Mạo nhận có quan hệ với lãnh đạo cấp cao để lừa tiền tỷ

1338

Hưng không có nghề nghiệp ổn định, nhưng tự nhận đang công tác tại một cơ quan Bộ và có nhiều quan hệ. Tưởng thật, Tuấn là Giám đốc một công ty tư nhân đã thỏa thuận với Hưng đòi nợ hộ số tiền hơn 54,2 tỷ đồng để hưởng hoa hồng. Sau khi nhận số tiền lớn, Tuấn chia cho Hưng cùng hưởng nhưng nợ không đòi được

Nguyễn Văn Hưng (42 tuổi, ở xã Nga An, huyện Nga Sơn, Thanh Hóa) không có nghề nghiệp ổn định, nhưng tự nhận đang công tác tại một cơ quan Bộ và có nhiều quan hệ. Tưởng thật, Lê Đức Tuấn (42 tuổi, ở phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa, Hà Nội) là Giám đốc một công ty tư nhân đã thỏa thuận với Hưng đòi nợ hộ ông Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Khai thác hạ tầng Vinashin – Hạ Long số tiền hơn 54,2 tỷ đồng để hưởng hoa hồng. Sau khi nhận của ông Cảnh số tiền lớn, Tuấn chia cho Hưng cùng hưởng nhưng nợ không đòi được và cả Tuấn và Hưng đã phải hầu tòa về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

thumb_660_hoilo24.1.16-2

Bị cáo Hưng.

Theo cáo trạng của Viện KSND TP Hà Nội, Công ty cổ phần Khai thác hạ tầng Vinashin – Hạ Long do ông Nguyễn Thanh Cảnh làm Tổng Giám đốc đã ký hợp đồng xây dựng hạ tầng khu kinh tế Hải Hà với Công ty TNHH Một thành viên Công nghiệp tàu thủy Cái Lân (viết tắt là Công ty Cái Lân, thành viên của Tập đoàn Công nghiệp tàu thủy Việt Nam -Vinashin). Hạng mục thi công gồm làm đường công vụ và san lấp mặt bằng Nhà máy đóng tàu Hải Hà, tại xã Quảng Điền, huyện Hải Hà, Quảng Ninh. Sau gần một năm thực hiện dự án, Công ty Cái Lân nợ công ty của ông Cảnh tổng số tiền hơn 54,2 tỷ đồng. Lê Đức Tuấn biết được thông tin ông Cảnh đang tìm người giúp tác động đến Tập đoàn Vinashin để Công ty Cái Lân trả nợ nên đã gọi điện cho ông Cảnh và mạo nhận có quan hệ với Văn phòng Chính phủ, đồng thời hứa hẹn có thể tác động Tập đoàn Vinashin trả nợ cho công ty của ông Cảnh. Tưởng những điều Tuấn nói là thật, ông Cảnh thỏa thuận sẽ trích hoa hồng cho Tuấn từ 10 – 15% số tiền đòi nợ được từ Công ty Cái Lân.

Trước khi tiếp xúc với ông Cảnh, Tuấn quen biết Nguyễn Văn Hưng. Hưng làm nghề tự do nhưng nói với Tuấn rằng, đang công tác tại một cơ quan Bộ để thể hiện có nhiều quan hệ. Nghe Tuấn kể lại việc này, Hưng trả lời với Tuấn là có quan hệ với nhiều vị lãnh đạo cao cấp của Nhà nước nên có thể tác động tới Tập đoàn Vinashin để trả nợ cho ông Cảnh. Sau đó cả hai thống nhất: Tuấn chị trách nhiệm liên lạc với ông Cảnh, yêu cầu ông Cảnh giao cho Tuấn tiền, hồ sơ, chứng từ liên quan rồi đưa cho Hưng để Hưng cầm đi quan hệ, tác động đến việc trả nợ cho ông Cảnh. Thống nhất xong với nhau, Tuấn gọi điện nói với ông Cảnh là đã nhờ người ở Văn phòng Chính phủ và Văn phòng Chủ tịch nước tác động Tập đoàn Vinashin trả nợ cho công ty của ông trong thời gian một tháng. Đồng thời, Tuấn yêu cầu ông Cảnh phải chuyển tiền cho Tuấn để lo việc.

Ông Cảnh mang hồ sơ, chứng từ vụ việc này cùng số tiền 70.000 USD (tương đương 1,1 tỷ đồng) từ Quảng Ninh đến khách sạn ở Hà Nội gặp Tuấn. Theo yêu cầu của Tuấn, ngoài số tiền trên, ông Cảnh phải mua thêm ba chiếc điện thoại Vertu giá 7.200 USD một chiếc để làm quà quan hệ. Cầm số tiền trên và ba chiếc điện thoại Vertu ông Cảnh đưa, Tuấn chuyển tổng số tiền gần 226 triệu đồng cùng hai chiếc điện thoại Vertu cho Hưng và 5.400 USD cho vợ Hưng. Về phần mình, Tuấn đem bán chiếc điện thoại Vertu còn lại và sử dụng tiền chi tiêu cá nhân hết. Đến hẹn nhưng không thấy Công ty Cái Lân trả nợ, ông Cảnh vào TP Hồ Chí Minh gặp Hưng. Lúc này, Hưng tiếp tục vòi vĩnh ông Cảnh đưa thêm 50.000 USD cùng lời hứa “Sau một ngày sẽ có công văn hỏa tốc đến Tập đoàn Vinashin Việt Nam giải ngân trả nợ công ty ông Cảnh 25 tỷ đồng”. Thêm một lần cả tin, ông Cảnh đã đưa cho Hưng số tiền này, nhưng đến hẹn ông Cảnh vẫn không nhận được tiền trả nợ như Tuấn hứa. Tìm hiểu sự việc này, ông Cảnh mới biết đã bị Tuấn lừa đảo.

Quá trình điều tra, cơ quan điều tra xác định, Tuấn và Hưng đã chiếm đoạt của ông Cảnh số tiền hơn 1,1 tỷ đồng. Riêng Hưng còn chiếm đoạt thêm 50.000 USD của ông Cảnh. Vụ việc xảy ra từ năm 2008 nhưng đến năm 2013, nạn nhân mới làm đơn tố cáo hành vi phạm tội của Tuấn và Hưng. Trước khi phiên tòa diễn ra, Tuấn đã tự nguyện hoàn trả lại số tiền đã chiếm đoạt cho ông Cảnh. Hưng không nhận tội và cũng không hoàn trả số tiền đã cầm của ông Cảnh. Tuy nhiên, căn cứ vào các tài liệu có trong hồ sơ vụ án, cơ quan điều tra khẳng định, có đủ căn cứ xác định, Hưng đã đồng phạm với Tuấn để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của ông Cảnh số tiền gần 1,4 tỷ đồng. Trước khi gây ra vụ án này, tháng 3- 2015, Hưng đã bị TAND TP Hà Nội tuyên phạt 12 năm tù giam về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong một vụ án khác. Sau đó, Hưng đã kháng cáo bản án và đang chờ TAND cấp cao xét xử sơ thẩm.

Mới đây, TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử vụ án này. Tại phiên xử, do lời khai của một số người được Tòa triệu tập với tư cách tham gia tố tụng và hai bị cáo có nhiều mâu thuẫn. Những mâu thuẫn này lại không thể làm rõ ngay được tại phiên xử. Vì thế, HĐXX đã trả hồ sơ vụ án, yêu cầu điều tra lại lời khai của một số người liên quan đến vụ án này.

Nguồn: http://cand.com.vn/ANTT/Mao-nhan-co-quan-he-voi-lanh-dao-cap-cao-de-lua-tien-ty-380760/