, tự ký rồi lấy tiền.

… Với tư cách Chi hội trưởng phụ nữ, tổ trưởng tổ vay vốn, nhất là vợ phó chủ tịch xã, bà Vân đã tự làm sổ nước sạch nông thôn, mượn sổ đỏ để vay vốn ở Ngân hàng NNPTNT với tổng số lên đến 25 sổ, số tiền vay hàng tỉ đồng.

Chiêu thứ ba, bà Vân làm đại lý tư vấn bảo hiểm cho một Cty bảo hiểm nhân thọ, người dân đưa tiền cho bà Vân nộp nhưng và Vân không nộp, chiếm đoạt luôn. Ông Nguyễn Văn Hưng đưa cho bà Vân 5.130.000 đồng đóng bảo hiểm, nhưng lợi dụng ông Hưng ít hiểu biết, bà Vân không đưa phiếu đóng mà chiếm dụng luôn số tiền. Đến hạn, Cty bảo hiểm gửi giấy về đề nghị đóng tiền, ông Hưng mới té ngửa, đi vay đóng lại. Nhiều trường hợp tương tự.

Đầu tháng 2/2016, vợ chồng ông Hùng, bà Vân cùng gia đình bỏ trốn.

Cuỗm hàng tỷ đồng bỏ trốn vẫn vô tội?

Tháng 7/2015, vợ chồng ông Hùng tuyên bố vỡ nợ. Cả làng nháo nhác vì khi đó mới biết bà Vân chiếm dụng của nhiều người như vậy. Bức xúc, người dân viết đơn lên cơ quan chức năng. Ông Trịnh Văn Chiến – Bí thư Tỉnh uỷ Thanh Hoá – đã chỉ đạo Công an tỉnh xem xét giải quyết.

Sau thời gian điều tra, ngày 9/3/2016, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hoá có thông báo số 167/TB-PC44 do đại tá Nguyễn Bá Dũng – Phó Thủ trưởng – ký, kết luận: “Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hoá ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự”.

Những người bị bà Vân chiếm đoạt tiền rất buồn và bức xúc, bất bình với thông báo này.

Ông Bùi Đình Cam – Chủ tịch UBND huyện Nga Sơn – khẳng định: “Vợ chồng Hùng – Vân là có tội chiếm đoạt tài sản, phải chịu trách nhiệm trước pháp luật”. Ông Cam cho hay, ông cùng Ban Thường vụ Huyện uỷ Nga Sơn đã có ý kiến đề xuất xem xét, điều tra lại vụ việc. “Không thể nói Việc làm như thế là không có tội được” – ông Cam nói.

Ông Cam cũng cho hay, ngay khi sự việc vỡ lở, ông đã chỉ đạo UBND xã Nga Thạch tiến hành Kiểm điểm và làm quy trình Miễn nhiệm chức vụ Phó Chủ tịch xã đối với ông Phạm Mạnh Hùng.

Về ngôi nhà 2 tầng trên diện tích 234m2 trị giá 400 triệu của vợ chồng Hùng – Vân, ông Cam cho hay, ông đã chỉ đạo chính quyền địa phương không được cho phép gia đình bán “phải để đó chờ cơ quan chức năng giải quyết, nếu bán phải chia đều cho các hộ” – ông Cam nói.

Vậy nhưng, trong thông báo của Cơ quan CSĐT, đơn vị này xác nhận ngôi nhà này đã được vợ chồng Hùng – Vân làm thủ tục nhượng lại cho anh Mai Anh Tuấn trước khi bỏ trốn khỏi địa phương.

Hiện nhiều hộ gia đình tại đây rơi vào cảnh éo le khốn khó. Thậm chí vợ chồng đánh nhau, ly tán, nhưng vợ chồng Hùng – Vân vẫn được cho là vô tội và nhởn nhơ đâu đó càng gây bức xúc cho người dân.

Nguồn: http://thanhhoa24h.com/phap-luat/nga-son-cuom-hang-ty-dong-van-duoc-coi-la-vo-toi.html