Giả danh Cảnh sát PCCC, lừa đảo bán sách

4142

Ngày 27.10, Thiếu tá Trần Đăng Khoa – Cảnh sát PCCC (Gia Lai) cho biết, đã xuất hiện các đối tượng giả danh Cảnh sát PCCC Gia Lai bán sách để trục lợi.

Để lừa đảo, các đối tượng gọi điện vào số điện thoại bàn các doanh nghiệp (DN), đại lý (ĐL) gas, xăng dầu… “dặn dò” chuẩn bị các hồ sơ, tài liệu để phục vụ kiểm tra. Nói sẽ cung cấp trước một số tài liệu (sách) để nghiên cứu, thuận tiện cho quá trình kiểm tra. Nếu DN không chịu mua, chung sẽ hù dọa xử phạt.

DN đồng ý mua, sách sẽ được chuyển qua hệ thống bưu điện, tiền thanh toán cũng nhận qua bưu điện. Các đối tượng gọi điện bán sách không xuất hiện, chưa một DN nào thấy mặt. Nhiều DN tại Gia Lai đã “mắc bẫy” mua sách như: Trung tâm nghiên cứu và chuyển giao kỹ thuật Tây Nguyên (TP. Pleiku); Cty CP Quản lý và Sửa chữa đường bộ Gia Lai (TP. Pleiku); Đại lý Gas Mỹ Huyền (huyện Mang Yang); DN tư nhân Hoàng Tứ (huyện Chư Prông)…

Theo Cảnh sát PCCC Gia Lai, các đối tượng lừa đảo trên gọi điện thoại từ tỉnh Thanh Hóa. Chúng cài cắm vài người tại tỉnh Gia Lai làm “trinh sát”, mò tìm các DN, ĐL lấy các số điện thoại trên các biển hiệu rồi chuyển ra cho các đối tượng ở Thanh Hóa, trực tiếp gọi. Sau đó, nếu DN “đồng ý” mua, “bưu phẩm” được xuất đi từ Trung tâm sách Pháp luật Chính trị Mai Văn Quyết (xã Nga Giáp, huyện Nga Sơn, Thanh Hóa) vào Gia Lai.

Trưởng phòng Tổ chức Lao Động – Hành chính Cty Quản lý và Sửa chữa đường bộ Gia Lai, ngao ngán: “Cty chúng tôi nhận mua 12 cuốn sách luật, nghiệp vụ PCCC giá 4.680.000 đồng. Phòng Cảnh sát PCCC Gia Lai bán, sao bưu phẩm lại gửi từ huyện Nga Sơn (Thanh Hóa). Biết là lừa đảo, dù nhận sách và hóa đơn thanh toán nhưng Cty kiên quyết không trả tiền”.

Thiếu tá Trần Đăng Khoa cho biết, Cảnh sát PCCC Gia Lai không tổ chức bán sách cho các DN. Việc các DN mua sách nghiệp vụ, luật PCCC là bị lừa đảo. “Chúng lợi dụng tên tuổi, chức danh các cán bộ quản lý địa bàn, Trưởng phòng… để lừa. Người dân tuyệt đối không nhẹ dạ mua sách để tránh mất tiền oan”, Thiếu tá Khoa khuyến cáo

Cảnh sát PCCC Gia Lai làm việc với DN bị lừa đảo. Ảnh ĐÌNH VĂN
Cảnh sát PCCC Gia Lai làm việc với DN bị lừa đảo. Ảnh ĐÌNH VĂN
Đây là những cuốn sách mà các đối tượng giả danh Cảnh sát PCCC Gia Lai "ép" DN mua. Ảnh ĐÌNH VĂN
Đây là những cuốn sách mà các đối tượng giả danh Cảnh sát PCCC Gia Lai “ép” DN mua. Ảnh ĐÌNH VĂN
Hóa đơn "bán hàng" xuất đi từ tỉnh Thanh Hóa. Ảnh ĐÌNH VĂN.
Hóa đơn “bán hàng” xuất đi từ tỉnh Thanh Hóa. Ảnh ĐÌNH VĂN.
Các bưu phẩm được chuyển từ Trung tâm sách Pháp luật Chính trị Mai Văn Quyết (Thanh Hóa). Ảnh ĐÌNH VĂN
Các bưu phẩm được chuyển từ Trung tâm sách Pháp luật Chính trị Mai Văn Quyết (Thanh Hóa). Ảnh ĐÌNH VĂN

Nguồn: http://laodong.com.vn/thoi-su-xa-hoi/gia-lai-gia-danh-canh-sat-pccc-lua-dao-ban-sach-605116.bld